วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นกแอร์เปิดกลยุทธ์เชื่อมโยงจีน ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

นกแอร์เปิดกลยุทธ์เชื่อมโยงจีน ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย หวังอุดรูรั่วนักท่องเที่ยวยุโรปลดลง ปีนี้เพิ่มศักยภาพฝูงบิน เตรียมรับเครื่อใหม่เพิ่ม 4 ลำ พร้อมแจงประตูเที่ยวบินน่านขัดข้อง น่าจะมาจากการปฏิบัติของลูกเรือระหว่าปิดประตู...

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.2558 นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ เปิดเผยว่า จากที่มีการแข่งขันเปิดเส้นทางบินอย่างรุนแรงในปีนี้นั้น สายการบินนกแอร์ ก็ไม่หยุดนิ่ง และมีการเปิดเส้นทางในประเทศครอบคลุมทั่วประเทศ และในปีนี้จะเน้นเปิดเส้นทางบิน เชื่อมโยงระหว่างภูมิภาคเพิ่มขึ้น รวมถึงเส้นทางบินที่จะบินเชื่อมโยงกับประเทศจีนเป็นหลัก โดยขณะนี้ได้เปิดทำการบินไปยังเมืองเหอเฝยแล้ว และได้รับการตอบรับที่ดี และจะมีการพิจารณาเปิดเส้นทางบินเพิ่มอีก 3-4 เส้นทางบิน

ส่วนสาเหตุที่เปิดเส้นทางบินเชื่อมจีนมากขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคอื่น เช่น ยุโรปลดลงมาก ดังนั้น นักท่องเที่ยวจีนจะมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นการท่องเที่ยวของประเทศ

นอกจากนี้ จะมีการเปิดเส้นทางบินเชื่อมเวียดนาม ภายในปลายปี 58 นี้อีกด้วย ขณะที่ปัจจุบันปริมาณผู้โดยสารเฉลี่ยต่อเที่ยวบินของนกแอร์จะอยู่ที่ 88-89% และปีนี้มีแผนรับมอบเครื่องบินเพิ่มอีก 4 ลำ ทำให้มีฝูงบิน 28 ลำ ส่วนปริมาณผู้โดยสารเฉลี่ยต่อปีจะอยู่ที่ 11-12 ล้านคน

ทั้งนี้ นายพาที กล่าวถึงอุบัติเหตุเที่ยวบินจากจังหวัดน่าน ไม่สามารถปิดประตูและขึ้นบินได้ จนต้องนำเครื่องบินลำใหม่ไปเปลี่ยน และเที่ยวบินดังกล่าวมีผู้โดยสารวีไอพี จำนวนมาก เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น เกิดจากปัญหาประตูตกร่องและต้องทำการรีเซ็ตใหม่ว่า สาเหตุน่าจะมาจากการปฏิบัติงานของลูกเรือระหว่างปิดประตู

สำหรับการตัดสินใจไม่นำเครื่องบินลำดังกล่าวขึ้นบินนั้น ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย เนื่องจากต้องการให้ฝ่ายช่างตรวจสอบประตูก่อน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้โดยสารมากที่สุด พร้อมยืนยันว่า นกแอร์จะคำนึงถึงมาตรฐานความปลอดภัยของเครื่องบิน ที่ต้องพร้อมให้บริการกับผู้โดยสารอย่างมาก หากพบว่าไม่ปลอดภัยจะไม่ยอมให้บริการแน่นอน

อย่างไรก็ตาม จากปัญหาที่เกิดขึ้นนกแอร์ได้เพิ่มขั้นตอนการปฏิบัติงาน หลังจากนี้ลูกเรือแต่ละเที่ยวบิน จะได้รับการฝึกอบรมให้ทำการรีเซ็ตประตู เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก.

นกแอร์เปิดกลยุทธ์เชื่อมโยงจีน ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย หวังอุดรูรั่วนักท่องเที่ยวยุโรปลดลง ปีนี้เพิ่มศักยภาพฝูงบิน เตรียมรับเครื่อใหม่เพิ่ม 4 ลำ พร้อมแจงประตูเที่ยวบินน่านขัดข้อง น่าจะมาจากการปฏิบัติของลูกเรือระหว่าปิดประตู... 24 ก.พ. 2558 16:16 24 ก.พ. 2558 23:31 ไทยรัฐ