วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช. แจ้งข้อกล่าวหา 'มาร์ค-พระสุเทพ' สั่งสลายม็อบเสื้อแดงปี 53

ป.ป.ช. มีมติแจ้งข้อกล่าวหา อภิสิทธิ์-พระสุเทพ ปมสลายผู้ชุมนุม ปี 2553 ผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ 

วันที่ 24 ก.พ. นายวิชา มหาคุณ กรรมการ และโฆษก ป.ป.ช. เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.กรณีการไต่สวนข้อเท็จจริงที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี สั่งใช้กำลังทหาร ตำรวจ และข้าราชการพลเรือนเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่ม นปช.เมื่อเดือน เม.ย.53 ถึงวันที่ 19 พ.ค.53 จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากว่า ที่ประชุมมีมติให้บุคคลทั้งสองกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ อันเป็นเหตุแห่งการถอดถอนทั้งสองออกจากตำแหน่ง

นายวิชา กล่าวว่า บุคคลทั้งสองเป็นผู้มอบนโยบาย การบังคับบัญชาและการปฏิบัติในพื้นที่ในการใช้กำลังทหารเข้าขอคืนพื้นที่จาก กลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะกลุ่มที่ใช้ความรุนแรงและมีอาวุธ แต่ยังมีผู้ชุมนุมที่ปราศจากอาวุธรวมอยู่ในพื้นที่ชุมนุม ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก และตามคำสั่งไต่สวนชันสูตรพลิกศพของศาลระบุว่า ความตายเกิดจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานทหาร จึงเป็นเหตุให้มีคำสั่ง ถอดถอนนายอภิสิทธิ์และนายสุเทพ ส่วนเจ้าหน้าที่ของรัฐอื่นๆ ในฐานะผู้ปฏิบัติจะมีความรับผิดชอบเพียงใดหรือไม่ จะได้ดำเนินการพิจารณาข้อเท็จจริงต่อไป

ป.ป.ช. มีมติแจ้งข้อกล่าวหา อภิสิทธิ์-พระสุเทพ ปมสลายผู้ชุมนุม ปี 2553 ผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ 24 ก.พ. 2558 18:25 24 ก.พ. 2558 21:23 ไทยรัฐ