วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แจ้งข้อหา'ถวิล' คดีเงินสจล.

แจ้งข้อหา'ถวิล' คดีเงินสจล.

  • Share:

เป็นอดีตอธิการบดี ป.มีหมายเรียกแล้ว

กองปราบฯออกหมายเรียกแล้ว “ถวิล พึ่งมา” อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) มารับทราบข้อกล่าวหาในคดีทุจริตเงินสถาบัน คาดถูกแจ้งข้อหาเดียวกับผู้ต้องหาที่ถูกจับก่อนหน้า ด้านรักษาการแทนอธิการบดี สจล. ระบุในที่ประชุมเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์การบริหารการเงินของสถาบันอุดมศึกษาของรัฐว่า สจล.มอบความไว้วางใจให้กับผู้ปฏิบัติงานคนใดคนหนึ่งนานเกินไป เป็นโอกาสให้เกิดการทุจริตและควรทำธุรกรรมการเงินที่ธนาคารเท่านั้น

คดีทุจริตเงินสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง (สจล.) ครั้งมโหฬาร ภายหลังตำรวจ บก.ป.เข้าคลี่คลายคดีสามารถจับผู้ต้องหาได้บางส่วน และอยู่ระหว่างตามตัวผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีทั้งในและต่างประเทศ โดยพบทั้งหมดทำเป็นขบวนการ ก่อนเข้าสู่กระบวนการฟอกเงิน คาดมีผู้บงการระดับสูงสุดที่เรียกว่า “บอส” เป็นผู้บงการ

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 ก.พ. พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป.เผยความคืบหน้าการสอบสวนคลี่คลายคดีดังกล่าวว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนสอบปากคำพยานในคดีไปแล้วกว่า 40 ปาก ทำให้สามารถสรุปสำนวนการสอบสวนเกือบครบถ้วน เหลือเพียงผลการตรวจพิสูจน์ลายเซ็นบุคคลที่เกี่ยวข้องจาก พฐ. หลังส่งลายเซ็นของบุคคลต่างๆ ไปมากกว่า 5 ราย เบื้องต้นทาง พฐ.รับปากเพียงพยายาม เร่งรัดส่งผลการตรวจให้ทันในสัปดาห์นี้

พ.ต.อ.อัคราเดชกล่าวต่ออีกว่า หากได้ผลการตรวจลายเซ็นบุคคลที่เกี่ยวข้องมาแล้ว ขั้นตอนต่อไปพนักงานสอบสวนจะสรุปสำนวนคดีส่งฟ้องผู้ต้องหาชุดแรก 11 ราย ประกอบด้วยนายทรงกลด ศรีประสงค์ น.ส.อัมพร น้อยสัมฤทธิ์ นายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด นายพูนศักดิ์ บุญสวัสดิ์ นายจริวัฒน์ สหพรอุดมการ นางสมบัติ โสประดิษฐ์ น.ส.จันทร์จิรา โสประดิษฐ์ นางระดม มัทธุจัด นายภาดา บัวขาว นายสมพงษ์ สหอุดมการ และนายธวัชชัย ยิ้มเจริญ ได้ไม่เกินวันที่ 5 มี.ค.นี้ จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการออกหมายเรียกหรือขออนุมัติศาลออกหมายจับบุคคลใดเพิ่มเติม จนกว่าจะได้ผลตรวจลายเซ็นจาก พฐ.อย่างเป็นทางการ สำหรับการติดตามตัวนายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด ผู้ต้องหารายสำคัญประสานทางอัยการและแจ้งต่อกองการต่างประเทศ ตร.เพื่อดำเนินการตามขั้นตอน

มีรายงานว่าล่าสุดชุดพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีทำหนังสือออกหมายเรียกตัวนายถวิล พึ่งมา อดีตอธิการบดี สจล.เข้าพบกับ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และ พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท. ผบก.ป.ในเวลา 09.00 น. วันที่ 24 ก.พ.นี้ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในคดีทุจริตดังกล่าว คาดว่าพนักงานสอบสวน จะแจ้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ ปลอมและใช้เอกสาร-สิทธิปลอม

อีกด้านที่โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค นพ.กำจร ตติยกวี เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา เป็นประธานการเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับการบริหารการเงินของสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ โดยมีผู้แทนมหาวิทยาลัยของรัฐเข้าร่วม มีนายโมไนย ไกรฤกษ์ รักษาการแทนอธิการบดี สจล. ให้ข้อมูลเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวเพื่อเป็นกรณีศึกษาให้กับมหาวิทยาลัยต่างๆ

นายโมไนยกล่าวว่า กรณีดังกล่าวพบจุดอ่อนคือทางสถาบันมอบความไว้วางใจให้กับผู้ปฏิบัติงานภายในองค์กรคนใดคนหนึ่งนานมากเกินไป เป็นโอกาสทำให้เกิดความผิดพลาดหรือทุจริต ขณะที่การให้บริการถึงที่มหาวิทยาลัยของเจ้าหน้าที่ธนาคาร โดยที่เจ้าของเงินไม่ได้ไปทำธุรกรรมที่ธนาคารอาจเป็นจุดอ่อน จึงเสนอให้มหาวิทยาลัยทุกแห่งตรวจสอบเงินในบัญชีบ่อยๆ โดยเฉพาะเงินคงคลังและการทำธุรกรรมการเงินควรทำที่ธนาคารเท่านั้น

ด้าน นพ.กำจรเผยหลังการเสวนาว่า ขอให้มหาวิทยาลัยทุกแห่งกลับไปตรวจสอบสมุดบัญชีของตนเองว่ามีจำนวนเท่าไรเพื่อทราบยอดเงินที่แท้จริง โดยเฉพาะสมุดบัญชีที่เก็บเงินคงคลัง ทั้งนี้จะประสานขอความร่วมมือกับธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งที่ทำธุรกรรมการเงินกับมหาวิทยาลัยให้จัดระบบการตรวจสอบเงินแบบออนไลน์ เพื่อให้มหาวิทยาลัยทราบความเคลื่อนไหวทางการเงินอย่างต่อเนื่อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้