วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวจ.ควัก 2 หมื่น! สร้างบ้านให้ นร.กตัญญู หลังช้ามา 4 เดือน

ผวจ.ควัก 2 หมื่น! สร้างบ้านให้ นร.กตัญญู หลังช้ามา 4 เดือน

  • Share:

พ่อเมืองชัยภูมิรุดช่วยด้วยตัวเอง 'น้องแป้ง' เด็กกตัญญูที่ต้องดูแลแม่หูหนวกและยายตาบอด หลังบ้านหลังเดิมถูกรื้อมา 4 เดือน แต่ทาง อบต.ยังสร้างบ้านหลังใหม่ให้ไม่เสร็จ ควักเงินส่วนตัว 2 หมื่น กำชับให้ไปสร้างบ้านให้เด็ก ห้ามช้า...

ตามที่ น.ส.เสาวณีย์ มณทาศรี หรือ น้องแป้ง ปัจจุบันอายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนสตรีชัยภูมิ ชาวบ้าน หมู่ 12 บ้านโนนสมบูรณ์ ต.หนองนาแซง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ นักเรียนยอดกตัญญู ที่ดูแลแม่ที่พิการและยายเป็นอัมพาต มานานร่วม 10 ปี หลังพ่อผู้เป็นเสาหลักของครอบครัวเสียชีวิตไป

โดยอาศัยอยู่บ้านเก่าๆ พื้นผุพังกันตามลำพัง กับแม่หูหนวกและยายตาบอด ต้องใช้เวลาในวันหยุดเรียน ออกไปรับจ้างมัดไส้กรอก หาเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว ได้เพียงวันละไม่ถึง 100 บาท โดยข่าวเรื่องนี้ถูกนำเสนอไปเมื่อเดือน พ.ย. 2557 ที่ผ่านมา

ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางผู้นำชุมชนได้มีการประสานขอความช่วยเหลือครอบครัวของน้องแป้ง เด็กยอดกตัญญูสู้ชีวิตรายนี้ ไปยังหลายหน่วยงาน ทั้งนายก อบต.หนองนาแซง เหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ บ้านพักเด็กและครอบครัว ได้พากันเดินทางลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น ทั้งมอบถุงยังชีพและส่งเสริมมอบทุนการศึกษาปีละ 6,000 บาทให้กับเด็ก

พร้อมกันนี้ ได้มีการระดมทุนมา ช่วยกันสร้างบ้านพักที่มั่นคงปลอดภัยกว่าเดิมให้กับครอบครัวน้องแป้ง โดยได้เงินมาแล้วจำนวนหนึ่ง จากเหล่ากาชาด จ.ชัยภูมิ 10,000 บาท พมจ.และบ้านพักเด็กและครอบครัว 10,000 บาท และจาก ผอ.โรงเรียนสตรีชัยภูมิร่วมกับชมรมสื่อมวลชน จ.ชัยภูมิ อีก 10,000 บาท รวมเบื้องต้น 30,000 บาท แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับการสร้างบ้าน ที่จะต้องใช้เงินไม่น้อยกว่า 100,000 บาท

อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดชัยภูมิได้มอบหมายให้ทาง อบต.หนองนาแซง เป็นผู้รับผิดชอบก่อสร้างบ้านใหม่ให้เสร็จโดยเร็ว หลังมีการรื้อถอนบ้านของเด็กไปแล้วมาตั้งแต่ปลายเดือน พ.ย.57 ที่ผ่านมา จนครอบครัวเด็กต้องไปขออาศัยนอนกับเพื่อนบ้านใกล้เคียงไปก่อน แต่ก็ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ที่คืบหน้า จนกระทั่ง ร.ต.ท.ปรีชา แคชัยภูมิ รอง.สวป.สภ.ลาดใหญ่ อ.เมืองชัยภูมิ ที่ได้ชื่อว่าเป็นตำรวจนักบุญต้องยอมออกทุนเป็นค่าถมที่ดินเพิ่มให้กับ อบต. ไปก่อนจำนวน 12,000 บาท พร้อมออกทุนสำรองอีกกว่า 30,000 บาท บวกกับเงินที่ 3 หน่วยงานมอบช่วยมาให้อีกรวม 30,000 บาท เป็นเงิน 60,000 บาท ให้กับ อบต.เร่งไปดำเนินการก่อสร้างบ้านให้กับครอบครัวน้องแป้ง แต่จนปัจจุบันการก่อสร้างบ้านใหม่ให้เด็กก็ยังไม่แล้วเสร็จ

นอกจากนี้ แม้ว่าก่อนหน้านี้มีการแจ้งให้ผู้ใจบุญ บริจาคเงินช่วยเหลือครอบครัวของน้องแป้ง ผ่านบัญชีธนาคารได้โดยตรง ที่ธนาคารกรุงเทพฯ สาขาห้าแยกโนนไฮ จ.ชัยภูมิ ชื่อบัญชี นางสาวเสาวณีย์ มณทาศรี หมายเลขบัญชี 500-0-53822-2 หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ อบต.หนองนาแซง 091-8326394 และนางโสภิต สมานมิตร ผู้ใหญ่บ้านโนนสมบูรณ์ เบอร์ 081-9993811 แต่กลับเกิดปัญหาโทรศัพท์ติดต่อไม่ได้ หลังมีผู้ใจบุญพยายามติดต่อเข้ามาสอบถามรายละเอียดเพื่อที่จะให้ความช่วยเหลือจำนวนมาก จนทำให้การช่วยเหลือล่าช้า

จนเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 ก.พ. 58 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.ชัยภูมิ ทราบเรื่อง พานายกเหล่ากาชาดร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการก่อสร้างบ้านใหม่ช่วยเหลือครอบครัวน้องแป้ง ด.ญ.ยอดกตัญญูรายนี้ด้วยตนเอง พร้อมกำชับหน่วยงานส่วนท้องถิ่นให้เร่งดำเนินการโดยเร็ว เนื่องจากล่ามาช้ามานานจะเข้า 4 เดือนแล้ว ทั้งนี้ ผวจ.ชัยภูมิ ได้ควักเงินส่วนตัวจำนวน 20,000 บาท ให้นำไปก่อสร้างบ้านในส่วนที่เหลือให้เสร็จ โดยให้ทาง อบต.เร่งดำเนินการช่วยเหลือเด็กรายนี้ให้มีที่อยู่อาศัย ไม่ให้ล่าช้าอีกต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้