วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 26/02/58

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด เลื่อนสัมปทานปิโตรเลียมรอบ 21 ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 26 กุมภาพันธ์ 2558............

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ขอแสดงความชื่นชม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ตัดสินใจ สั่งเลื่อนการสัมปทานสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบที่ 21 ออกไปก่อน จนกว่าจะ แก้กฎหมายปิโตรเลียมที่เกี่ยวข้องเสร็จ เพื่อรองรับการประมูลสัมปทาน โดยจะแล้วเสร็จภายใน 3 เดือน............

พล.อ.ประยุทธ์ แถลงข่าวนี้ด้วยตัวเอง บอกว่า การแก้กฎหมายดังกล่าว อาจทำให้เสียเวลาไปบ้าง หากประเทศเสียประโยชน์ ทุกคนต้องร่วมรับผิดชอบกับรัฐบาล แสดงว่า พล.อ.ประยุทธ์ เห็นแจ้งแล้ว ถ้าประมูลตามกฎหมายปิโตรเลียมปัจจุบันที่ กระทรวงพลังงาน เร่งยิกๆให้ประมูล ประเทศเสียประโยชน์แน่นอน แล้วจะมีใครออกมารับผิดชอบ............

พล.อ.ประยุทธ์ แถลงอีกว่า เรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับผม ถ้าไม่ทำ ก็หาว่าผมไม่ฟังความ พอสั่งให้ชะลอ สื่อก็มาถามว่าเขาจะไม่เชื่อมั่น งานนี้ “ไต้ฝุ่น” ยืนยัน ไม่กระทบความเชื่อมั่นแน่นอน ถ้ามีการแก้ไขกฎหมายปิโตรเลียมให้โปร่งใสชัดเจน บริษัทน้ำมัน ต่างชาติแฮปปี้ด้วยซ้ำ ประหยัดเบี้ยรายทางได้เป็นพันล้านกันเลยทีเดียว............

ก็อย่างที่ อลงกรณ์ พลบุตร กรรมาธิการปฏิรูปพลังงาน สภาปฏิรูปฯ ให้สัมภาษณ์วันก่อน กฎหมายปิโตรเลียมฉบับปัจจุบันล็อกให้มีการสัมปทานอย่างเดียว และ เขียนให้บริษัทต่างชาติได้ประโยชน์มากกว่าบริษัทไทย และ กำหนดให้นำรายจ่ายการขุดเจาะไปหักเป็นค่าใช้จ่ายได้ จุดนี้แหละที่ เปิดช่องให้รั่วไหล และ ทุจริตคอร์รัปชันได้ง่ายดาย ............

ความจริง ระบบแบ่งปันผลผลิต บริษัทน้ำมันต่างชาติไม่มีปัญหาเลย แต่คนให้ประมูลดันมีปัญหาเสียเอง วันก่อน บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่เชลล์ ก็เพิ่งลงนามขุดเจาะน้ำมันและก๊าซในทะเล เมียนมาร์ ก็ใช้ ระบบแบ่งปันผลผลิต ล่าสุดเมื่อวานซืนนี้ บริษัทน้ำมันโททาลฝรั่งเศส ก็เพิ่งลงนามสำรวจขุดเจาะน้ำมันและก๊าซกับ เมียนมาร์ อีกราย ก็ใช้ ระบบแบ่งปันผลผลิต ซึ่งเป็นระบบประชาชนและประเทศจะได้ประโยชน์มากกว่าระบบสัมปทาน............

ชะเอย แล้ว ถวิล พึ่งมา อดีตอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีฯลาดกระบัง ก็ต้องนอนห้องขัง หลังจากที่ตำรวจแจ้ง 5 ข้อหาหนัก ร่วมกับเจ้าพนักงานใช้อำนาจหน้าที่มิชอบ, ร่วมกันสนับสนุนพนักงานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่, ร่วมกันปลอมแปลงเอกสารของทางราชการ, ร่วมกันลักทรัพย์ และ ร่วมกันฟอกเงิน รวมค่าเสียหายทั้งสิ้นกว่าพันล้านบาท ศาลอนุมัติให้ฝากขังต่อเพื่อสอบสวนให้เสร็จ.............

08.30 น. ประชา เตรัตน์ กรรมาธิการวิสามัญการมีส่วนร่วมและรับฟังความคิดเห็นของประชาชน สภาปฏิรูปแห่งชาติ เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นเรื่อง การจัดทำยุทธศาสตร์และกฎหมายการบริหารจัดการน้ำแบบมีส่วนร่วม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์............

