วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นิพิฏฐ์' โพสต์เฟซฯ ฉะศาสนจักรอ่อนแอ

'นิพิฏฐ์' โพสต์เฟซฯ ฉะศาสนจักรอ่อนแอ

  • Share:

"นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ" โพสต์เฟซฯ "ศาสนจักรปะทะอาณาจักร" ชี้อ่อนแอเพราะเห็นผิดจากความเป็นจริง

วันที่ 24 ก.พ. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "เมื่อศาสนจักรปะทะอาณาจักร" พุทธศาสนาในประเทศไทย ตั้งมั่น ยั่งยืน เพราะศาสนจักรและอาณาจักรต่างเกื้อกูลซึ่งกันและกันตลอดมา ยามศาสนจักรอ่อนแอ อาณาจักรก็เข้าประคอง ยามอาณาจักรอ่อนแอศาสนจักรก็เข้าค้ำจุน เราจึงมีชาติไทยคู่พุทธศาสนาตลอดมา ศาสนาของพระพุทธองค์บริสุทธิ์เสมอ ไม่มีใครทำให้มัวหมองได้ ยามที่เห็นบุคคลห่มผ้ากาสาวพัสตร์เข้ามาหาประโยชน์ในคราบสงฆ์

"ผมยังนึกในใจว่า นี่แหละความยิ่งใหญ่ของศาสนา แม้คนทำชั่วก็ยังร่มเย็นได้ภายใต้ร่มเงาแห่งผ้ากาสาวพัสตร์ หรือหากแม้เห็นผู้ครองผ้ากาสาวพัสตร์ดื่มสุราเมามาย ประพฤติผิดพรหมจรรย์ ผมก็มิได้โกรธแค้นหรือเป็นทุกข์ไปแต่อย่างใด ระลึกถึงคำสอนของท่านอาจารย์พุทธทาสที่ว่า "ทุกอย่างเป็นเช่นนั้นเอง"

นายนิพิฏฐ์ ระบุต่อว่า ยามนี้เหมือนอาณาจักรกำลังรุกไล่ศาสนจักรอย่างไม่ปรานีปราศรัย มิได้ค้ำจุนเหมือนแต่ก่อน พระเถระผู้ใหญ่ถูกตำหนิและถูกใช้คำพูดก้าวร้าวอย่างไม่เคยได้พบได้เห็นกันมาก่อน ขณะเดียวกันศาสนจักรก็อ่อนแอลงด้วยมิจฉาทิฏฐิที่มองคำสอนในพระไตรปิฎกต่างกันผมเป็นคนไกลวัด และออกจะหัวโบราณ เพราะผมไม่วิจารณ์พระในพระพุทธศาสนา เพราะถือว่าพระถือศีลมากกว่าเราและโลกนี้มีสิ่งที่ควรวิจารณ์มากมายอยู่แล้ว

"ผมจึงไม่ผสมโรงกับใครในเรื่องนี้ ยังพอจะหาความสุขอยู่ได้บ้าง ท่ามกลางความวุ่นวาย ขอยกคำกล่าวของพระพรหมคุณาภรณ์ (ประยุทธ์ ปยุตโต) มาเป็นกำลังใจคนไกลวัดด้วยกันว่า ขอให้เป็นคน "ทุกข์ยาก และจงเป็นคนสุขง่าย" ใครเป็นพระแท้-พระปลอม ใครเป็นชาวพุทธแท้หรือชาวพุทธปลอม ก็ดูกันเวลานี้ครับ (ศาสนจักร คือ อำนาจปกครองทางศาสนา อาณาจักร คือ อำนาจปกครองทางบ้านเมือง)" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้