วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันชนะคดี! ได้เงินชดเชยเกือบ 7 พันล้านจากปาเลสไตน์

ชาวอเมริกันเฮ...คณะลูกขุนศาลรบ.กลางสหรัฐฯ ตัดสินให้ รัฐปาเลสไตน์และองค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์อันโด่งดังในอดีต จ่ายเงินชดเชยเกือบ 7 พันล้าน ให้แก่ครอบครัวชาวอเมริกันที่ตกเป็นเหยื่อจากเหตุรุนแรงในอิสราเอล 10 ปีที่แล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ก.พ. (ตามเวลาท้องถิ่น) คณะลูกขุนศาลรัฐบาลกลางในเขตแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ มีคำสั่งให้องค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) และทางการรัฐปาเลสไตน์ จ่ายเงินชดเชยจำนวน 218.5 ล้านดอลลาร์ หรือ 6,976 ล้านบาท ให้แก่ครอบครัวชาวอเมริกัน 10 ครอบครัว ซึ่งมีคนในครอบครัวต้องตกเป็นเหยื่อเสียชีวิตในเหตุก่อการร้ายรุนแรงในอิสราเอล 6 ครั้ง ระหว่างปี 2545-2547

สำหรับคำตัดสินของคณะลูกขุนศาลรัฐบาลกลางเขตแมนฮัตตันครั้งนี้ ถือเป็นชัยชนะของครอบครัวชาวอเมริกันที่ได้ดำเนินการฟ้องร้องเรียกเงินค่าเสียหายเนื่องจากสมาชิกในครอบครัวของพวกเขาต้องสังเวยชีวิต 10 ศพ ในจำนวนผู้เสียชีวิต 33 ศพ จากเหตุการณ์รุนแรง 6 ครั้งในอิสราเอล เมื่อ 10 ปีก่อน อีกทั้งยังมีผู้บาดเจ็บกว่า 450 คน

‘บัดนี้ องค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์และทางการรัฐปาเลสไตน์ต้องจ่ายเงินชดเชยจากการที่สนับสนุนกลุ่มการก่อการร้าย’ ทนายความฝ่ายโจทก์ กล่าวต่อศาล ขณะที่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ได้กล่าวว่าคำตัดสินของศาลสหรัฐฯ เป็นคำสั่งให้รัฐปาเลสไตน์ต้องแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุก่อการร้ายที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเมื่อ 10 ปีก่อน

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีรามี ฮัมดัลเลาะห์ แห่งปาเลสไตน์ ออกแถลงการณ์ตอบโต้คำตัดสินของคณะลูกขุนศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ว่า ทางการปาเลสไตน์จะยื่นอุทธรณ์และขอต่อสู้คดีให้ถึงที่สุด เนื่องจากข้อกล่าวหาในคดีนี้ ไร้หลักฐานความจริง

ชาวอเมริกันเฮ...คณะลูกขุนศาลรบ.กลางสหรัฐฯ ตัดสินให้ รัฐปาเลสไตน์และองค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์อันโด่งดังในอดีต จ่ายเงินชดเชยเกือบ 7 พันล้าน ให้แก่ครอบครัวชาวอเมริกันที่ตกเป็นเหยื่อจากเหตุรุนแรงในอิสราเอล 10 ปีที่แล้ว 24 ก.พ. 2558 13:09 24 ก.พ. 2558 13:24 ไทยรัฐ