วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สองครอบครัว หนึ่งห้องกลาง! แต่งบ้านสวยกระชับความสัมพันธ์

ถ้าเกิดคุณมีบ้านที่เป็นครอบครัวขยายมีบ้านสองหลังอยู่ในรั้วเดียวกัน โดยหลังหนึ่งเป็นของครอบครัวใหม่ พ่อ-แม่-ลูก และอีกหลังสำหรับ ตา-ยาย คุณต้องการสร้างห้องกลางเพื่อกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว ต้องทำยังไง เทรนด์@โฮม ไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้ จะพาไปหาคำตอบ...

ก่อนทำ

มีพื้นที่ว่างระหว่างบ้านสองหลังใช้เป็นลานกิจกรรมแบบง่ายๆ บ่ายๆ ก็ออกมานั่งเล่นกัน โจทย์ใหญ่ที่อยากได้คือ อยากให้เป็นพื้นที่กิจกรรมที่สามารถใช้ร่วมกันระหว่างสองบ้านได้ เช่น มานั่งดูทีวีด้วยกันทำอาหารเบาๆ มื้อเช้า หรือแม้แต่ไว้ให้คุณตาสอนการบ้านคุณหลานตัวแสบ เรียกง่ายๆ ว่าเป็นพื้นที่ที่ทั้งสองครอบครัวจะได้มีเวลาดีๆ ร่วมกันนั่นเอง

ข้อดี

มีแสงแดดส่องถึง มีต้นไม้สีเขียวให้เห็นได้โดยรอบ พื้นที่ค่อนข้างกว้างและมีทางเข้า-ออกจากบ้านทั้งสองหลัง สะดวกในการต่อเติม

ข้อเสีย

พื้นที่โล่ง ต้นไม้เยอะ ยุงก็เยอะตามช่วงเวลาใช้งานค่อนข้างสั้น หรือแทบไม่ได้ใช้งานเลยเป็นพื้นที่กึ่งเอาต์ดอร์ จึงเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ได้บางประเภท

หลังทำ

กั้นผนังขึ้นมาส่วนหนึ่งเพื่อใช้เป็นห้อง แต่สามารถเข้าถึงพื้นที่นี้ได้จากบ้านทั้งสองหลังเลือกใช้กระจกเป็นหลักเพื่อรู้สึกโล่ง ผ่อนคลาย มองเห็นต้นไม้สีเขียวได้โดยรอบ เลือกใช้โทนสีกลางๆ ขาว น้ำตาล เทา ดูเรียบๆ ผ่อนคลาย แบ่งพื้นที่เป็นสองส่วนหลัก คือ มุมนั่งเล่นดูทีวี และมุมครัวเล็กๆ

กรุผนังครัวด้วยกระเบื้องลายโบราณ เพิ่มสีสันให้กับห้องนี้ไม่ให้ดูจืดชืดจนเกินไป

ส่วนของ island ที่มีความสูงประมาณ 80 เซนติเมตร สูงเกินไปสำหรับเก้าอี้ธรรมดา อาจใช้วิธีลดระดับบางส่วนของเคาน์เตอร์ให้พอดีกับการนั่งเก้าอี้ คุณตา คุณยาย และหลานๆ จะได้นั่งสบายๆ ไม่อันตรายอีกด้วย

เลือกใช้ที่นั่งแบบ ottoman แทนโต๊ะกาแฟ ใช้วางขาระหว่างดูหนังได้สบายๆ หรือถ้าอยากวางของว่างและเครื่องดื่ม ก็เพียงจัดวางในถาดไม้สวยๆ สักใบ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

ส่วนหนึ่งใช้เป็นมุมครัวขนาดเล็กสำหรับมื้อเช้า มี island ที่ใช้ทั้งเตรียมอาหารและเป็นโต๊ะกินข้าวไปในตัว ติดโคมไฟสวยๆ เหนือ island เพื่อให้ใช้ได้ทุกช่วงเวลาของวัน

มุมนั่งเล่นดูทีวีวางโซฟาตัวใหญ่รองรับทุกคนได้สบายๆ วางโต๊ะคอนโซลเล็กๆ ด้านหลังโซฟา ใช้วางของตกแต่งและกั้นพื้นที่สองส่วนได้อย่างง่ายๆ แต่ไม่อึดอัด ระหว่างคุณแม่เตรียมอาหารก็ยังสามารถดูข่าวไปพร้อมกันได้อีกด้วย

ข้อมูล : นิตยสาร My home

ถ้าเกิดคุณมีบ้านที่เป็นครอบครัวขยายมีบ้านสองหลังอยู่ในรั้วเดียวกัน โดยหลังหนึ่งเป็นของครอบครัวใหม่ พ่อ-แม่-ลูก และอีกหลังสำหรับ ตา-ยาย คุณต้องการสร้างห้องกลางเพื่อกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว ต้องทำยังไง... 24 ก.พ. 2558 12:40 ไทยรัฐ