วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสโหดอีก บุกหมู่บ้านซีเรียลักพาตัวชาวคริสต์อีก 90 คน (ชมคลิป)

(ภาพ: AP Photo)

กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามบุกโจมตีหลายหมู่บ้านในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศรัสเซีย และลักพาตัวชนกลุ่มน้อยชาวคริสต์ไปประมาณ 90 คน โดยยังไม่ทราบจุดประสงค์ในการลักพาตัวครั้งนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) บุกโจมตีหมู่บ้านหลายแห่งใกล้เมืองทัล ทามาร์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศซีเรีย และลักพาตัวชนกลุ่มน้อยชาวอัสซีเรีย ผู้นับถือศาสนาคริสต์ทั้งชาย, หญิง และเด็ก ไปด้วยอย่างน้อย 90 คน ขณะที่ชาวอัสซีเรียบางส่วนต้องอพยพไปยังเมืองฮัสซาคาห์ ทางตะวันออก ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของชาวเคิร์ด

นักเคลื่อนไหวของกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) รายงานว่า นักรบของกลุ่มไอซิสบุกโจมตีหมู่บ้านหลายแห่งที่ตั้งอยู่ตามแนวตลิ่งแม่น้ำคาบูร์ ในช่วงเช้ามืดของวันจันทร์ที่ผ่านมา (23 ก.พ.) โดยมีชาวอัสซีเรียถูกลักพาตัวไปประมาณ 90 คน ส่วนใหญ่มาจากหมู่บ้าน ทัล ชามรัน ซึ่งห่างจากเมืองฮัสซาคาห์ราว 45 กม.

ด้าน นาย นูริ คีโน หัวหน้ากลุ่ม 'อะ ดีมานด์ ฟอร์ แอ็กชัน' (A Demand For Action) ซึ่งเป็นหน่วยงานเพื่อสิทธิมนุษยชนของชนกลุ่มน้อยในภูมิภาคตะวันออกกล่าง ระบุว่า มีชาวอัสซีเรียถูกกลุ่มไอซิสลักพาตัวไปประมาณ 70-100 คน และมีอีกประมาณ 3,000 อพยพลี้ภัยไปยังเมืองฮัสซาคาห์และเมืองคามิชลี ทางตะวันออกเฉียงเหนือได้สำเร็จ

ทั้งนี้ เหตุลักพาตัวฝีมือกลุ่มไอซิสครั้งล่าสุด เกิดขึ้นในขณะที่กองกำลังชาวเคิร์ดซีเรียซึ่งได้รับการสนับสนุนทางอากาศจากกลุ่มชาติพันธมิตรนำโดยสหรัฐอเมริกา กำลังตีโต้เข้าไปในพื้นที่ที่ถูกกลุ่มไอซิสยึดครอง โดยฮัสซาคาห์ถือเป็นเมืองยุทธศาสตร์สำคัญ เนื่องจากมีอาณาเขตเชื่อมต่อกับประเทศตุรกีและพื้นที่ที่ถูกกลุ่มไอซิสยึดครองในประเทศอิรัก

กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามบุกโจมตีหลายหมู่บ้านในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศรัสเซีย และลักพาตัวชนกลุ่มน้อยชาวคริสต์ไปประมาณ 90 คน โดยยังไม่ทราบจุดประสงค์ในการลักพาตัวครั้งนี้... 24 ก.พ. 2558 23:34 26 ก.พ. 2558 10:26 ไทยรัฐ