วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยากลองไหม! ‘กล้วยพันหวี’ ปลูกในวัด เครือยาวถึงดิน

บุกพิสูจน์ ‘กล้วยพันหวี’ วัดที่แม่สอด พระเอาพันธุ์จากต่างถิ่นปลูกไว้เป็นดง ออกเครือมายาวเรี่ยดิน สุกไล่กันไปตั้งแต่ด้านบนเครือลงข้างล่าง ได้เป็นอาหารของทั้งคนและนกกา เด็กๆ มาวิ่งเล่นได้กินเป็นผลไม้มื้อกลางวัน...  

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.58 หลังจากมีข่าวแพร่สะพัดว่าที่วัดเวฬุวัน ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก มีพระนำพันธุ์กล้วยจากต่างถิ่นมาปลูก ผลปรากฏว่ากล้วยดังกล่าวออกเครือยาวกว่า 2 เมตร มีหวีนับไม่ถ้วน จนมีคนตั้งชื่อกล้วยที่นำมาปลูกว่าเป็นพันธุ์ ‘กล้วยพันหวี’ ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปดู เพื่อให้เห็นกับตา

ที่วัดเวฬุวัน ได้พบกับพระสุขิตโต ซึ่งเป็นพระลูกวัด พาไปดูความแปลกประหลาดที่ตลอดสองข้างทางภายในวัดมี ‘ต้นกล้วยพันหวี’ ปลูกเรียงรายจำนวนมาก ซึ่งพบว่าหลายต้นมีเครือกล้วยยาวกว่า 2 เมตร จนหัวปลีเรี่ยติดดินก็มี บางเครือต้องใช้ไม้ค้ำไว้ เพราะทานน้ำหนักไม่ไหว

โดยกล้วยแต่ละเครือ ด้านบนของเครือเริ่มสุกแต่ปลายเครือยังไม่สุก เป็นที่น่าพิศวง ซึ่งพระสุขิตโต บอกว่า กล้วยจะสุกไล่ตามกันมา มีชาวบ้านบ้าง เด็กๆ ที่เดินผ่านมาบ้างหักเอาไปกินโดยรสชาติของกล้วยพันธุ์นี้ จะมีรสเปรี้ยวปนหวาน บางครั้งนกก็พากันมาจิกกิน บางวันมีชาวบ้านมาขอขุดหน่อไปปลูก เพราะเห็นว่าสวยงามดี

ทั้งนี้ กล้วยบางต้นปลูกอยู่ใกล้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของวัดเวฬุวันที่มีเด็กนักเรียนวัยเด็กเล็กกว่า 80 คน ช่วงบ่ายๆ บรรดาเด็กๆ จะพากันออกมาเล่นบริเวณดงกล้วย บางคนก็เก็บกล้วยกินเป็นผลไม้หลังอาหารกลางวันไปด้วยอย่างเอร็ดอร่อย.

บุกพิสูจน์ ‘กล้วยพันหวี’ วัดที่แม่สอด พระเอาพันธุ์จากต่างถิ่นปลูกไว้เป็นดง ออกเครือมายาวเรี่ยดิน สุกไล่กันไปตั้งแต่ด้านบนเครือลงข้างล่าง เป็นอาหารของทั้งคนและนกกา เด็กๆ มาวิ่งเล่นได้กินเป็นผลไม้มื้อกลางวัน... 24 ก.พ. 2558 14:32 24 ก.พ. 2558 19:09 ไทยรัฐ