วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักศึกษาไทยได้ทุนซาอุดีอาระเบีย 40 ทุน

นักศึกษาไทยได้ทุนซาอุดีอาระเบีย 40 ทุน

  • Share:

ผมและคอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระราชาธิบดีสัสมาน บิน อับดุล อาซิซ หลังจากที่พระองค์เสด็จขึ้นครองราชสมบัติแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2558 รัฐบาลของพระองค์ก็ทรงอนุมัติทุนให้นักศึกษาไทยไปศึกษา ณ มหาวิทยาลัยอิสลาม มะดีนะฮฺ (Islamic University of Madinah) จำนวน 40 ทุน รายชื่อของนักศึกษาไทยจำนวน 40 คน อยู่ในมือผมนี่แล้วครับ โดยผมจะนำลงใน facebook fanpage: nitipoom navaratna ตั้งแต่ 00.01 น.ของวันพฤหัสบดีวันนี้เป็นต้นไป

ขอแสดงความยินดีต่อนักศึกษาไทยประจำ พ.ศ.2558 ทั้ง 40 คน ตอนแรก ผมนึกว่านักศึกษาไทยจะชวดทุนซะแล้ว ก็อย่างที่ผู้อ่านท่านทราบนะครับ ว่าความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบียแย่มานานเกินกว่า 20 ปี นักศึกษาชาติอื่นทั่วโลกได้รับการประกาศรายชื่อมานานแล้ว มีรายชื่อจับจองที่นั่ง+หอพักเสร็จไปนานแล้ว แม้แต่นักศึกษาจากจีน เมียนมาร์ เวียดนาม และกัมพูชา ก็มีชื่อนามสกุลขึ้นเว็บกันพรึ่บพรั่บ แต่ในส่วนของนักศึกษาไทยนั้นเงียบหายไป และผมเพิ่งได้รับอีเมลรายชื่อนักศึกษาไทยเมื่อเช้านี้

ซาอุดีอาระเบียสร้างมหาวิทยาลัย+ระบบการศึกษาชั้นยอดด้วยทุนมหาศาล แม้ว่าจะมีเงินมากขนาดไหน ก็ไม่สามารถเข้าไปเรียนได้ เพราะที่นั่นไม่รับนักศึกษาทุนตัวเอง ต้องเป็นทุนของรัฐบาลซาอุดีอาระเบียเท่านั้น ใครได้ทุนจะได้รับสวัสดิการทุกอย่างครบ ตั้งแต่อาหาร นม ผักและผลไม้ ค่ารักษาพยาบาล ตั๋วเครื่องบินไปกลับทุกปี ความสะดวกในการประกอบฮัจญ์ อุมเราะห์ มีรถบัสรับส่งจากหอพักสู่มัสยิดนะบะวีย์ทุกคืน ฯลฯ นอกจากไม่เสียค่าเล่าเรียนแล้ว นักศึกษาที่ได้ทุนของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียยังได้รับเงินเดือน การได้เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยของซาอุดีอาระเบียจึงเป็นความใฝ่ฝันชั้นสูงของเยาวชนทั่วโลก เพราะที่นั่นมีเยาวชนมาจาก 200 ประเทศ นักศึกษาจึงจะได้ใช้ชีวิตในสังคมนานาชาติอย่างแท้จริง

นอกจากจะได้ศึกษาในสถาบันการศึกษามาตรฐานระดับโลกแล้ว นักศึกษาเหล่านี้ยังได้อยู่ในเมืองประวัติศาสตร์แห่งศาสนา ศาสดา มุฮำมัด (ศ็อลฯ) ประกาศสัจธรรมแห่งอิสลามในนครมักกะฮฺอยู่ 13 ปี ด้วยความอดทน บางครั้งร่างของท่านโชกไปด้วยโลหิตที่เกิดจากการถูกคว้างปา แต่ท่านไม่โกรธแค้น แต่กลับขออภัยและขอพรให้แก่คนเหล่านั้น

ศาสดามุฮำมัด (ศ็อลฯ) ถูกปองร้ายในนครมักกะฮฺ ชาวมะดีนะฮฺจึงมาเชิญท่านให้อพยพไปอยู่มะดีนะฮฺ (เดิมชื่อเมืองยาธริบ) ท่านเดินทางไปมะดีนะฮฺเมื่อวันจันทร์ เดือนรอบิอุ้ลเอาวั้ล ปีที่ 14 ของการเผยแผ่ ชาวเมืองมักกะฮฺทราบก็เกิดความเคียดแค้นมาก ตั้งสินบนอูฐ 100 ตัว เพื่อแลกศีรษะของศาสดามุฮำมัด (ศ็อลฯ) มะดีนะฮฺนี่แหละครับ คือเมืองประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของศาสนาอิสลาม ที่นักศึกษาไทยทั้ง 40 คนนี้จะได้ไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น

ทุกครั้งที่อุปทูตซาอุดีอาระเบียเชิญพ่อผมไปทานอาหารที่ทำเนียบ (บ้านพัก) ของท่าน พ่อมักจะหนีบพี่ชายกับผมไปด้วย บางครั้งพ่อไม่ว่าง พี่ชายกับผมก็จะไปทานอาหารที่บ้านของอุปทูตซาอุดีอาระเบียกันเอง โดยได้รับการต้อนรับอย่างดีจากท่านอุปทูต พ่อสั่งพวกผมให้ใช้ชีวิตสร้างสัมพันธ์กับซาอุดีอาระเบียให้ดีที่สุด โดยหวังว่าสักวันหนึ่งในอนาคต ไทยกับซาอุดีอาระเบียจะเป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์อันลึกซึ้งเหมือนเดิม

ความสัมพันธ์ไทย-ซาอุดีอาระเบียดีมากขึ้น เมื่อ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เป็นเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ ดร.มะรอนิง สะแลมิง เป็นรองเลขาธิการฝ่ายอิสลามและฮัจญ์ ทั้งสองท่านเชิญเชค ดร.อับดุลการีม อัลรูไวลีย์ มาดูโรงเรียนในกรุงเทพฯ และใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จนทำให้มหาวิทยาลัยอิสลาม มะดีนะฮฺ รับรองคุณวุฒิมัธยมปลายและภาษาอาหรับของโรงเรียนไทยเหล่านี้

ในฐานะคนไทย ผมขอขอบคุณราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียภายในการนำของสมเด็จพระราชาธิบดีสัสมาน บิน อับดุล อาซิซ ขอบคุณกรรมการสภามหาวิทยาลัยและคณะบริหารของมหาวิทยาลัยอิสลาม มะดีนะฮฺ ขอบคุณสถานทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย ขอบคุณสำนักจุฬาราชมนตรี ขอบคุณกระทรวงการต่างประเทศของไทย

ขอขอบคุณ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ดร.มะรอนิง สะแลมิง และข้าราชการของศูนย์อำนวยการจังหวัดชายแดนภาคใต้

ขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันสร้างความสัมพันธ์อันดีไทย-ซาอุดีอาระเบียครับ.

คุณนิติ นวรัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้