วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เอนก' เลี้ยงข้าวนักโทษการเมือง เดินหน้า ก.ม.ปรองดอง

ประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สปช. พาแม่พยาบาลอาสาที่เสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม เมื่อปี 53 เยี่ยมผู้ต้องขังคดีการเมือง เผย เตรียมร่างกฎหมายสร้างปรองดอง หลัง กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญกลับจากประชุมที่พัทยา...

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 58 นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สภาปฏิรูปแห่งชาติ พร้อมคณะ และนางพะเยาว์ อัคฮาด มารดา น.ส.กมลเกด อัครฮาด พยาบาลอาสา ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ชุมนุมปี 53 ที่วัดปทุมวนาราม เข้าเยี่ยมผู้ต้องขังที่มีคดีเกี่ยวเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง กลุ่มแรก 20 คน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อรับฟังและสอบถามความเป็นอยู่

โดยนายเอนก ระบุว่า การเดินทางมาวันนี้ จะพูดคุยกับผู้ต้องขังอย่างเป็นกันเอง ไม่เจาะจงสีไหนเป็นพิเศษ และไม่ถือเป็นสัญลักษณ์ของการสร้างความปรองดอง แต่เป็นสิ่งที่ควรทำด้วยความห่วงใยมากกว่า

ส่วนขั้นตอนการสร้างความปรองดอง จะนำไปสู่การนิรโทษกรรมเหมือนในอดีตหรือไม่นั้น เป็นสิ่งที่ยังมาไม่ถึง เพราะอยู่ในขั้นตอนของการยกร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งล่าสุด ได้เห็นชอบให้จัดตั้งคณะกรรมการอิสระเสริมสร้างความปรองดองแห่งชาติ จำนวน 15 คน ประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิที่ไม่ฝักฝ่ายทางการเมือง และคู่ขัดแย้งทางการเมือง เพื่อทำหน้าที่ศึกษาและวางแผนการสร้างความสมานฉันท์

ขณะเดียวกัน ยังเตรียมร่างกฎหมายเพื่อเสริมสร้างความปรองดองโดยเฉพาะ หลังจากคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญกลับจากการประชุมที่พัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จไม่เกิน 2 เดือน

สำหรับการเยี่ยมผู้ต้องหาครั้งนี้ คณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สปช.จะเลี้ยงและร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับผู้ต้องขัง โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าบันทึกภาพและทำข่าวในเรือนจำฯ

ประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สปช. พาแม่พยาบาลอาสาที่เสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม เมื่อปี 53 เยี่ยมผู้ต้องขังคดีการเมือง เผย เตรียมร่างกฎหมายสร้างปรองดอง หลัง กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญกลับจากประชุมที่พัทยา... 24 ก.พ. 2558 11:50 24 ก.พ. 2558 12:13 ไทยรัฐ