วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบปลาทูน่าตัวมหึมา นน.15 กก.ใกล้ชายฝั่งทะเลชุมพร

ชาวอำเภอปะทิวแตกตื่น ชาวประมงวัย 52 ตกปลาทูน่าตัวใหญ่มหึมาน้ำหนักกว่า 15 กิโลกรัม ได้ในทะเลชุมพร ห่างจากฝั่งเพียง 15 กิโลเมตร เจ้าตัวเผยมีอาชีพตกปลามานาน ไม่เคยเจอปลาทูน่าตัวใหญ่ขนาดนี้มาก่อนในทะเลน้ำตื้น ปกติจะพบแต่ในทะเลน้ำลึก

เหตุการณ์ฮือฮา ชาวประมงตกปลาทูน่าตัวมหึมาได้ครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 24 ก.พ. 58 ขณะที่นายพิศิษฐ์ ลี้วิริยะไพฑูรย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร ออกพบปะชาวบ้านในตลาดสดสะพลี ได้พบกับ นายภานุ พิมพ์ตัน อายุ 52 ปี ชาวประมงหมู่ 5 ต.สะพลี กำลังนำปลาตัวขนาดใหญ่ จำนวน 1 ตัว บรรทุกใส่รถจักรยานยนต์พ่วงข้างมาขายให้กับแม่ค้าในตลาด โดยมีชาวบ้านมุงดูด้วยความสนใจจำนวนมาก จากการตรวจสอบพบว่าปลาที่ นายภานุ นำมาขายนั้น เป็นปลาทูน่าตัวใหญ่ มีน้ำหนัก 15 กิโลกรัม ซึ่งพบว่าเป็นปลาที่อาศัยหากินในทะเลน้ำลึก

จากการสอบถาม นายภานุ เล่าว่า ได้ออกไปตกปลาระหว่างเกาะง่ามและเกาะจระเข้ เป็นเขตรอยต่อ ต.สะพลี อ.ปะทิว กับ ต.นาชะอัง อ.เมืองชุมพร ห่างจากฝั่งประมาณ 15 กิโลเมตร ขณะที่ตนตกปลาอยู่นั้น ได้มีปลาทูน่าขนาดใหญ่ตัวดังกล่าวมาติดเบ็ด ซึ่งถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยปกติแล้วปลาทูน่าจะอาศัยหากินอยู่ในน่านน้ำทะเลลึก และการที่ปลาทูน่าได้เข้ามาอาศัยหากินอยู่ตามเกาะใกล้ชายฝั่งขนาดนี้ อาจเป็นไปได้ว่าบริเวณดังกล่าว ที่ผ่านมาชาวประมงได้ทิ้งปะการังเทียม สร้างหมู่บ้านปลาให้เป็นที่อยู่อาศัย แหล่งหากินและแพร่ขยายพันธุ์สัตว์น้ำ โดยเฉพาะลูกกุ้งแชบ๊วยที่ได้นำไปปล่อยไว้หลายล้านตัว ถือว่าเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของปลาทูน่าดังกล่าวที่เข้ามาหากิน

ผู้สื่อข่าวยังได้รับรายงานอีกว่า เมื่อต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา บริเวณเกาะง่ามและเกาะจระเข้ อ.ปะทิว จ.ชุมพร นอกจากจะพบฝูงปลาจำนวนมาก เข้ามาหากินบริเวณดังกล่าว ยังมีฝูงปลาขนาดใหญ่อย่าง ฝูงวาฬบรูด้า เกือบ 10 ตัว และฝูงปลาโลมาหลายตัวเข้ามาหากินอยู่บริเวณดังกล่าวด้วย.

ชาวอำเภอปะทิวแตกตื่น ชาวประมงวัย 52 ตกปลาทูน่าตัวใหญ่มหึมาน้ำหนักกว่า 15 กิโลกรัม ได้ในทะเลชุมพร ห่างจากฝั่งเพียง 15 กิโลเมตร เจ้าตัวเผยมีอาชีพตกปลามานาน ไม่เคยเจอปลาทูน่าตัวใหญ่ขนาดนี้มาก่อนในทะเลน้ำตื้น ... 24 ก.พ. 2558 16:50 25 ก.พ. 2558 02:30 ไทยรัฐ