วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 24/02/58

ย้ายสุสานสำเร็จ

อังการา–เมื่อ 22 ก.พ. กองทัพตุรกีบรรลุภารกิจส่งทหาร 600 นาย และยานเกราะเข้าไปในซีเรีย ขนย้ายศพขององค์สุไลมาน ชาห์ บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ซึ่งเป็นพระราชนัดดาของพระเจ้าออสมาน ที่ 1 ผู้ก่อตั้งอาณาจักรออตโตมาน ออกจากสุสานใกล้พื้นที่สู้รบระหว่างกองกำลังเคิร์ดและกองกำลังรัฐอิสลามไอเอส บริเวณเมืองโคบาเน ไปไว้ที่เนินเขาห่างจากพรมแดนตุรกี 200 เมตร ทั้งยังมีการปักธงชาติตุรกีและวางกำลังทหารคุ้มกันสุสานแห่งใหม่กว่า 40 นาย ขณะที่รัฐบาลซีเรียกล่าวโจมตีว่าเป็นการรุกรานอธิปไตย.

พิจารณาใหม่คดีสื่อ

ไคโร–ศาลอุทธรณ์อียิปต์เบิกตัวนายโมฮาเหม็ด ฟาห์มี และนายบาเฮอร์ โมฮัมเหม็ด บรรณาธิการข่าว และผู้อำนวยการผลิตของสำนักข่าวอัล-จาซีรา ประจำสาขาอียิปต์ ซึ่งถูกศาลชั้นต้นอียิปต์ลงโทษจำคุกคนละ 7 และ 10 ปีตามลำดับ ข้อหาสนับสนุนการก่อการร้าย เข้ารับการพิจารณาคดีครั้งใหม่ เมื่อ 23 ก.พ. หลังกลุ่มพิทักษ์สิทธิมนุษยชนยื่นเรื่องขออุทธรณ์คดีสื่ออัล-จาซีรา ทั้ง 2 ราย โดยระบุว่ารัฐบาลอียิปต์ใช้อำนาจทางกฎหมายปิดปากผู้เห็นต่างอย่างไม่เป็นธรรม.

อย่าลืมประวัติศาสตร์

โตเกียว–เจ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมารญี่ปุ่น ทรงออกแถลงการณ์ถึงประชาชนญี่ปุ่น เนื่องในวโรกาสที่พระองค์ทรงมีพระชนมายุ 55 พรรษา เมื่อ 23 ก.พ. โดยพระองค์ได้ทรงเตือนชาวญี่ปุ่นให้จดจำบทบาทและผลกระทบจากการใช้กำลังของกองทัพญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยคำนึงถึงข้อเท็จจริงที่ถูกต้องเป็นหลัก และสื่อญี่ปุ่นประเมินว่าเจ้าชายนารุฮิโตะทรงคัดค้านนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ซึ่งแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาทบทวนการบันทึกประวัติศาสตร์ของกองทัพญี่ปุ่นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เสียใหม่เมื่อสัปดาห์ก่อน.

คลอกสยองรถตู้

การาจี–เมื่อ 23 ก.พ. เกิดอุบัติเหตุสยองที่เมืองนูรี ทางภาคใต้ของปากีสถาน ห่างจากนครการาจีไปประมาณ 100 กิโลเมตร หลังรถตู้โดยสารยางระเบิดพลิกคว่ำ ก่อนเกิดไฟลุกท่วมคัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถูกย่างสดทั้งเป็น 10 ศพ ในจำนวน 7 คน ถูกเผาเกรียมจนไม่สามารถระบุเอกลักษณ์ได้ ขณะที่ผู้บาดเจ็บอีก 9 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 3 คน และเด็กอีก 2 คน ถูกนำส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน นอกจากนี้ ยังมีผู้โดยสารที่ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใดอีก 3 คน.

24 ก.พ. 2558 02:49 24 ก.พ. 2558 02:49 ไทยรัฐ