วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าอาวาสนิมิตเห็น! ขุดเจอเรือตะเคียนทองโบราณฝังลำน้ำยัง

แห่ดูเรือไม้ตะเคียนทองโบราณฝังในลำน้ำยัง เขตอ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด ยาว 26 เมตร กว้าง 5 เมตร หลังเจ้าอาวาสบ้านโนนสวรรค์ นั่งสมาธินิมิตเห็น รวมถึงชาวบ้านหลายคนฝัน เป็นเรือบรรทุกทรัพย์สมบัติเจ้าเมืองกาฬสินธุ์ เตรียมประสานกรมศิลปากร ตรวจสอบ...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 24 ก.พ.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางนภาพร วงศ์สุริยะอุทัย กำนัน ต.แวง อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด ได้รับการเปิดเผยจากนายสมนึก ประชาโชติ ผู้ใหญ่บ้านโนนสวรรค์ หมู่ 3 ว่า ก่อนหน้านี้มีชาวบ้านโนนสวรรค์พากันฝันคล้ายกัน ว่า มีหญิงวัยกลางคนแต่กายแบบชาวไทยสมัยโบราณ มาบอกว่าจมอยู่ในลำน้ำยัง ช่วงไหลผ่านท้าย บ้านเกษตร หมู่ 11 ตำบลเดียวกัน ขอให้ช่วยเหลือนำเอาขึ้นมาอยู่กับวัดบ้านโนนสวรรค์

ต่อมา นายสมนึก ผู้ใหญ่บ้านโนนสวรรค์ พร้อมเพื่อนบ้านจึงพากันไปปรึกษาหลวงปู่แดง เจ้าอาวาส วัดบ้านโนนสวรรค์ จากนั้นหลวงพ่อแดงจึงไปนั่งสมาธิที่ตลิ่งลำน้ำยัง ซึ่งน้ำกำลังลดลงเพราะความแล้ง เป็นเวลาหลายชั่วโมง จึงให้ชาวบ้านพากันลองขุดดินทรายบริเวณคุ้งน้ำ เมื่อรถแบ็กโฮขุดดินทรายลึกประมาณ 2 เมตร จึงพบเรือทำด้วยไม้ตะเคียนทอง ขนาดยาว 26 เมตร กลางลำเรือกว้าง 5 เมตร สร้างความตื่นเต้นกับชาวบ้านเป็นอย่างยิ่ง


นางนภาพร กำนัน ต.แวง กล่าวว่า ถ้าหากกู้เรือขึ้นมาได้แล้ว ชาวบ้านทราบดี ว่า ตามระเบียบกฎหมายของบ้านนั้น ต้องให้เจ้าหน้าที่ศิลปากรนำไปเก็บรักษาในสถานที่ทางราชการกำหนด แต่ชาวบ้านจะขอร้องกรมศิลปากรเพื่อขอให้เรือได้ตั้งอยู่ที่วัดบ้านโนนสวรรค์ สักระยะหนึ่งก่อน เพื่อให้ชาวบ้านที่เลื่อมใส ศรัทธาได้พากันไปดูและบวงสรวง และต้องการให้เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร ได้ไปตรวจดูว่า เป็นเรือซึ่งสร้างขึ้นมาในสมัยใด มาถึงปัจจุบันอายุกี่ปีเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาประวัติศาสตร์

ด้าน นายสมนึก เผยว่า มีชาวบ้านหลายคนพากันฝันคล้ายกันว่า เรือที่ขุดพบลำนี้ในสมัยก่อน เป็นเรือบรรทุกทรัพย์สมบัติของเจ้าเมืองกาฬสินธุ์ ลอยตามลำน้ำมาถึงบริเวณที่เป็นวังน้ำวน ทำให้เรือเสียการทรงตัวจึงพลิกคว่ำลง ซึ่งสมัยก่อนลำน้ำยังมีระดับลึกมาก แต่ในปัจจุบันตื้นเขินและมีทรายมาก จึงมีพ่อค้าประมูลเอาทรายไปขาย และต้นลำน้ำยังอยู่ที่ภูเขาในพื้นที่ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ น้ำไหลลงลำน้ำยัง ไปลงลำน้ำชีที่ อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ผ่าน จ.ยโสธร ไปลงลำน้ำมูลที่ จ.สุรินทร์.

แห่ดูเรือไม้ตะเคียนทองโบราณฝังในลำน้ำยัง เขตอ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด ยาว 26 เมตร กว้าง 5 เมตร หลังเจ้าอาวาสบ้านโนนสวรรค์ นั่งสมาธินิมิตเห็น รวมถึงชาวบ้านหลายคนฝัน เป็นเรือบรรทุกทรัพย์สมบัติเจ้าเมืองกาฬสินธุ์ เตรียมประสานกรมศิลปากร 24 ก.พ. 2558 19:03 24 ก.พ. 2558 22:25 ไทยรัฐ