วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เรดเมย์น-มัวร์' คว้ารางวัลออสการ์ (ชมคลิป)

'เรดเมย์น-มัวร์' คว้ารางวัลออสการ์ (ชมคลิป)

  • Share:

นักแสดงนำ เบิร์ดแมน หนัง-ผกก. ยอดเยี่ยม

“เบิร์ดแมน” ภาพยนตร์แนวตลกเสียดสีของ “อเลฮานโดร อินาร์ริตู” ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวเม็กซิกัน สุดเจ๋ง! คว้า 3 รางวัลใหญ่ในเวที ออสการ์ของสหรัฐฯปีนี้ไปครอง ทั้งสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม และการกำกับภาพยอดเยี่ยม ขณะที่ดารานำชาย-หญิงไม่พลิกโผ “เอ็ดดี เรดเมย์น-จูลีแอนน์ มัวร์” คว้ารางวัลจากหนังดราม่า “เดอะ เธียรี ออฟ เอฟวรีธิง” และ “สติล อลิซ” ตามลำดับ เช่นเดียวกับรางวัลดาราสมทบหญิง “แพทริเซีย อาร์เค็ต” ได้จากหนัง “บอยฮู้ด” ขณะที่บรรยากาศเปิดเวทีสุดอึ้งปนฮา เมื่อพิธีกร “นีล แพทริก แฮริส” นุ่งกางเกงในสีขาวตัวเดียวขึ้นเวทีล้อเลียนฉากในหนังดัง

สำนักข่าวต่างประเทศ ทั้งเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์ รายงานผลการประกาศรางวัลออสการ์ หรือ “อะคาเดมี อวอร์ดส์” ครั้งที่ 87 ประจำปี 2558 ซึ่งเป็นรางวัลเกียรติยศของบุคลากรในวงการภาพยนตร์ระดับโลก จัดโดยสถาบันศิลปะวิทยาการภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (AMPAS) ที่โรงละครดอลบีเธียเตอร์ นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ เมื่อช่วงค่ำวันที่ 22 ก.พ.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับช่วงเช้าวันที่ 23 ก.พ.ตามเวลาไทย โดยมี เหล่านักแสดงและคนดังแห่งวงการบันเทิงฮอลลีวู้ดของสหรัฐฯและต่างประเทศเข้าร่วมพิธีในครั้งนี้กันอย่างคับคั่ง

ภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาต่างๆ มากที่สุดในปีนี้มี 2 เรื่อง ได้แก่ “เบิร์ดแมน” ผลงานของผู้กำกับชายชาวเม็กซิกัน “อเลฮานโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับนักแสดงชายตกอับ และอีกเรื่องหนึ่ง ได้แก่ “เดอะ แกรนด์ บูดาเปสต์ โฮเท็ล” ผลงานของผู้กำกับชาวอเมริกัน “เวส แอนเดอร์สัน” ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล 9 สาขาเท่ากัน แต่ผู้ที่ได้รับรางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปีนี้ไปครอง คือ “อเลฮานโดร อินาร์ริตู” เช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่อง “เบิร์ดแมน” ผลงานของอินาร์ริตู ได้รับรางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปครอง ซึ่งถือเป็นรางวัลใหญ่ของออสการ์ทั้งคู่

ส่วนผู้ได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมประจำปีนี้ ได้แก่ “จูลีแอนน์ มัวร์” นักแสดงหญิงชาว อเมริกัน จากภาพยนตร์เรื่อง “สติล อลิซ” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ ถือเป็นรางวัลที่ไม่ผิดไปจากการประเมินของกลุ่มนักวิจารณ์บันเทิงอเมริกันและต่างประเทศ ขณะที่ผู้ได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม คือ “เอ็ดดี้ เรดเมย์น” นักแสดงชายชาวอังกฤษ จากภาพยนตร์เรื่อง “เดอะ เธียรี ออฟ เอฟวรีธิง” ซึ่งมีเนื้อหาอิงชีวประวัติของนายสตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยา ชาวอังกฤษ ผู้บัญญัติทฤษฎีว่าด้วยภาวะเอกฐานเชิงความโน้มถ่วง (gravitational singularity) ในกรอบทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป ส่วนรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมได้แก่ “แพทริเซีย อาร์เค็ต” นักแสดงหญิงชาวอเมริกัน จากผลงานเรื่อง “บอยฮู้ด” และ “เจ.เค.ซิมมอนส์” นักแสดงชายชาวอเมริกัน ได้รับรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง “วิปแลช”

ส่วนรางวัลภาพยนตร์อะนิเมชั่นยอดเยี่ยม ได้แก่ “บิ๊ก ฮีโร่ 6” ผลงานของบริษัทวอลท์ดิสนีย์ และรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมได้แก่ “ไอด้า” ผลงานของผู้กำกับภาพยนตร์ชาวโปแลนด์ “พาวเวล พอว์ลิคาวสกี” ขณะที่รางวัลภาพยนตร์สารคดีขนาดยาวยอดเยี่ยมได้แก่ “ซิติเซนโฟร์” ซึ่งเป็นเรื่องของนายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ (เอ็นเอสเอ) ผู้ออกมาเปิดโปงโครงการสอดแนมข้อมูลลับของพลเรือนภายใต้การควบคุมของเอ็นเอสเอ นอกจากนี้ รางวัลการกำกับภาพยอดเยี่ยม ได้แก่ “เอ็มมานูเอล ลูเบซสกี” ผู้กำกับภาพจากภาพยนตร์เรื่อง “เบิร์ดแมน” ขณะที่รางวัลวิชวลเอฟเฟ็กต์ หรือเทคนิคประกอบยอดเยี่ยม ได้แก่ภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์เรื่อง “อินเทอร์สเตลลา”

สำหรับบรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก โดยพิธีกรผู้ดำเนินรายการหลักบนเวทีออสการ์ประจำปีนี้ ได้แก่ “นีล แพทริก แฮริส” นักแสดงชายชาวอเมริกัน ผู้มีผลงานแสดงล่าสุดจากภาพยนตร์เรื่อง “กอน เกิร์ล” ทำหน้าที่แทน “เอลเลน ดีเจ เนอเรส” พิธีกรและนักแสดงหญิงหล่อที่รับหน้าที่เมื่อปีที่แล้ว โดยนีล แพทริก แฮริส ได้เรียกเสียงฮือฮาจากผู้ร่วมงาน เมื่อสวมกางเกงในสีขาวตัวเดียวขึ้นไปบนเวทีในช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งเป็นการเลียนแบบฉากหนึ่งในภาพยนตร์เรื่อง “เบิร์ดแมน” ผลงานที่ได้รับรางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปครอง จากนั้น นีล แพทริก แฮริส ก็กลับเข้าหลังเวทีก่อนจะออกมาใหม่ในชุดสูททักซิโด เพื่อทำหน้าที่พิธีกรบนเวทีตามเดิม

อย่างไรก็ดี พิธีประกาศรางวัลออสการ์ปีนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นเชิงสังคมมากกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากไม่มีรายชื่อนักแสดงผิวสีเข้าชิงรางวัลแม้แต่รางวัลเดียว ขณะที่ “แพทริเซีย อาร์เคต” ผู้ได้รับรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมยังได้กล่าวสุนทรพจน์ระหว่างขึ้นรับรางวัลบนเวทีออสการ์ เรียกร้องให้ชาวอเมริกันตระหนักและส่งเสริมความเท่าเทียมกันทางเพศ รวมถึงเปิดโอกาสทางอาชีพการงานที่เท่าเทียมกันระหว่างชายและหญิงด้วย


คุณอาจสนใจข่าวนี้