วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้ง 5 ข้อหา 'ถวิล' โกงเงิน สจล. เจ้าตัวปฏิเสธ

'ประวุฒิ ถาวรศิริ' ผู้ช่วย ผบ.ตร. เผย ตร.พบพิรุธพยานหลักฐาน จ่อดำเนินคดี 3 อดีตผู้บริหาร สจล. เอี่ยวยักยอกทรัพย์ พร้อมแจ้ง 5 ข้อหา 'ถวิล' เจ้าตัวยังปฏิเสธ ...

วันที่ 24 ก.พ. ที่กองปราบปราม นายถวิล พึ่งมา อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) พร้อมทนายความเดินทางเข้าพบ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รักษาการผบก.ป. พ.ต.อ.ณษ เศวตเลข พ.ต.อ.กรไชย คล้ายคลึง รอง ผบก.ป. และ พ.ต.อ.พงษ์ไสว แช่มลำเจียก พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ กก.5 บก.ป. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงาน ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ, ร่วมกันสนับสนุนพนักงานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่, ร่วมกันปลอมแปลงเอกสารของทางราชการ, ร่วมกันลักทรัพย์และร่วมกันฟอกเงิน

พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวว่า วันนี้ สจล.ได้มอบอำนาจให้ดำเนินการกับ 3 อดีตผู้บริหาร สจล. ได้แก่ นายถวิล พึ่งมา นายสรรพสิทธิ์ ลิ่มนรรัตน์ และนายศรุต ราชบุรี โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา นายถวิลเดินทางมาให้ปากคำพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้ง 5 ข้อหา จากนั้นจะนำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดมีนบุรี
       
ทั้งนี้ จากการสอบปากคำนายถวิล เบื้องต้นยังให้การปฏิเสธว่า ไม่เกี่ยวข้อง และจำไม่ได้ว่าเคยเซ็นชื่อไปตอนไหนบ้าง แต่จากพยานหลักฐานและพฤติกรรมพบพิรุธ เนื่องจากนายถวิลลงนามเปิดบัญชีสถาบัน ก่อนจะขึ้นมาดำรงตำแหน่งอธิการบดี รวมทั้งเป็นผู้ปิดบัญชีหลังหมดสถานภาพเป็นอธิการบดีแล้ว และยังทำหนังสือถึงธนาคาร ระบุไม่อนุญาตให้ธนาคารตรวจสอบบัญชี หรือสถานะทางการเงินของสถาบัน
       
"นอกจากนี้ ยังพบว่านายถวิลมีความสนิทสนมกับ นายทรงกลด ศรีประสงค์ หนึ่งในผู้ต้องหาเกินกว่าปกติ เนื่องจากเป็นผู้รับรองความประพฤติให้กับนายทรงกลด ขณะที่ทางธนาคาร พบพิรุธในพฤติกรรม และเตรียมจะโยกย้ายนายทรงกลด ในส่วนของลายเซ็นที่มีอำนาจในการโอนเงินของสถาบันนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน อย่างไรก็ตาม อดีตผู้บริหาร สจล. ทั้ง 3 ราย น่าจะเป็นกลุ่มบอสใหญ่ ที่คอยบงการการกระทำทุกอย่าง ทั้งนี้ เชื่อว่ายังมีผู้ร่วมขบวนการอีก แต่ไม่ใช่ระดับผู้บงการ"

พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวว่า นอกจากนี้ ได้ประสานทางอัยการ เพื่อติดตามจับกุม นายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด ผู้ต้องหาคนสำคัญที่เชื่อว่า ยังคงหลบหนีอยู่ในประเทศอังกฤษ ซึ่งหากจับกุมตัวได้ จะสามารถตรวจสอบเส้นทางการเงินของขบวนการนี้ทั้งหมด ทั้งนี้ ในส่วนของนายสรรพสิทธิ์และนายศรุต พนักงานสอบสวนนัดสอบปากคำเวลา 10.00 น. แต่นายสรรพสิทธิ์ติดภารกิจ จึงขอเลื่อนมาพบในวันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น.
       
ด้านนายถวิล กล่าวว่า ได้นัดพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยได้เตรียมหลักทรัพย์มาประกันตัวแล้ว อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันขอให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาตามที่เคยให้การมาก่อน หน้านี้

'ประวุฒิ ถาวรศิริ' ผู้ช่วย ผบ.ตร. เผย ตร.พบพิรุธพยานหลักฐาน จ่อดำเนินคดี 3 อดีตผู้บริหาร สจล. เอี่ยวยักยอกทรัพย์ พร้อมแจ้ง 5 ข้อหา 'ถวิล' เจ้าตัวยังปฏิเสธ ... 24 ก.พ. 2558 13:02 24 ก.พ. 2558 17:14 ไทยรัฐ