วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คศป. ยัน ผู้ต้องขังคดีการเมืองสำนึกผิด ขอหยุดขัดแย้ง เร่งช่วย

"เอนก เหล่าธรรมทัศน์" ประธาน คศป. เดินสายเยี่ยมผู้ต้องขังคดีชุมนุมการเมือง รวม 19 คน พบอยู่ร่วมกันอย่างปรองดอง ส่วนใหญ่ยันหยุดพฤติกรรมที่จะนำไปสู่ความขัดแย้ง เร่งช่วยเหลือ ...

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางสร้างความปรองดอง สภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ คศป. เปิดเผยภายหลังเข้าพบผู้ต้องขังในคดีเกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมทางการเมืองในปี 2552, 2553 และ 2557 รวม 19 คน พร้อมตัวแทนศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป หรือ ศปป. ว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยดี ผู้ต้องขังอยู่ร่วมกันด้วยความปรองดอง และคาดหวังให้ช่วยเหลือโดยผลักดันให้มีการอภัยโทษโดยเร็ว ซึ่งผู้ต้องขังที่เข้าพูดคุยต่างยอมรับและสำนึกในความผิด และยืนยันที่จะหยุดพฤติกรรมที่จะนำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรง โดยนายเอนก ยืนยันกับผู้ต้องขังที่จะเร่งให้การช่วยเหลือ

นายเอนก ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญคณะที่ 10 ย้ำว่า จะเร่งดำเนินการยกร่างกฎหมายสร้างความปรองดองแห่งชาติ ให้แล้วเสร็จภายในกรอบเวลา 2 เดือน หลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญนอกสถานที่ที่จังหวัดชลบุรี ซึ่งผู้ต้องขังทางการเมือง จะอยู่ในข่ายที่จะได้รับประโยชน์จากร่างกฎหมาย รวมไปถึงแกนนำผู้ชุมนุม ผู้สั่งการ และผู้ต้องหาคดีความผิดตามมาตรา 112 หลังได้รับโทษแล้ว พร้อมย้ำว่า ร่างกฎหมายปรองดองจะไม่เกี่ยวข้องกับการนิรโทษกรรม เพราะเป็นหน้าที่ของรัฐบาล ที่จะตรากฎหมายนิรโทษกรรมหรือไม่ และหลังจากนี้ จะเดินทางเข้าเยี่ยมผู้ต้องขังคดีทางการเมืองในพื้นที่ต่างจังหวัดด้วย

นายเอนก เผยด้วยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมปี 2556 ถึง 2557 เพิ่มเติม โดยใช้หลักเกณฑ์การเยียวยาตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ในสมัยของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำนวน 7.5 ล้านบาท.

"เอนก เหล่าธรรมทัศน์" ประธาน คศป. เดินสายเยี่ยมผู้ต้องขังคดีชุมนุมการเมือง รวม 19 คน พบอยู่ร่วมกันอย่างปรองดอง ส่วนใหญ่ยันหยุดพฤติกรรมที่จะนำไปสู่ความขัดแย้ง เร่งช่วยเหลือ ... 24 ก.พ. 2558 13:06 24 ก.พ. 2558 15:20 ไทยรัฐ