วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออสเตรเลียแก้กฎหมายพลเมือง คุมเข้มก่อการร้าย

โทนี แอ็บบ็อตต์ (ภาพ: REUTERS)

นายกรัฐมนตรีโทนี แอ็บบ็อตต์ แห่งออสเตรเลียกล่าวสุนทรพจน์ที่สำนักงานใหญ่กรมตำรวจในกรุงแคนเบอร์ราเมื่อ 23 ก.พ. เตรียมผลักดันปรับแก้กฎหมายพลเมืองให้เข้มงวดยิ่งขึ้น หวังแก้ปัญหาก่อการร้ายภายในประเทศ หลังออสเตรเลียตกเป็นเป้าก่อการร้ายจากกลุ่มคนหัวรุนแรงที่อาศัยอยู่ในประเทศ

มาตรการใหม่พุ่งเป้าไปที่กลุ่มคนถือ 2 สัญชาติที่ถูกพบว่าเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายจะถูกระงับหรือเพิกถอนสัญชาติออสเตรเลียทันทีหรือหากบุคคลนั้นเกิดในออสเตรเลียจะถูกยกเลิกสิทธิพิเศษพลเมือง อาทิ การติดต่อกับหน่วยงานด้านการทูตของออสเตรเลียในต่างประเทศหรือถูกยกเว้นผลประโยชน์ด้านสวัสดิการสังคม ขณะที่รัฐบาลออสเตรเลียได้ยกเลิกหนังสือเดินทางของชาวออสเตรเลียที่เดินทางไปร่วมสงครามในซีเรียกับอิรักแล้วกว่า 100 ราย นับตั้งแต่ช่วงปี 2553 แต่ยังไม่มีกฎหมายยังห้ามบุคคลเหล่านั้นเดินทางกลับออสเตรเลียในฐานะพลเมือง นอกจากนั้น รัฐบาลออสเตรเลียได้ทุ่มงบประมาณใช้ต่อต้านและป้องกันก่อการร้ายในประเทศอีกเกือบ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ข้อเสนอแก้กฎหมายโดยนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียมีขึ้นภายหลังจากออสเตรเลียเผชิญสถานการณ์ก่อการร้ายจากภายในประเทศมากขึ้น ทางการระบุ ชาวออสเตรเลียไปร่วมรบกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอเอส ในซีเรียและอิรักมากหลายสิบคน หากคนเหล่านั้นเดินทางกลับประเทศจะเกิดอะไรขึ้น ใครคือผู้สนับสนุนคนเหล่านั้น และจะเกิดอะไรขึ้นแก่ความมั่นคงภายในประเทศ อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอของ นายกรัฐมนตรีแอ็บบ็อตต์ แม้ได้รับการเห็นพ้องในทางสร้างสรรค์จากผู้นำพรรคการเมืองฝ่ายค้าน แต่ก็ถูกท้วงติงว่าอย่าเร่งดำเนินการอย่างหุนหัน พลันแล่นและต้องให้รอบคอบรัดกุม

ขณะเดียวกัน เหตุก่อการร้ายเกิดขึ้นที่ไนจีเรีย ทางการระบุกลุ่มก่อการร้ายใช้เด็กหญิงอายุไม่มากกว่า 10 ขวบ เป็นมือระเบิดพลีชีพจุดชนวนถล่มกลางฝูงชนบริเวณตลาดแห่งหนึ่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ 22 ก.พ. ทำให้มีผู้เสียชีวิตพร้อมมือระเบิดรวม 5 ศพ บาดเจ็บ 46 คน กลุ่มอิสลามิคหัวรุนแรงโบโค ฮาราม แถลงปฏิเสธข้อกล่าวหาอยู่เบื้องหลังการกระทำป่าเถื่อนครั้งนี้ ส่วนรัฐบาลฝรั่งเศสสั่งเคลื่อนเรือบรรทุกเครื่องบินจากพื้นที่อ่าวเปอร์เชียเข้าร่วมกับกองทัพสหรัฐฯและพันธมิตรปฏิบัติการปราบปรามกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามในพื้นที่อิรักกับซีเรีย.

นายกรัฐมนตรีแห่งออสเตรเลียเตรียมผลักดันปรับแก้กฎหมายพลเมืองให้เข้มงวดยิ่งขึ้น เพื่อแก้ปัญหาก่อการร้ายภายในประเทศ หลังออสเตรเลียตกเป็นเป้าก่อการร้ายจากกลุ่มคนหัวรุนแรงที่อาศัยอยู่ในประเทศมากขึ้น... 24 ก.พ. 2558 02:52 24 ก.พ. 2558 03:14 ไทยรัฐ