วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนส่งจัดระเบียบรถตู้ผีวิ่งเกลื่อนภูธร หวังสร้างความปลอดภัยให้ผู้ใช้บริการ

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก และกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล. ม.2 รอ.) กำลังเร่งจัดระเบียบรถตู้หมวด 3 ซึ่งเป็นรถตู้ที่วิ่งในเส้นทางวิ่งระหว่างต่างจังหวัด ตามนโยบายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อแก้ปัญหาการนำรถตู้ส่วนบุคคลวิ่งรับส่งผู้โดยสารอย่างผิดกฎหมายหรือรถตู้ป้ายดำ โดยขณะนี้ได้รับรายงานว่ามีรถตู้ป้ายดำจำนวนมากวิ่งทับซ้อนเส้นทาง ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสาธารณะถูกกฎหมายในพื้นที่และอาจสร้างความไม่ปลอดภัยให้กับผู้ใช้บริการ จึงขอให้ผู้ประกอบการนำรถตู้ป้ายดำเร่งเข้ามาจดทะเบียนให้ถูกต้องโดยเร็ว

“การจัดระเบียบรถตู้ 3 หมวด คือ 1.รถตู้ที่วิ่งในกรงุเทพฯ และปริมณฑล 2.รถตู้ที่วิ่งเส้นกรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด 3.รถโดยสารระหว่างจังหวัด ซึ่งเมื่อจัดครบทั้ง 3 หมวดแล้ว รถตู้โดยสารสาธารณะทุกคันจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เช่น เดินรถในเส้นทางที่กำหนด เรียกเก็บค่าโดยสารตามอัตราที่กำหนด หรือห้ามบรรทุกผู้โดยสารเกินกำหนด และหากตรวจสอบพบรถตู้ป้ายดำวิ่งรับส่งผู้โดยสาร มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-100,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ”.

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก และกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล. ม.2 รอ.) กำลังเร่งจัดระเบียบรถตู้หมวด 3 ซึ่งเป็นรถตู้ที่วิ่งในเส้นทางวิ่งระหว่างต่างจังหวัด... 24 ก.พ. 2558 03:21 24 ก.พ. 2558 03:22 ไทยรัฐ


advertisement