วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คศป. ยัน ผู้ต้องขังคดีการเมืองสำนึกผิด ขอหยุดขัดแย้ง เร่งช่วย

คศป. ยัน ผู้ต้องขังคดีการเมืองสำนึกผิด ขอหยุดขัดแย้ง เร่งช่วย

  • Share:

"เอนก เหล่าธรรมทัศน์" ประธาน คศป. เดินสายเยี่ยมผู้ต้องขังคดีชุมนุมการเมือง รวม 19 คน พบอยู่ร่วมกันอย่างปรองดอง ส่วนใหญ่ยันหยุดพฤติกรรมที่จะนำไปสู่ความขัดแย้ง เร่งช่วยเหลือ ...

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางสร้างความปรองดอง สภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ คศป. เปิดเผยภายหลังเข้าพบผู้ต้องขังในคดีเกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมทางการเมืองในปี 2552, 2553 และ 2557 รวม 19 คน พร้อมตัวแทนศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป หรือ ศปป. ว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยดี ผู้ต้องขังอยู่ร่วมกันด้วยความปรองดอง และคาดหวังให้ช่วยเหลือโดยผลักดันให้มีการอภัยโทษโดยเร็ว ซึ่งผู้ต้องขังที่เข้าพูดคุยต่างยอมรับและสำนึกในความผิด และยืนยันที่จะหยุดพฤติกรรมที่จะนำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรง โดยนายเอนก ยืนยันกับผู้ต้องขังที่จะเร่งให้การช่วยเหลือ

นายเอนก ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญคณะที่ 10 ย้ำว่า จะเร่งดำเนินการยกร่างกฎหมายสร้างความปรองดองแห่งชาติ ให้แล้วเสร็จภายในกรอบเวลา 2 เดือน หลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญนอกสถานที่ที่จังหวัดชลบุรี ซึ่งผู้ต้องขังทางการเมือง จะอยู่ในข่ายที่จะได้รับประโยชน์จากร่างกฎหมาย รวมไปถึงแกนนำผู้ชุมนุม ผู้สั่งการ และผู้ต้องหาคดีความผิดตามมาตรา 112 หลังได้รับโทษแล้ว พร้อมย้ำว่า ร่างกฎหมายปรองดองจะไม่เกี่ยวข้องกับการนิรโทษกรรม เพราะเป็นหน้าที่ของรัฐบาล ที่จะตรากฎหมายนิรโทษกรรมหรือไม่ และหลังจากนี้ จะเดินทางเข้าเยี่ยมผู้ต้องขังคดีทางการเมืองในพื้นที่ต่างจังหวัดด้วย

นายเอนก เผยด้วยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมปี 2556 ถึง 2557 เพิ่มเติม โดยใช้หลักเกณฑ์การเยียวยาตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ในสมัยของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำนวน 7.5 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้