วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เสี่ยอู๊ด' รีเทิร์น จี้ สปช.ตรวจสอบ มจร.

'เสี่ยอู๊ด' รีเทิร์น จี้ สปช.ตรวจสอบ มจร.

  • Share:

อดีตนักสร้างพระเครื่องชื่อดัง เปิดเผยผ่านไทยรัฐทีวี ว่า เตรียมนำข้อมูลหลักฐาน เรื่องการก่อสร้างอาคารของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย มอบให้กับสภาปฏิรูปแห่งชาติตรวจสอบ หลังพบเงื่อนงำในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง

หลังจากที่ผ่านมา ทางหลวงปู่พุทธะอิสระ ประธานคณะสงฆ์วัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม ได้เดินทางยื่นหนังสือร้องเรียนถึงหลายหน่วยงาน เพื่อขอให้มีการตรวจสอบคณะสงฆ์ และดำเนินการปฏิรูปวงการพุทธศาสนา ซึ่งในข้อเสนอดังกล่าว รวมถึงการตรวจสอบ การใช้งบประมาณของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย หรือ มจร. ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาของพระสงฆ์

โดยเมื่อช่วงค่ำวันที่ 23 ม.ค. 2558 ที่ผ่านมา ไทยรัฐทีวี ได้รับการติดต่อจาก นายสิทธิกร บุญฉิม หรือ เสี่ยอู๊ด อดีตนักสร้างพระเครื่องชื่อดัง ในฐานะผู้มอบเงิน 85 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์หอฉัน ของ มจร. ว่า เตรียมนำข้อมูล และหลักฐานการก่อสร้างหอฉัน ที่พบว่าอาจจะมีเงื่อนงำในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง มอบให้กับ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ

นายสิทธิกร เปิดเผยว่า อาคารหอฉัน ได้ดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2544 ซึ่งตัวเองได้ถูกทาบทามเป็นประธานก่อสร้างและจัดหาทุน จึงได้ดำเนินการสร้างพระเครื่อง จนสามารถหาเงินมาได้ 85 ล้านบาท โดยได้เซ็นเช็คสั่งจ่ายให้กับ มจร. ที่จะต้องมีการจัดซื้อจัดจ้างตามขั้นตอนตามปกติ

นายสิทธิกร เปิดเผยอีกว่า การสร้างอาคารหอฉันของ มจร. ที่ถือว่าเป็นหน่วยงานของรัฐตามกฎหมาย จำเป็นต้องมีการประกาศประมูลจัดซื้อจัดจ้างอย่างเป็นทางการ แต่ในข้อเท็จจริงคาดว่า กระบวนการก่อสร้างอาจไม่ได้ผ่านกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างตามปกติ

"ที่ผ่านมาตนก็ได้ทำหนังสือร้องเรียนถึงหลายหน่วยงาน เรื่องการกระทำความผิดของ มจร. โดยมีเนื้อหาสำคัญหลายประเด็น อาทิ การที่ มจร. ขอมติจากสภามหาวิทยาลัยเบิกถอนเงินจำนวนดังกล่าว โดยไม่มีการเปิดประมูลตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี เข้าข่ายการกระทำความผิดหรือไม่ และการดำเนินการก่อสร้างหอฉันด้วยวิธีพิเศษนั้น ทำได้หรือไม่ รวมทั้งหนังสือร้องเรียนดังกล่าว ได้ส่งถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมากว่า 2 ปี แต่ก็ไม่เคยได้รับคำตอบ มีเพียงหนังสือชี้แจงของบางหน่วยงานที่ตอบกลับมาว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ทำให้เรื่องดังกล่าวไม่เคยมีความชัดเจน" อดีตนักสร้างพระเครื่องชื่อดัง กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้