วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เอวีซี' ชี้แจงกฎใหม่ ห้ามนักตบลูกยางโดนตาข่าย

"เอวีซี" ประชุมผู้ตัดสินและผู้ฝึกสอน ชี้แจงข้อบังคับต่างๆ ที่มีการปรับเปลี่ยนในปี 2558 มีเรื่องห้ามนักกีฬาโดนตาข่าย และการส่งรายชื่อนักกีฬา จากเดิม 12 คน เป็น 14 คน...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 24 ก.พ. ที่โรงแรมดุสิตปริ๊นเซส กรุงเทพมหานคร สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (เอวีซี) จัดงานประชุมผู้ตัดสิน และผู้ฝึกสอน เพื่อชี้แจงข้อบังคับต่างๆ ที่มีการปรับเปลี่ยนในปี 2558 อีกทั้งยังหาแนวทางการพัฒนาบุคลากรให้มีคุณภาพ 

ร.ท.ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ เลขาธิการเอวีซี ได้แจกแจงรายละเอียดการประชุมผู้ตัดสินครั้งนี้ว่า ทางเอวีซีได้ชี้แจงกฎกติกาใหม่ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้ทราบและนำไปปฏิบัติ โดยเฉพาะกฎห้ามโดนตาข่าย ที่ประกาศใช้ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุของนักกีฬา 

"การประชุมผู้ตัดสินครั้งนี้ จะเป็นการชี้แจงเรื่องกฎใหม่ โดยเฉพาะเรื่องห้ามโดนตาข่าย เพราะที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง จากการโถมเข้ามาตีบอล โดยไม่กลัวการโดนตาข่าย จึงทำให้นักกีฬาชนและเหยียบขากันค่อนข้างบ่อย นอกจากนี้ก็เป็นการชี้แจงการกฎกติกาทั่วๆ ไป และหาแนวทางพัฒนาผู้ตัดสินใหม่อีกด้วย"  ร.ท.ชาญฤทธิ์ กล่าว

ขณะที่การประชุมผู้ฝึกสอน เลขาธิการเอวีซี ระบุว่า การประชุมผู้ตัดสินเป็นการชี้แจงเรื่องการส่งรายชื่อนักกีฬาลงทำการแข่งขัน จากเดิม 12 คน เป็น 14 คน สำหรับทีมที่ใช้ผู้เล่นตัวรับอิสระ 2 คน 

"ส่วนผู้ฝึกสอนจะมีการชี้แจงเรื่องการส่งจำนวนนักกีฬาลงทำการแข่งขัน ทีมที่ใช้ตัวรับอิสระ 2 คน จะส่งรายชื่อได้ 14 คน จากเดิมที่ส่งได้ 12 คน ส่วนจะใช้กฎนี้เลยหรือไม่ ต้องดูความพร้อมของฝ่ายจัดการแข่งขันรายการนั้นๆ ก่อน และเช่นเดียวกันกับการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชียที่ประเทศจีน ต้องดูว่าฝ่ายจัดจะให้เพิ่มจำนวนนักกีฬาได้เลยหรือไม่ ก็ต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของฝ่ายจัด" เลขาธิการเอวีซี กล่าว 

"เอวีซี" ประชุมผู้ตัดสินและผู้ฝึกสอน ชี้แจงข้อบังคับต่างๆ ที่มีการปรับเปลี่ยนในปี 2558 มีเรื่องห้ามนักกีฬาโดนตาข่าย และการส่งรายชื่อนักกีฬา จากเดิม 12 คน เป็น 14 คน... 24 ก.พ. 2558 15:23 24 ก.พ. 2558 15:39 ไทยรัฐ