วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาคเอกชนโวย ยุครัฐบาล 'บิ๊กตู่' ทุบสถิติละเมิดลิขสิทธิ์สูงสุด!

ภาคเอกชนโวย ยุครัฐบาล 'บิ๊กตู่' ทุบสถิติละเมิดลิขสิทธิ์สูงสุด!

  • Share:

สุดทนของปลอมเกลื่อนเมือง! เจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาโร่ ส่งจดหมายกดดัน นายกฯ-สปช. แก้ไขด่วน อัดยับเป็นรัฐบาลที่มีสถิติละเมิดฯสูงสุด เหตุหน่วยงานเกี่ยวข้องเกียร์ว่าง-รับเงินใต้โต๊ะ หวั่นผู้แทนการค้าสหรัฐฯ จัดอันดับไทยต่ำกว่าเดิม

วันที่ 24 ก.พ. นางมาลา ตั้งประเสริฐ รองประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา (ภาคเอกชน) เผยว่า ขณะนี้ ทางคณะกรรมการฯ ได้ยื่นแถลงการณ์ส่งถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาลแล้ว เพื่อขอให้นายกรัฐมนตรี สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการแก้ปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจัง เพราะขณะนี้ปัญหาอยู่ในขั้นอันตรายและเข้าขั้นวิกฤติ เนื่องจากมีการละเมิดที่รุนแรง ปราศจากผู้รับผิดชอบในการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง หากปล่อยทิ้งไว้ จะยากต่อการเยียวยา

“ตั้งแต่เดือน ก.ย. 57 ที่รัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศ และแถลงนโยบายจะให้ความสำคัญกับการป้องกันการทุจริต สนับสนุนงานสร้างสรรค์ และคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา แต่ในทางปฏิบัติกลับสวนทาง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ตอบสนองนโยบาย นิ่งเฉยต่อปัญหา ซ้ำยังรู้เห็นเป็นใจเรียกรับสินบน ฝั่งตำรวจก็ใส่เกียร์ว่าง กลายเป็นว่าเจ้าหน้าที่รัฐเป็นผู้สนับสนุนการละเมิด ถือว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันมีสถิติการละเมิดสูงที่สุด” นางมาลา ระบุ

นอกจากนี้ ภาคเอกชนยังได้ยื่นแถลงการณ์ต่อสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เพื่อขอให้มีการปฏิรูป โดยดึงหน้าที่การบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับงานทรัพย์สินทางปัญญา ที่อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติออกไปสังกัดอยู่กับหน่วยราชการอื่น ที่บุคลากรมีความพร้อมและมีความจริงจังในการปฏิบัติงานมากกว่านี้

ขณะเดียวกัน ยังมีความเป็นห่วงด้วยว่า เร็วๆ นี้ จะมีผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) เข้ามาตรวจสอบสถานการณ์ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในไทย ในพื้นที่สีแดงและสีเหลือง ซึ่งมีการละเมิดมาก เพื่อประเมินผลการปราบปรามการละเมิดของไทยก่อนที่จะพิจารณาจัดอันดับสถานะประเทศไทยด้านทรัพย์สินทางปัญญา ตามกฎหมายการค้าสหรัฐฯ มาตรา 301 (พิเศษ) ซึ่งหากรัฐบาลไม่ดำเนินการใดๆ ในปีนี้ ไทยอาจถูกจัดสถานะประเทศให้แย่ลงกว่าเดิมได้ จากปัจจุบันไทยอยู่ในบัญชีประเทศที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ (PWL).

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้