วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุรชัย เผยคดีถอดถอนอดีต 38 ส.ว. แบ่งชี้แจง 3 กลุ่มตามฐานความผิด

"สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย" แจงขั้นตอนเปิดคดีถอดถอน 38 ส.ว. แบ่งชี้แจง 3 กลุ่ม ตามฐานความผิด เผยลงมติรวดเดียวทั้ง 38 คน

วันที่ 24 ก.พ. ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 กล่าวถึงขั้นตอนในการพิจารณาถอดถอนอดีต ส.ว. 38 คนที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มาของ ส.ว.โดยมิชอบว่า ทาง ป.ป.ช.ส่ง นายวิชัย วิวิตเสวี กรรมการ ป.ป.ช. มาเป็นตัวแทนในการแถลงเปิดคดี

ขณะที่กลุ่มอดีต 38 ส.ว.ที่ถูกกล่าวหาส่งตัวแทน 4 คน แถลงเปิดคดี คือ นายวิทยา อินาลา อดีต ส.ว.นครพนม นายสิงห์ชัย ทุ่งทอง อดีต ส.ว.อุทัยธานี พ.ต.ท.จิตต์ ศรีโยหะ มุกดาธนพงศ์ อดีต ส.ว.มุกดาหาร โดยมี นายดิเรก ถึงฝั่ง สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะอดีต ส.ว.นนทบุรี เป็นผู้แถลงสรุปข้อกล่าวหาทั้งหมด 

นายสุรชัย กล่าวต่อว่า การชี้แจงของอดีต ส.ว. จะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม โดยชี้แจงตามฐานความผิดที่แตกต่างกัน คือ 1.กลุ่มที่ร่วมลงชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2.กลุ่มที่ลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญ และ 3.กลุ่มผู้ที่ทั้งร่วมลงชื่อขอแก้ไขรัฐธรรมนูญและลงมติ ซึ่งคาดว่าการพิจารณาจะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง และตั้งคณะกรรมาธิการซักถามขึ้นมาจำนวน 9 คน เพื่อดำเนินการรวบรวมคำถามจากสมาชิก จากนั้นจะลงมติถอดถอนได้ในวันที่ 13 มี.ค.​

นายสุรชัย กล่าวต่อว่า สำหรับการลงมตินั้นสมาชิกจะมีเอกสิทธิ์ของตนเอง โดยจะให้ลงมติรวดเดียวทั้ง 38 คน เพื่อไม่ให้เสียเวลา ทั้งนี้ มั่นใจว่าสมาชิกจะใช้วิจารณญาณตรวจสอบข้อกล่าวหาทั้งหมด และลงมติได้โดยไม่จำเป็นว่ามติที่ออกมาจะต้องสอดคล้องกับมติถอดถอน นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา ส่วนกรณีที่ ป.ป.ช.จะชี้มูลสำนวนที่อดีต ส.ส. 269 คน ลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยมิชอบ หาก ป.ป.ช.ส่งเรื่องถึง สนช. ก็จะเริ่มพิจารณากระบวนการถอดถอนทันที

"สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย" แจงขั้นตอนเปิดคดีถอดถอน 38 ส.ว. แบ่งชี้แจง 3 กลุ่ม ตามฐานความผิด เผยลงมติรวดเดียวทั้ง 38 คน 24 ก.พ. 2558 12:00 24 ก.พ. 2558 12:20 ไทยรัฐ