วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตายรายวัน! โผล่อีก ซากโลมาอิรวดี ตัวที่ 12 เกยหาดตราด

เศร้าใจ...พบอีกแล้ว ซากโลมาสายพันธุ์อิรวดี ตายลอยเกยหาดมุกเมฆ จ.ตราด ตัวที่ 12 ภายในเวลาไม่ถึง 2 เดือน นับว่าเป็นอัตราการตายที่สูงมาก หากยังไม่มีการแก้ไขอย่างจริงจัง การเสียชีวิตของโลมาอาจจะถึงขั้นวิกฤติ...

เวลา 10.30 น. วันที่ 24 ก.พ.58 นายกฤตภาส ศรีแสงขจร ประธานเครือข่ายช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายาก ต.ไม้รูด จ.ตราด รับแจ้งจากนายสมนึก หงษ์วิเศษ รองนายก อบต.แหลมกลัด ว่ามีชาวบ้านพบโลมาเสียชีวิตลอยเกยตื้นชายหาดบริเวณ หาดมุกเมฆ ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด จึงได้ประสานไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ขอให้จัดส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณหาดมุกเมฆ

จากการตรวจสอบ พบว่า โลมาที่เสียชีวิตเป็นโลมาสายพันธุ์อิรวดี ความยาว 2 เมตร สภาพเน่าเปื่อย ไม่สามารถระบุเพศได้ คาดว่าน่าจะเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 วัน จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการผ่าพิสูจน์ ได้เพียงกระเพาะอาหารเท่านั้น เนื่องจากอวัยวะส่วนอื่นเน่าจนหมด เบื้องต้นพบว่ายังมีเศษอาหารจำนวนมากในกระเพาะของโลมา ส่วนใหญ่เป็นจำพวกปลาและกุ้งยังมีอยู่เต็มกระเพาะ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ลงความเห็นว่าโลมาตัวดังกล่าวได้เสียชีวิตโดยฉับพลัน หรือเป็นการเสียชีวิตที่ผิดธรรมชาติ คือไม่ได้เกิดจากการเจ็บป่วย เพราะก่อนเสียชีวิตโลมายังคงหากินอาหารได้

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อ (DNA) เพื่อนำกลับไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อทำการบันทึกข้อมูลการเสียชีวิตของโลมาตัวนี้ โดยเฉพาะที่ จ.ตราด นับเป็นตัวที่ 12 แล้ว ถ้านับจากต้นปี 58 ที่ผ่านมา ภายในเวลาไม่ถึง 2 เดือน ซึ่งถือว่าเป็นอัตราการตายที่สูงมาก และหากยังไม่มีการแก้ไขอย่างจริงจัง การเสียชีวิตของโลมาอาจจะถึงขั้นวิกฤติในเร็ววัน

เศร้าใจ...พบอีกแล้ว ซากโลมาสายพันธุ์อิรวดี ตายลอยเกยหาดมุกเมฆ จ.ตราด ตัวที่ 12 ภายในเวลาไม่ถึง 2 เดือน นับว่าเป็นอัตราการตายที่สูงมาก หากยังไม่มีการแก้ไขอย่างจริงจัง การเสียชีวิตของโลมาอาจจะถึงขั้นวิกฤติ 24 ก.พ. 2558 18:35 24 ก.พ. 2558 19:08 ไทยรัฐ