วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประยุทธ์ ลั่น ไม่ยุ่งปมขัดแย้งพระสงฆ์ ยัน ไม่คุยแม้ว ก้าวพ้นแล้ว

ประยุทธ์ ลั่น ไม่ยุ่งปมขัดแย้งพระสงฆ์ ยัน ไม่คุยแม้ว ก้าวพ้นแล้ว

  • Share:

ประยุทธ์ ยัน ไม่ยุ่งปมขัดแย้งของพระสงฆ์ ให้แยกเรื่องอาณาจักรกับศาสนจักรออกจากกัน เพราะทุกองค์กรล้วนมี ก.ม.คุ้มครอง ขอประชาชนใช้ดุลพินิจจะนับถือขอให้มีสติ ยัน ไม่คุยทักษิณ ลั่น ก้าวพ้นนานแล้ว

วันที่ 24 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เปิดเผยว่า ที่ประชุมร่วม ครม. - คสช. ได้หารือถึงปัญหาปมขัดแย้งของสงฆ์ ว่า อยากให้แยกเรื่องอาณาจักร กับ ศาสนจักร ออกจากกัน เพราะแต่ละองค์กรมีกฎหมายคุ้มครองอยู่แล้ว ในส่วนของพระ มี พ.ร.บ.หลายฉบับจะผิดหรือถูกเป็นเรื่องของคณะสงฆ์ ซึ่งปัญหาของคดีได้มีการตัดสินไปแล้ว แต่สิ่งที่รัฐบาลจะต้องดูแล คือ เรื่องของกฎหมาย การทุจริต และปัญหาการเงิน ซึ่งที่มาของปัญหานี้ คือ ปัญหาทุจริตในสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ดังนั้น อย่าไปก้าวล่วง เพราะจะเกิดปัญหา ซึ่งล้วนเป็นคนไทยด้วยกันทั้งนั้น แต่หลักคำสอนขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคล ถ้าคำสอนจะผิดหรือถูกอย่างไรได้ให้กระทรวงวัฒนธรรม ไปพิจารณาแก้ไข อย่านำปัญหามาปนกัน เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่แค่ขัดแย้งระหว่างพระสงฆ์ แต่มีประชาชนที่นับถือเป็นล้าน และจะนำมาซึ่งความขัดแย้ง ดังนั้น จึงต้องมีสติในการนับถือ ถ้าพระรูปใดกระทำไม่ถูกต้อง ก็อย่าไปศรัทธา แต่หากไปก้าวก่ายทุกเรื่องจะทำให้เกิดความเสียหาย

ส่วนข้อเรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่งแต่งตั้งกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา เป็นเรื่องของ สปช. ตนเองไม่ได้แต่งตั้ง ซึ่ง สปช. มีหน้าที่ในการปฏิรูป แต่ไม่ได้หมายความว่า ทุกอย่างจะทำได้ทุกเรื่อง และยืนยันว่า ไม่มีการเร่งรัดคดีใดๆ ทุกอย่างให้เป็นไปตามกระบวนการ

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวยืนยัน ว่า ไม่มีการติดต่อกับพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมตรี ตามที่มีกระแสข่าว ดังนั้น ขออย่านำมาเชื่อมโยงเพราะตัวเองก้าวพ้นกับดักเรื่องนี้มานานแล้ว ซึ่งหากมีความผิดก็ว่า ไปตามผิด และยืนยันไม่ท้อกับสถานการณ์ทางการเมืองที่รุมเร้าอยู่ในขณะนี้ ซึ่งทุกอย่างจะเดินหน้าตามแผนโรดแม็ป ทั้งในเรื่องของความมั่นคง ความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน และหากมีความเคลื่อนไหวทางการเมืองก็จะดำเนินคดีถึงที่สุด พร้อมย้ำว่า การเมือง คือ เรื่องของการเมือง และตัวเองไม่ได้มาจากการเมือง เข้ามาด้วยวิธีพิเศษ เพื่อแก้ไขปัญหาของบ้านเมือง ภายใต้แรงกดดันของสื่อและต่างประเทศ ดังนั้น ขอให้บุคคลที่เร่งรัดให้รัฐบาลมีผลงานกลับไปคิดว่าตนเองเข้ามาเพื่ออะไร

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงข่าวลือในเรื่องต่างๆ ว่า ขออย่าเชื่อตราบใดที่ยังไม่มีการแถลงจากรัฐบาล หรือ คสช. เช่น เรื่องการเตรียมออกกฎหมายการปรับโครงสร้างภาษีที่นำไปลือว่า จะมีการปรับเพิ่มภาษี ซึ่งทุกอย่างเป็นเพียงแนวคิดปฏิรูป ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้