13.00 น. ดร.สถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธ์ ประธานกรรมการตลาดหลักทรัพย์ จัดงานยกย่องและแสดงความยินดีกับ 10 บริษัทจดทะเบียน ที่ได้รับการคัดเลือกเข้าเป็น สมาชิก DJSI หรือ ดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ 2557 โดยเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปเป็นประธานและแสดงปาฐกถาพิเศษเรื่อง ธุรกิจไทยขับเคลื่อนไทยไปสู่ความมั่งคั่งยั่งยืนด้วยมาตรฐานสากล ที่หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรวิชัย ชั้น 3 อาคารตลาดหลักทรัพย์............

ที่น่ายินดีก็คือ ไทยเป็นหนึ่งเดียวใน 10 ชาติอาเซียน ที่มีบริษัทจดทะเบียนเข้ากลุ่มดัชนี DJSI มากที่สุด 10 บริษัทจดทะเบียนที่เข้าทำเนียบ ดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ DJSI 2014 ก็มี เซ็นทรัลพัฒนา, ไทยยูเนียน โฟรเซ่น โปรดัคส์, ไทยออยล์, บ้านปู, ปตท., ปตท.สผ., ปูนซิเมนต์ไทย, พีทีทีโกลบอลเคมิคอล, ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล และ ไออาร์พีซี ที่นี่ “ไต้ฝุ่น” ก็ขอแสดงความยินดีกับทุกบริษัทไว้ตรงนี้............

อีกสัปดาห์กว่า เกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ จะนำ บริษัทในเครือตลาด หลักทรัพย์ โบรกเกอร์ บลจ. ล่องใต้ไปหาดใหญ่ร่วมงาน มหกรรมการเงิน Money Expo หาดใหญ่ ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 13–15 มีนาคม ที่ หาดใหญ่ฮอลล์ ศูนย์การค้า เซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ มีธนาคารและสถาบันการเงินกว่า 30 แห่ง ไปบริการทางการเงินและการลงทุนครบวงจร ทั้ง สินเชื่อ เงินฝาก ประกันชีวิต ประกันภัย ลงทุนในหุ้นทองกองทุน พร้อมสัมมนายอดฮิตและศิลปินดาราดังมากมาย ดอกเบี้ยเริ่มต้น 0% เหมือนเดิม............

26 กุมภา-4 มีนาคม ลักขณา นะวิโรจน์ รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส เดอะ มอลล์ กรุ๊ป จัดงาน เทศกาลสินค้าโครงการหลวง 58 ดีอร่อย From DOI to TABLE ที่กูร์เมต์มาร์เก็ต โฮมเฟชมาร์ท ทุกสาขา ............

ปรัชญา ศรีธัญญารัตน์ ประธานจัดงานสิงห์ 2 ล้อทั่วไทยร้อยดวงใจถวายพ่อ อภิชาติ โตดิลกเวชช์ ผู้ว่าฯอยุธยา และ ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ร่วมจัด มหกรรมแปรขบวนรถจักรยานยนต์และจักรยานเป็นเลข 9 ในดวงใจมากที่สุดในโลก ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิหันตรา อยุธยา เสาร์ที่ 28 นี้ ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ............

ไปพบรักกันที่ภูเก็ต ฐิภา นววัฒนทรัพย์ ซีอีโอสาววายแอลจีลูกสาว ธณัณพงษ์–พวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ จะแต่งกับหนุ่มภูเก็ต สิโรตม์ ตันนาภัย ฉลองกันที่โรงแรมพลาซ่า แอทธินี วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคมนี้ 18.00 น. ............

พล.อ.อภิชิต กานตรัตน์ ประธานชมรมเด็กคอน นัดสมาชิกชมรมเล่นกอล์ฟสังสรรค์กันที่สนามธูปะเตมีย์ เสาร์ที่ 28 นี้ ช็อตกันเที่ยงตรง............

บนแผงวันนี้ ดั่งดวงแก้วส่องสว่าง ทางสายงาม หนังสือเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 ด้วย 60 พระอัจฉริยภาพสมเด็จพระเทพฯ แบบอย่างชีวิตที่เก่งดีมีสุข, โอกาสทองของคนทำงานช่วงวัย 30 เขียนโดยฮาเซกาวา กาซูฮิโร............

ศพ วิภา อุรพีพัฒนพงศ์ ภรรยา กิตติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์ ประธานกรรมการ เบเคอร์ แอนด์ แมคเคนซีย์ อยู่ศาลา 1 วัดเทพศิรินทร์ สวดถึงวันเสาร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ ฌาปนกิจ 1 มีนาคม 17.00 น. ............

“ไต้ฝุ่น”

25 ก.พ. 2558 09:48 25 ก.พ. 2558 09:54 ไทยรัฐ