วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สภาการ นสพ.ฯ ลุยบี้ ฅนเมืองเหนือพาดหัวฉาวรับผิดชอบสังคม ปมละเมิดศักดิ์ศรีเด็ก

สภาการ นสพ.ฯ ลุยบี้ ฅนเมืองเหนือพาดหัวฉาวรับผิดชอบสังคม ปมละเมิดศักดิ์ศรีเด็ก

  • Share:

สภาการหนังสือพิมพ์ฯ จี้นายกสมาคมผู้สื่อข่าวนครลำปางพิจารณา นสพ.ฅนเมืองเหนือ พาดหัวโหด เรียกร้องแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม ด้านเจ้าของ นสพ.ต้นเหตุ เผยไม่ทราบเรื่องสภาการฯ ออกหนังสือกดดัน...

จากกรณีหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นฉบับหนึ่ง ชื่อว่า ‘ฅนเมืองเหนือ’ ใช้ถ้อยคำการพาดหัวข่าวข่มขืนเด็กหญิงรายหนึ่ง ด้วยถ้อยคำรุนแรง จนคนในสังคมออกมาประณามการทำหน้าที่ของสื่อ และเรียกร้องให้สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติดำเนินการลงโทษ เพื่อให้เป็นแบบอย่าง และตระหนักถึงจริยธรรมของการนำเสนอข่าวมากยิ่งขึ้นนั้น

ล่าสุด สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ได้ทำหนังสือถึง นางสาวรัตนา ธะนะคำ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวนครลำปาง ให้ตรวจสอบการทำหน้าที่อันเป็นการละเมิดจริยธรรม ของหนังสือพิมพ์ฅนเมืองเหนือ โดยระบุว่า เนื่องด้วยหนังสือพิมพ์ ฅนเมืองเหนือ ผู้ถูกร้องเรียน ฉบับที่อ้างถึง ได้ตีพิมพ์ภาพและข่าวหน้าแรก อันมีลักษณะเป็นการล่วงละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของบุคคลที่ตกเป็นข่าว การซ้ำเติมความทุกข์หรือโศกนาฏกรรมอันเกิดแก่เด็ก ซึ่งหลักการสำคัญว่าด้วยจริยธรรมของหนังสือพิมพ์ ต้องให้ความคุ้มครองอย่างเคร่งครัดต่อสิทธิมนุษยชนของเด็ก ทั้งนี้ การเสนอภาพและข่าวของหนังสือพิมพ์ ฅนเมืองเหนือ ได้ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง และเรียกร้องให้หนังสือพิมพ์ฅนเมืองเหนือแสดงความรับผิดชอบต่อการกระทำละเมิดดังกล่าว

สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ทำหนังสือถึง นายรัตนา ธะนะคำ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวนครลำปาง

ต่อมา สมาคมผู้สื่อข่าวนครลำปาง ได้ออกแถลงการณ์แสดงความไม่สบายใจในเรื่องนี้ ซึ่งนับว่าเป็นท่าทีที่ดี ในการยืนยันหลักการทำงานที่มีความรับผิดชอบ แต่อาจยังไม่เพียงพอในการบรรเทาความเสียหายของผู้ถูกละเมิด และการยอมรับของประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะการแสดงความรับผิดชอบของหนังสือพิมพ์ฅนเมืองเหนือ

ในฐานะที่องค์กรของท่าน ซึ่งเป็นองค์กรวิชาชีพของผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนในจังหวัดลำปาง เป็นองค์กรที่มีการก่อตั้งมาเป็นระยะเวลายาวนาน และได้รับความเชื่อถือของประชาชนทั่วไป โดยมีผู้ถูกร้องเรียนเป็นสมาชิก การละเมิดจริยธรรมครั้งนี้ ไม่เพียงมีผลกระทบต่อหนังสือพิมพ์ ฅนเมืองเหนือเท่านั้น หากยังส่งผลกระทบอย่างสำคัญต่อความเชื่อถือในองค์กรของท่าน และสถาบันสื่อมวลชนทั้งระบบด้วย เพื่อรักษาความเชื่อถือ ศรัทธา อันเป็นหัวใจสำคัญของผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน และเป็นการแสดงความรับผิดชอบทั้งต่อผู้ถูกละเมิด และสังคมทั่วไป ในนามของสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ จึงเรียนมายังท่านในฐานะองค์กรวิชาชีพที่มีหน้าที่ความรับผิดชอบเช่นเดียวกัน ได้กรุณาตรวจสอบข้อเท็จจริง พิจารณาให้หนังสือพิมพ์ฅนเมืองเหนือแสดงความรับผิดชอบ และแถลงต่อสาธารณชนต่อไป

ทางทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัง นายชาตรี ยศสมแสน เจ้าของหนังสือพิมพ์ฅนเมืองเหนือ เปิดเผยว่า ตนยังไม่ทราบข่าวว่า สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ได้ทำหนังสือถึง นายกสมาคมผู้สื่อข่าวนครลำปางให้พิจารณาตรวจสอบหนังสือพิมพ์ของตน เพราะยังไม่มีผู้ใดแจ้งรายละเอียดถึงเรื่องนี้เลย เพราะฉะนั้น จึงไม่สามารถระบุได้ว่า ตนจะออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยวิธีการใด

ขณะที่ ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ติดต่อไปยัง นางสาวรัตนา ธะนะคำ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวนครลำปาง เปิดเผยว่า ล่าสุดยังไม่ได้รับหนังสือจากสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติแต่อย่างใด หากทางสมาคมผู้สื่อข่าวนครลำปางได้รับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมสมาคมฯ เพื่อหารือว่าจะดำเนินการกับหนังสือพิมพ์ ฅนเมืองเหนืออย่างไร พร้อมกับพูดคุยว่าทางสมาคมควรออกมาตรการอื่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการนำเสนอข่าวที่ใช้ภาษารุนแรง ไม่เหมาะสมอีกหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้