วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โรงกำจัดขยะต้องไม่เหม็น (โฉ่)

โรงกำจัดขยะต้องไม่เหม็น (โฉ่)

โดย หมัดเหล็ก
26 ก.พ. 2558 05:01 น.
  • Share:

หลัง คสช.เข้ายึดอำนาจ นโยบายหนึ่งก็คือ การกำจัดขยะที่สร้างมลพิษในเมืองใหญ่ๆ และการสร้างโรงไฟฟ้าจากขยะ ต้องการที่จะให้มีโรงกำจัดขยะทุกจังหวัด โดยเฉพาะเป้าหมายเร่งด่วนในพื้นที่ 6 จังหวัด กำหนดให้มีการสร้างโรงกำจัดขยะให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี ได้แก่ จังหวัด พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี นครปฐม สระบุรี สมุทรปราการ และปทุมธานี ตั้งใจจะลดขยะตกค้างสะสมให้ได้ 11.05 ล้านตันจากที่มีขยะสะสมค้างอยู่ประมาณ 28 ล้านตัน ต่อจากนั้นก็จะขยายโรงกำจัดขยะระยะที่ 2 ในอีก 20 จังหวัดทั่วทุกภาคของประเทศ

ประกอบด้วย จ.กาญจนบุรี นครศรีธรรมราช เพชรบุรี สุราษฎร์ธานี ราชบุรี ขอนแก่น ปราจีนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชลบุรี นครราชสีมา ลำปาง แพร่ ชัยนาท เพชรบูรณ์ ระนอง ชุมพร ยะลา ฉะเชิงเทรา กระบี่ และสมุทรสาคร ในระยะที่ 3 ก็จะเป็นอีก 47 จังหวัดที่เหลือ คาดว่าจะกำจัดขยะตกค้างสะสมได้ทั้งหมด

ปัญหาก็คือว่า โครงการที่เกี่ยวข้องกับการกำจัดขยะเหล่านี้ ต้องใช้เทคโนโลยีชั้นสูง บางโครงการต้องนำขยะมารีไซเคิล บางโครงการก็ต้องนำขยะไปเผาทิ้ง หรือบางโครงการก็ต้องใช้ วิธีฝังกลบ แล้วแต่ละชนิดและประเภทของขยะ หากผู้ที่เข้ามารับดำเนินการโรงกำจัดขยะไม่ใช่มืออาชีพจริงๆ ก็จะเกิดผลเสียตามมา

โดยเฉพาะเกี่ยวกับ มลพิษจากการกำจัดขยะ ที่จะมีผลกระทบกับชาวบ้านโดยตรง ดังนั้น ภาครัฐต้องพิจารณาด้วยความถี่ถ้วน เพราะถ้าหากปล่อยให้มีการแทรกแซงจากผู้มีอิทธิพลประจำจังหวัด ปัญหาก็จะตามมามากมายรวมถึง ความไม่โปร่งใส ในโครงการนี้ด้วย

ยกตัวอย่างกรณีที่ จ.สุราษฎร์ธานี แค่เริ่มต้นประกาศโครงการเท่านั้น ซึ่งเป็นโครงการในระยะที่ 2 ด้วยซ้ำ ปรากฏว่ามี ผู้มีอิทธิพลประจำจังหวัดเคยทำงานในแวดวงการเงิน ทำตัวเป็นผู้มีบารมี ประกาศชัดเจนที่จะเข้ามาดำเนินโครงการกำจัดขยะของจังหวัดนี้

ถ้าเอ่ยชื่อ ผู้มีอิทธิพลประจำจังหวัดที่กล้าประกาศตัวไม่เกรงอำนาจ คสช. ต้องร้องอ๋อกันทั้งเมือง เคยบริหารงานผิดพลาดจนถูกสอบสวน สร้างความเสียหายให้กับสถาบันการเงินมหาศาลมาแล้ว

พยายามกลบเรื่องกันอยู่

เรื่องนี้มีนอกมีในอย่างไร คสช.จะต้องรับประกันความโปร่งใสด้วย เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รับปากแล้วว่า จะไม่มีการโกงกิน ทุจริตคอร์รัปชันเกิดขึ้นในรัฐบาลชุดนี้

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน โครงการรถเมล์เอ็นจีวีของ ขสมก. หรือโครงการโรงกำจัดขยะที่ต้องใช้เวลานั่งอ่านข้อมูลกันจนตาแฉะ แค่หนังตัวอย่างเป็นน้ำจิ้มเท่านั้น เมื่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์จะเอาจริงกับการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน ทำสงครามกับคนโกง

รัฐบาลก็ต้องไม่โกงด้วย.

หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้