วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบเด็กทารกแรกเกิด 15วันถูกทิ้ง อ.หลังสวน พม.ชุมพรเตรียมช่วยเหลือ

พบเด็กทารกแรกเกิด 15วันถูกทิ้ง อ.หลังสวน พม.ชุมพรเตรียมช่วยเหลือ

  • Share:

ทำได้ลงคอ...พบทารกเพศชายแรกเกิดประมาณ 15 วัน ถูกทิ้งไว้ศาลาพักโดยสารข้างถนนสายเอเชีย41 อ.หลังสวนกำลังร้องงอแง โดยพ่อค้าทุเรียนไปพบ จึงแจ้ง จนท.ตร.มารับเพื่อประสาน พม.จังหวัดชุมพรต่อไป...

เมื่อเวลา18.10 น.วันที่ 23 ก.พ.58 ร.ต.ท.บรรจง นาครอด พงส.สภ.บ้านในหูต รับแจ้งพลเมืองดีว่า พบเด็กถูกนำมาทิ้งไว้ที่ศาลาที่พักผู้โดยสาร ริมถนนสายเอเซีย 41 หมู่ที่ 11 ตำบลนาขา อ.หลังสวน จ.ชุมพร จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยพ.ต.ท.สุรศักดิ์ ทิพรัตน์ สวญ.และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่ง ที่เกิดเหตุริมถนนสายเอเชีย41 ช่องทางขาล่องใต้ หมู่ที่ 11 ตำบลนาขา อ.หลังสวน พบนายวิทยา โรยสวัสดิ์ อายุ 30 ปี ชาวบ้าน ต.วิสัยใต้ อ.เมือง จ.ชุมพร อาชีพพ่อค้าทุเรียน และชาวบ้านจำนวนมากต่างพากันมุงดูตะกร้าสีฟ้า ที่ตั้งอยู่บนที่นั่งในศาลาที่พักโดยสารดังกล่าว

ภายในตระกร้าพบทารก เพศชาย ผิวขาว ใส่เสื้อสีฟ้า ถูกห่อหุ้มด้วยผ้าขนหนูสีเหลืองเข้มกำลังส่งเสียงร้องจ้าเป็นที่น่าเวทนาแก่ผู้พบเห็น นอกจากนี้ภายในตระกร้ามีผ้าอ้อม และผ้าอ้อมสำเร็จรูปจำนวนหนึ่ง และมีผ้าปูที่นอนสีฟ้าสภาพเก่ารองตัวทารกไว้อีกชั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำตัวทารกส่งโรงพยาบาลหลังสวน

นายวิทยา กล่าว ขณะที่กำลังนำทุเรียนมาขายที่แผงรับซื้อทุเรียน ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงได้ยินเสียงเด็กร้องไห้ จึงเข้าไปดูและพบว่าเป็นเด็กทารก สอบถามชาวบ้านใกล้เคียงไม่มีใครทราบว่าทารกดังกล่าวเป็นลูกของใคร จึงมั่นใจว่าทารกถูกนำมาทิ้งแน่นอน จึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ ตำรวจ แพทย์โรงพยาบาลหลังสวนตรวจร่างกายทารกน้อย เบื้องต้นพบว่าทารกน้อยอายุน่าจะไม่เกิน15วัน เนื่องจากสายสะดือยังไม่หลุดจากตัวเด็ก และโดยทั่วไปเด็กสุขภาพแข็งแรงดี หากดูจากร่องรอยตัดสายสะดือแล้วคาดว่าทารกคนดังกล่าวน่าจะคลอดที่โรงพยาบาล แต่ไม่ทราบว่าเป็นที่โรงพยาบาลไหน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า แม่ของเด็กคงไม่สามารถเลี้ยงดูเด็กได้ จึงนำมาทิ้งไว้ที่ศาลาดังกล่าว จนมีพลเมืองดีมาพบ หรือไม่ก็ลืมลูกทิ้งไว้

จากการตรวจสอบกับหน่วยกู้ภัยเบื้องต้นพบว่า ก่อนเกิดเหตุมีผู้หญิงโทรไปแจ้งที่หน่วยกู้ภัยว่า มีเด็กถูกนำมาทิ้งที่ศาลาดังกล่าว แต่เมื่อถามถึงเบอร์ผู้แจ้งกลับวางสายไป จึงทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าแม่ของเด็กทารกคนดังกล่าว อาจจะมีเหตุผลบางประการที่ไม่อาจจะเลี้ยงทารกคนดังกล่าวได้ และเชื่อว่าน่าจะเป็นคนในพื้นที่ หรือพื้นที่ใกล้เคียงอย่างแน่นอน พร้อมทั้งได้ประสานไปยังสำนักงานพัฒนาความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชุมพร เพื่อมารับตัวทารกคนดังกล่าวนำไปดูแล และจะติดตามแม่ของเด็กคนนี้มาดำเนิคดีตามกฏหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้