วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐจอร์เจียจ่อเตรียมประหารนักโทษหญิงคนแรกในรอบ 70 ปี

เคลลี กิสเซนเดเนอร์ (ภาพ: AP Photo)

รัฐจอร์เจียเตรียมดำเนินการประหารนักโทษหญิงคนแรกในรอบ 70 ปี ในวันพุธนี้ โดยเธอมีความผิดฐานร่วมมือกับชู้รัก วางแผนฆ่าสามีตัวเองและพยายามอำพรางคดี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐจอร์เจียเตรียมดำเนินการประหารนาง เคลลี เรนี กิสเซนเดเนอร์ อายุ 47 ปี นักโทษประหารที่เหลืออยู่เพียงคนเดียวของรัฐ ในวันพุธนี้ (24 ก.พ.) ตามเวลาท้องถิ่น จากความผิดฐานฆาตกรรมวางแผนฆ่าสามีตัวเองในเมืองแอตแลนตาเมื่อ ก.พ. ปี 1997 โดยนี่จะกลายเป็นการประหารชีวิตนักโทษหญิงคนแรกในรอบ 70 ปีของรัฐจอร์เจีย ตั้งแต่ประหาร ลีนา เบเกอร์ ผู้มีความผิดข้อหาฆาตกรรม

นางกิสเซนเดเนอร์ มีความผิดฐานฆาตกรรมสามี คือ นาย ดั๊กลาส กิสเซนเดเนอร์ โดยวางแผนเอาไว้ก่อน โดยเธอมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับ นาย เกรโกรี โอเวน ซึ่งร่วมวางแผนการฆาตกรรมครั้งนี้ด้วย นางกิสเซนเดเนอร์อ้างว่าเธอต้องฆ่าสามีเพราะกลัวว่าการหย่าเพียงอย่างเดียวจะไม่สามารถทำให้นายกิสเซนเดเนอร์เลิกยุ่งกับเธอ

นาย แซม โอเลนส์ อัยการสูงสุดรัฐจอร์เจีย ได้เปิดเผยรายละเอียดของคดีนี้ระหว่างการพิจารณาคดีในศาล โดยระบุว่า นายโอเวนและนางกิสเซนเดเนอร์ วางแผนฆาตกรรมเป็นเวลานานหลายเดือน และในวันที่ 17 ก.พ. 1997 นางกิสเซนเดเนอร์ไปส่งนายโอเวนที่บ้านของเธอ มอบกระบองสั้นและมีดล่าสัตว์ให้เขา แล้วออกไปเที่ยวกับเพื่อนผู้หญิงของเธอ

ขณะที่ นายกิสเซนเดเนอร์ ก็ใช้เวลาในช่วงค่ำไปบ้านของเพื่อน ก่อนจะกลับบ้านในเวลา 23:30 น. นายโอเวนที่ซ่อนตัวรออยู่ใช้มีดจี้บังคับให้นายกิสเซนเดเนอร์ขึ้นไปบนรถคันหนึ่ง และขับพาเขาไปยังพื้นที่เปลี่ยวของเขตกวินเน็ตต์ เคาน์ตี ซึ่งที่นั่นนายโอเวนสั่งให้นายกิสเซนเดเนอร์เข้าไปในป่า ถอดนาฬิกาข้อมือและยึดกระเป๋าเงินของเขาเพื่อทำให้ดูเหมือนเป็นการชิงทรัพย์ ก่อนแทงนายกิสเซนเดเนอร์บริเวณลำคอประมาณ 8-10 ครั้ง

ด้าน นางกิสเซนเดเนอร์ เดินทางมาถึงที่เกิดเหตุในเวลาเดียวกับที่การฆาตกรรมเกิดขึ้น แต่ยังไม่ลงจากรถยนต์ของเธอในทันที ต่อมาเธอเข้าไปตรวจสอบศพของสามีเพื่อดูว่าเสียชีวิตแล้วจริง จากนั้นเธอกับโอเวนก็ไปหยิบถังน้ำมันก๊าซที่เตรียมมา และเผารถเพื่อทำลายหลักฐาน ก่อนจะหนีออกจากที่เกิดเหตุไปพร้อมกัน

ในเช้าวันต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจพบซากรถถูกไฟไหม้แต่ไม่พบศพ จึงระดมกำลังออกค้นหาบริเวณโดยรอบ ในขณะที่นางกิสเซนเดเนอร์เดินทางไปยังสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นเพื่อประกาศตามหาสามีของเธอ อย่างไรก็ตาม เรื่องราวทั้งหมดเริ่มถูกเปิดเผยออกมา หลังจากตำรวจเข้าสอบปากคำนายโอเวนและนางกิสเซนเดเนอร์หลายครั้ง และในวันที่ 20 ก.พ. ตำรวจก็พบศพนายกิสเซนเดเนอร์นอนคว่ำหน้าอยู่ห่างจากจุดที่พบรถของเขาประมาณ 1 ไมล์ ผลการชันสูตรศพระบุว่า เขาเสียชีวิตจากบาดแผลจากของมีคมบริเวณลำคอ

วันที่ 24 ก.พ. นายโอเวนรับสารภาพว่าเป็นผู้ก่อเหตุฆาตกรรม และให้การซัดทอดถึงนางกิสเซนเดเนอร์ ผู้ถูกจับและถูกตั้งข้อกล่าวหาในวันต่อมา อย่างไรก็ตาม ในระหว่างถูกคุมขังเพื่อรอการพิจารณาคดี นางกิสเซนเดเนอร์ไม่พอใจที่นายโอเวนได้รับโทษจำคุกเพียง 25 ปี (ปัจจุบันเขากำลังรับโทษจำคุกตลอดชีวิตที่เรือนจำในรัฐวอชิงตัน) แต่เธอกลับต้องโทษประหารชีวิต เธอจึงพยายามหาทางเอาตัวรอดโดยวางแผนจะจ้างบุคคลที่ 3 เพื่อให้การเท็จว่าใช้ปืนจี้บังคับเธอให้ไปยังที่เกิดเหตุ

เธอขอร้องเพื่อนร่วมห้องขังคนหนึ่งชื่อว่า ลอรา แมคดัฟฟี ให้หาคนที่จะมารับงานนี้โดยแลกกับเงิน 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่แมคดัฟฟีตัดสินใจมอบจดหมายของนางกิสเซนเดเนอร์ให้แก่เจ้าหน้าที่ผ่านทนายความของเธอ จนถึงปัจจุบัน เธออุทธรณ์คดีทั้งต่อศาลรัฐและศาลระดับประเทศไปหมดแล้ว และคณะกรรมการรัฐด้านการอภัยโทษและทัณฑ์บน จะพิจารณาคำร้องขอลดหย่อนผ่อนโทษในวันอังคารนี้ ตามเวลาท้องถิ่น

รัฐจอร์เจียเตรียมดำเนินการประหารนักโทษหญิงคนแรกในรอบ 70 ปี ในวันพุธนี้ โดยเธอมีความผิดฐานร่วมมือกับชู้รัก วางแผนฆ่าสามีตัวเองและพยายามอำพรางคดี... 24 ก.พ. 2558 06:05 24 ก.พ. 2558 10:20 ไทยรัฐ