วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ ขอคุย จนท.ฝ่ายปฏิบัติก่อนพิจารณาฟ้องแพ่ง ปมจำนำข้าว 'ปู'

“วิษณุ” เผย ยังไม่คุย “สมหมาย ภาษี” พร้อมขอคุยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติก่อนพิจารณาฟ้องแพ่ง “ยิ่งลักษณ์” เชื่อมี ขรก. เอี่ยว ชี้หลักฐานจาก ป.ป.ช.สำคัญ

วันที่ 24 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าจากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมายให้ดูข้อกฎหมาย ในการดำเนินการทางแพ่งเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า

ก่อนหน้านี้ นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง ได้นัดที่จะมาพบตนในวันที่ 24 ก.พ. แต่ตนขอคุยกับเจ้าหน้าที่ชั้นผู้น้อยจากหน่วยงานที่รู้เรื่องในฐานะผู้ปฏิบัติก่อน เพราะตนยังใหม่กับเรื่องนี้มาก และจะนัดคุยด้านนโยบายกับรมว.คลัง อีกครั้งประมาณ 1-2 วันนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า คดีนี้ต้องดูไปถึงมติ ครม.ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็คงต้องดู แต่เป็นการดูในหลักใหญ่ๆ เท่านั้น เพราะคนที่ทำก็มีหน้าที่ทำอยู่แล้ว ตนเพียงได้รับมอบหมายจากนายกฯ ให้ไปดูเรื่องที่เกี่ยวกับกฎหมายเท่านั้น ส่วนที่มีข้าราชการเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยนั้น คงมีแน่นอน ซึ่งจะฟังเจ้าหน้าที่ว่า วันนี้เรารู้ตัวคนที่รับผิดชอบแล้วหรือยัง และแบ่งเป็นกี่ประเภท เป็นนักการเมืองหรือเป็นข้าราชการ หรือเป็นเอกชน เพราะบางทีอายุความจะต่างกัน ข้อหาก็อาจจะแตกต่างกันที่สำคัญคือจะต้องได้หลักฐานจากทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ด้วย ทั้งนี้เวลาจะฟ้องเราก็ต้องรู้ด้วยว่าจะฟ้องใครและมูลค่าความเสียหายเท่าไหร่

“วิษณุ” เผย ยังไม่คุย “สมหมาย ภาษี” พร้อมขอคุยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติก่อนพิจารณาฟ้องแพ่ง “ยิ่งลักษณ์” เชื่อมี ขรก. เอี่ยว ชี้หลักฐานจาก ป.ป.ช.สำคัญ 24 ก.พ. 2558 16:52 24 ก.พ. 2558 17:28 ไทยรัฐ