วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.คาดหญิงหายตัว พร้อมลูก 2 ขวบ เอี่ยวขบวนการ 'แชร์ลูกโซ่'

ยังหายจ้อย หญิงที่ทำตัวเป็นนายหน้าชักชวนชาวบ้านมาร่วมค้าปุ๋ยเคมี จนมีคนร่วมลงทุนด้วยเกือบ 20 ล้าน สามีเข้าแจ้งความที่นครพนมว่า ภรรยาหายไปพร้อมกับลูกสาววัย 2 ขวบ หลังถูกชาวบ้านบุกมาทวงเงิน ตร.ชี้ ถ้าพบความผิด อาจต้องออกหมายจับ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 24 ก.พ. 58 พ.ต.ท.เสฏฐวุฒิ รอดจันทร์ สารวัตรใหญ่ สภ.หนองฮี อ.ปลาปาก จ.นครพนม สั่งการให้ ร.ต.ท.จักรพงศ์ ผาเจริญ พนักงานสอบสวน เรียกชาวบ้านผู้เสียหาย มาสอบสวน เพื่อรวบรวมหลักฐานดำเนินคดี กรณีนายทุมมี มนต์มี อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 130 หมู่ 3 บ้านสีทน ต.โคกสว่าง อ.ปลาปาก จ.นครพนม พร้อมด้วย นางสุดตรี มนต์มี อายุ 61 ปี มารดา นำหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน เพื่อตรวจสอบติดตามหา นางจำปี มนต์มี อายุ 32 ปี ภรรยา ซึ่งอยู่กินกันมากว่า 10 ปี ทำงานเป็นนายหน้า ชักชวนชาวบ้านไปลงทุนค้าปุ๋ยเคมี เก็งกำไรมาจ่ายตอบแทนคืนชาวบ้าน ลักษณะคล้ายแชร์ลูกโซ่

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าว ทราบว่ามีชาวบ้านนำเงินร่วมลงทุนประมาณ 50 ราย มีเงินหมุนเวียน เกือบ 20 ล้านบาท กระทั่งพักหลังเกิดปัญหา ซึ่งฝ่ายนายหน้าอ้างว่า เงินผลกำไรไม่ได้รับมาจากนายทุนใหญ่ ก่อนอ้างว่าจะไปถอนเงินมาคืนให้ชาวบ้าน เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 58 ที่ผ่านมา แต่นางจำปี ไปแล้วไปลับ หายตัวไปอย่างปริศนา พร้อมลูกสาววัย 2 ขวบ โดยทางฝ่ายสามีเชื่อว่า น่าจะเชื่อมโยงกับเครือข่ายขบวนการหลอกเงินชาวบ้าน จึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับทางตำรวจ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินการตามกฎหมาย เนื่องจากมีชาวบ้านจำนวนมากมาติดตามทวงเงินคืน นอกจากนี้ ยังกังวลเรื่องความปลอดภัยของภรรยา และลูกสาววัย 2 ขวบที่อาจถูกนายทุนทำร้าย

ด้าน พ.ต.ท.เสฏฐวุฒิ รอดจันทร์ สารวัตรใหญ่ สภ.หนองฮี กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งความร้องทุกข์จากชาวบ้าน รวมถึงสามี ของ นางจำปี นายหน้าที่หายตัวไป จึงมอบหมายให้พนักงานสอบสวนเร่งรวบรวมหลักฐานหาข้อเท็จจริง เบื้องต้น พบว่ามีผู้เสียหายจริง ที่เป็นชาวบ้านในพื้นที่ ถูกชักชวนไปร่วมลงทุนค้าปุ๋ยเคมีทางการเกษตร โดยมีข้อตกลงว่า จะแบ่งผลกำไรคืนเป็นรายเดือนตามความเหมาะสม ทำมานานนับปี ทำให้ชาวบ้านหลายรายหลงเชื่อ เพราะมีการทยอยจ่ายผลกำไรคืนจริงระยะหนึ่ง จึงเกิดความอยากได้ ทำให้ไปเพิ่มเงินลงทุนมากขึ้น มีตั้งแต่ 1 แสน ไปถึง 1 ล้านบาท บางรายลงทุนไปกว่า 1.5 ล้านบาท เชื่อว่ารวมแล้วมีชาวบ้านที่นำเงินไปลงทุนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท และเชื่อว่าทาง นางจำปี มนต์มี อายุ 32 ปี ที่เป็นนายหน้า อาจจะถูกหลอกให้ไปชักชวนชาวบ้านอีกทอดหนึ่ง

"หรืออาจเป็นขบวนการที่โกงกันในลักษณะแบบแชร์ลูกโซ่ แต่พอเกิดปัญหา ชาวบ้านตามทวงเงินคืน จึงหลบหนีไป หรืออาจจะมีขบวนการนายทุนอยู่เบื้องหลังการหายตัว อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจจะเร่งสอบสวนผู้เสียหายทั้งหมด เพื่อหาข้อเท็จจริง หากพบว่านายหน้าที่หายตัวมีส่วนเกี่ยวข้องรู้เห็น จะต้องออกหมายเรียกมาสอบสวน จนไปถึงการออกหมายจับ เพื่อหาตัวนายทุนที่เป็นตัวการใหญ่มาดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย" พ.ต.ท.เสฏฐวุฒิ กล่าว

ทั้งนี้ พ.ต.ท.เสฏฐวุฒิ ได้กล่าวย้ำว่า ขอฝากถึงประชาชนผู้เสียหายให้นำหลักฐานมาเข้าแจ้งความที่ สภ.หนองฮี อย่างเร่งด่วน เพื่อประโยชน์ต่อการดำเนินคดี หรือแจ้งเบาะแส ได้ที่ โทรศัพท์หมายเลข 08-7944-1378.

ยังหายจ้อย หญิงที่ทำตัวเป็นนายหน้าชักชวนชาวบ้านมาร่วมค้าปุ๋ยเคมี จนมีคนร่วมลงทุนด้วยเกือบ 20 ล้าน สามีเข้าแจ้งความที่นครพนมว่า ภรรยาหายไปพร้อมกับลูกสาววัย 2 ขวบ หลังถูกชาวบ้านบุกมาทวงเงิน ตร.ชี้ ถ้าพบความผิด อาจต้องออกหมายจับ 24 ก.พ. 2558 15:34 24 ก.พ. 2558 18:06 ไทยรัฐ