วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มอินดี้ การะเกด วงษ์เทศ ยึดหลักการใช้ชีวิต ทุกอย่างมาจากแรงบันดาลใจ

หนุ่มอินดี้ การะเกด วงษ์เทศ ยึดหลักการใช้ชีวิต ทุกอย่างมาจากแรงบันดาลใจ

  • Share:

นักบริหารหนุ่มอินดี้ที่มีแนวของตัวเอง การะเกด วงษ์เทศ ทายาทของนักเขียนชื่อดัง สุจิตต์ วงษ์เทศ ที่ได้รับยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ (กวีนิพนธ์) ประจำปี 2545 ได้สร้างฝันของตัวเองเป็นจริงด้วยการสร้างสรรค์รีสอร์ตสไตล์เฉพาะตัว “ลา เอ นาตู เบดแอนด์เบเกอรี่” (la a natu bed & bakery) ขึ้นที่ อ.สามร้อยยอด ติด อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นผลงานที่เจ้าตัวให้คำนิยามการทำงานของตัวว่า “เป็นคนตามฝัน”

เกด–การะเกด หนุ่มวัย 35 ปี ลูกคนสุดท้องในจำนวน 2 คน ของ สุจิตต์-ศ.ปราณี วงษ์เทศ เล่าถึงชีวิตชิลด์ๆของตัวเองว่า ชีวิตการเรียน จบจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และสอบเข้าเรียนระดับอุดมศึกษาที่คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่เข้าคณะนี้เพราะเป็นคนชอบปลูกต้นไม้มาตั้งแต่เด็ก ตอนเด็กได้ตามพ่อซึ่งเป็นนักเขียนไปจังหวัดต่างๆ ได้เห็นทุ่งนารวงข้าว ทำให้ชอบชีวิตแบบนั้น แต่ไม่ได้รักธรรมชาติจ๋า เพราะยังชื่นชอบ

ชีวิตในเมืองด้วย จบมาก็ได้มาทำงานจัดดอกไม้ จัดสวน ตามงานอีเวนต์ต่างๆ ถึงแม้จะไม่ได้เรียนมา แต่เป็นความชอบส่วนตัว ทำอยู่ 2-3 ปีก็วางแผนลงทุนสร้างโรงแรมเล็กๆ พอได้ที่ได้ทาง ก็ไปเรียนคอร์สการโรงแรมที่ Cesar Ritz ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 1 ปี พอเรียนจบก็กลับมาทำโรงแรมเลย

“คอร์สที่เรียนมีทั้งการบริหารโรงแรมและร้านอาหาร เป็นการเรียนวิชาการ 6 เดือน ฝึกงานในร้านอาหารอีก 6 เดือน จบมาเลยได้ใช้วิชาความรู้ที่เรียนมาทำงาน ซึ่งผมได้หุ้นกับเพื่อน เป็นรีสอร์ตขนาดเล็กริมทะเล มี 10 วิลล่า ตั้งอยู่บนชายหาดปราณบุรี-สามร้อยยอด ผมจะเลือกรีสอร์ตที่ห่างจากกรุงเทพฯไม่มาก เพราะคิดว่าถ้าอยากเตะฟุตบอลก็สามารถขับรถกลับมาได้ “ลา เอ นาตู” เป็นรีสอร์ตตามที่ผมตั้งโจทย์ไว้คือ ด้านหน้าเป็นชายหาดส่วนตัว ด้านหลังเป็นแปลงนาข้าวขั้นบันได สถาปัตยกรรม งานดีไซน์ และการตกแต่งภายในแบบพื้นถิ่นผสมโมเดิร์น เน้นความกลมกลืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แล้วมีอาหารอร่อยแบบโฮมเมด ผมใช้เวลาสร้างฝันถึง 3 ปี จนเป็นจริง ซึ่งพอเสร็จเป็นรูปเป็นร่างแล้ว ก็รู้สึกภูมิใจ แล้วเราก็รันธุรกิจมาได้ 6 ปีแล้ว ทุกอย่างไปได้ด้วยดี” เกดเล่าถึงความฝันที่เขาตามหาเจออย่างภูมิใจ

ส่วนก้าวต่อไปของหนุ่มช่างฝันคนนี้ บอกว่า อยากลองปลูกข้าวทำนาอย่างจริงจัง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ไปปลูกข้าวปลอดสารพิษจริงๆ อยู่นานแล้วที่ จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นที่นาของคุณพ่อ และได้นำผลผลิตมากินมาใช้ที่รีสอร์ตด้วย แต่ก็อยากลองทำให้แบรนด์ข้าวหอม “เกด” โตขึ้น เพราะอยากทำข้าวคุณภาพให้ผู้บริโภค

มองดูเป็นนักบริหารหนุ่มแนวติสท์ช่างฝัน แต่ เกด บอกถึงหลักการใช้ชีวิตของตัวเองอย่างอารมณ์ดีว่า “ทุกอย่างในชีวิต มาจากแรงบันดาลใจมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดดอกไม้ ปลูกต้นไม้ ปลูกข้าว รวมทั้งการทำโรงแรม ผมมองว่า ถ้าเราทำเพื่อเงินหรือเพื่อหน้าตา ไม่ใช่ตัวตน การทำงานก็จะไม่ประสบความสำเร็จ ต้องมีแรงบันดาลใจในการทำงาน ซึ่งแต่ ละคนไม่เหมือนกัน หลายคนมีแต่คิดมากก็ไม่ได้ทำ เลยยึดคติ “ทำไม่ได้คิด คิดไม่ได้ทำ” ทำฝันให้เป็นจริงครับ”....นี่คือเคล็ดลับความสำเร็จของนักบริหารหนุ่มอารมณ์ดีรายนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้