ไลฟ์สไตล์
100 year

ปักเป้าน้ำจืดมีพิษ ฤดูวางไข่อันตรายสุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
26 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

นายนพดล ภูวพานิช ผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด กรมประมง เผยถึงกรณีชาวบ้าน อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม เสียชีวิตจากการกินปลาปักเป้าน้ำจืด

เมื่อเย็นวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยนำปลาปักเป้าน้ำจืดลายสีดำ ตาสีแดง มีครีบ ลำตัวไม่มีหนาม จากลำห้วยเสียว มาต้มใส่ใบมะขามอ่อน โดยไม่ได้ผ่าล้างเครื่องในออก หลังจากนั้น เกิดมีอาการชาที่ปากและหมดแรง อาเจียนอย่างหนัก หายใจหอบ สุดท้ายช็อกหมดสติ ญาติๆจึงนำส่งโรงพยาบาลอำเภอวาปีปทุม และเสียชีวิตในเวลาต่อมา นอกจากนี้ ยังมีเพื่อนบ้านอีกคน ซึ่งได้แบ่งปลาปักเป้าไปทำห่อหมกใบตอง ขณะนี้ได้พักรักษาอยู่ห้องผู้ป่วยหนักของ รพ.มหาสารคาม

ข่าวแนะนำ

“ปลาปักเป้าน้ำจืดมีอยู่หลายชนิด แต่ที่มีการสะสมพิษในตัวจะมีอยู่จำนวน 8 ชนิด มากกว่าปลาปักเป้าน้ำกร่อยมีพิษ ซึ่งมีอยู่แค่ 4 ชนิดเท่านั้นเอง และลักษณะพิษของปลาปักเป้าน้ำจืดจะมีการสะสมพิษในอวัยวะทุกส่วน และพิษจะมีมากเป็นพิเศษในช่วงฤดูวางไข่ ช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน”

และจากการนำปลาปักเป้าน้ำจืดลักษณะเดียวกับที่ผู้เสียชีวิตกินไปมาผ่าพิสูจน์ ผอ.กองวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดเผยว่า พิษที่พบเป็น tetrodotoxin จะพบมากในหนัง ไข่ เครื่องใน และในเนื้อปลาปักเป้าน้ำจืด โดยพิษนี้สามารถทนความร้อนได้สูง 170 ํ C ได้นาน 10 นาทีกว่าจะสลายไป โดยพิษดังกล่าวจะมีผลต่อระบบประสาท ทำให้กล้ามเนื้อไม่ทำงาน เป็นอัมพาต และเมื่อพิษเข้าสู่หัวใจ จะทำให้หัวใจล้มเหลว และปัจจุบันในทางการแพทย์ยังไม่มียาต้านพิษของปลาปักเป้าโดยเฉพาะ สำหรับวิธีการรักษาต้องใช้การรักษาตามสภาพอาการไปจนกว่าไตของผู้ป่วยจะขับพิษออกไปเอง

หน้าตาของปลาปักเป้าน้ำจืด
หน้าตาของปลาปักเป้าน้ำจืด

สำหรับเหตุการณ์คนกินปลาปักเป้าน้ำจืดแล้วเสียชีวิต ในอดีตเคยเกิดเหตุการณ์กินปลาปักเป้าแล้วตายขึ้นมาหลายครั้งแล้ว ล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อราวปี พ.ศ.2549 หรือเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา กระทั่งมาเกิดขึ้นในปีนี้อีกครั้ง

ขณะนี้กรมประมงได้ออกประกาศเตือนชาวบ้านให้รู้ว่าปลาปักเป้าน้ำจืดมีพิษอันตราย ห้ามบริโภคเด็ดขาด อีกทั้งได้ประสานงานกับทางกระทรวงสาธารณสุขให้ออกประกาศระบุให้ปลาปักเป้าทุกชนิดและอาหารที่มีเนื้อปลาปักเป้าเป็นส่วนผสมเป็นอาหารห้ามผลิต ห้ามจำหน่าย ผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 6 เดือนถึง 2 ปี ปรับ 5,000-20,000 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลาปักเป้าน้ำจืดมีพิษฤดูวางไข่เสียชีวิตมหาสารคามนพดล ภูวพานิชกรมประมง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:13 น.