วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหามิตรจ้องฟันไทยแจกเงินชาวนา

นายธวัชชัย เดชาเชษฐ์ อัครราชทูตที่ปรึกษาคณะผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การการค้าโลก(ดับเบิลยูทีโอ) เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้าคณะผู้แทนถาวรไทยฯ จะชี้แจงดับเบิลยูทีโอ กรณีที่สมาคมการค้าธัญพืชของสหรัฐฯ และภาคเอกชนของสหภาพยุโรป (อียู) ได้ยื่นหนังสือต่อดับเบิลยูทีโอให้ตรวจสอบว่าโครงการจ่ายเงินช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวไร่ละ 1,000 บาท สูงสุดรายละไม่เกิน 15,000 บาท และโครงการจำนำยุ้งฉาง ช่วยชาวนาภาคเหนือและภาคอีสาน รวม 2 ล้านตัน วงเงิน 35,000 ล้านบาท ของรัฐบาลไทย เข้าข่ายการอุดหนุนภายใน ซึ่งผิดระเบียบของดิบเบิลยูทีโอหรือไม่

ทั้งนี้ ข้อมูลของไทยที่มี คือ โครงการช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 1,000 บาทนั้น เป็นการจ่ายเงินโดยตรงและมีเป้าหมายเพื่อช่วยด้านปัจจัยการผลิตให้กับชาวนา ไม่ใช่เป็นการรับซื้อสินค้า จึงไม่ถือเป็นการบิดเบือนกลไกการตลาด และไม่ได้ผิดเงื่อนไขของดับเบิลยูทีโอ ต่างจากโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลชุดที่ผ่านมา ดังนั้น ข้อมูลของโครงการที่มีอยู่ น่าจะสามารถชี้แจงได้ เช่นเดียวกับโครงการรับจำนำในยุ้งฉาง ที่แม้จะจ่ายเงินรับซื้อข้าวให้กับเกษตรกร แต่เป็นราคาในตลาด ไม่ใช่ราคานำตลาดที่สูงเกินไป จนส่งผลให้กลไกการตลาดบิดเบือน อีกทั้งยังมีขอบเขตการรับจำนำที่ชัดเจน คือในเขตภาคอีสานกับภาคเหนือ เฉพาะผู้ที่มียุ้งฉางเท่านั้น ซึ่งอยู่ในข่ายที่ประเทศไทยสามารถทำได้ ไม่ผิดเงื่อนไขดับเบิลยูทีโอเช่นกัน “โครงการเหล่านี้ รัฐบาลไทยต้องการเข้าไปช่วยเหลือเกษตรกร และกระตุ้นเศรษฐกิจในครัวเรือน ซึ่งในเร็วๆนี้จะมีการอัดงบประมาณลักษณะคล้ายๆกันอีกเพื่อจ่ายให้กับเกษตรกรโดยตรง ถือว่าไม่ผิดต่อข้อตกลง เพราะทุกอย่างไม่ได้บิดเบือนราคาในตลาด ทุกโครงการสามารถทำได้ แต่อาจมีประเทศสมาชิกอื่นที่จับตามองถือว่าเป็นเรื่องปกติ”

อย่างไรก็ตาม ไทย สหรัฐฯ และอียู ได้จับตามองนโยบายข้าวของอินเดียเช่นกัน โดยรัฐบาลอินเดียตั้งเป้าหมายเก็บสต๊อกข้าวสารปีละ 3 ล้านตัน แล้วนำมาขายให้คนจนครัวเรือนละ 5 กิโลกรัม (กก.) ในราคา กก. ละ 3 รูปี หรือประมาณ 1.50 บาท ถือเป็นราคาที่ถูกมาก โดยอ้างว่าช่วยเหลือคนจนนั้น อาจมีความเป็นไปได้ที่คนจนเหล่านี้จะนำข้าวดังกล่าวไปขายต่อในราคาที่แพงกว่า หรือมีการสวมสิทธิ์และส่งออก จนส่งผลให้อินเดียเป็นผู้ส่งออกอันดับ 1 ของโลกในปีที่ผ่าน และอาจทำให้ราคาข้าวในตลาดโลกบิดเบือน.

นายธวัชชัย เดชาเชษฐ์ อัครราชทูตที่ปรึกษาคณะผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การการค้าโลก(ดับเบิลยูทีโอ) เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้าคณะผู้แทนถาวรไทยฯ จะชี้แจงดับเบิลยูทีโอ ... 24 ก.พ. 2558 03:30 24 ก.พ. 2558 03:31 ไทยรัฐ