วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเศสยึดพาสปอร์ต 6 พลเมือง สกัดเข้าร่วมไอซิส

(ภาพ: REUTERS)

ฝรั่งเศสดำเนินการยึดหนังสือเดินทางของพลเมือง 6 คน ตามมาตรการต่อต้านการก่อการร้ายใหม่ หลังพบว่าคนกลุ่มนี้วางแผนจะเดินทางไปยังประเทศซีเรียเพื่อเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ (23 ก.พ.) เป็นครั้งแรกที่ทางการฝรั่งเศสดำเนินการยึดหนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ตของพลเมือง 6 คน ตามมาตรการต่อต้านการก่อการร้ายใหม่ ซึ่งได้รับอนุมัติเมื่อเดือน พ.ย.ปีก่อน โดย นายแบร์นาร์ด กาเซเนิฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสกล่าวว่า หน่วยข่าวกรองของประเทศเชื่อว่าพลเมืองทั้ง 6 คนนี้ กำลังวางแผนจะเดินทางไปยังประเทศซีเรีย เพื่อเข้าร่วมเป็นสมาชิกของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส)

นายกาเซเนิฟระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่ดำเนินการยึดหนังสือเดินทางและบัตรประจำตัวประชาชนของพลเมืองทั้ง 6 คน หลังพบว่าการเดินทางไปซีเรียของพวกเขากำลังจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ โดยหนังสือเดินทางและบัตรประชาชนของพวกเขาจะถูกทางการยึดไว้เป็นเวลา 6 เดือน และทางการสามารถต่ออายุคำสั่งยึดได้ ขณะที่พลเมืองทั้ง 6 คนก็มีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ต่อศาล เพื่อคัดค้านการยึดพาสปอร์ตและบัตรประชาชนได้เช่นกัน

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานโดยอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสว่า ณ ตอนนี้ มีพลเมืองฝรั่งเศสประมาณ 400 คน อยู่ในประเทศซีเรีย ขณะที่ราว 180 คน เดินทางกลับฝรั่งเศสแล้ว ราว 200 คน ต้องการเดินทางไปซีเรีย และพลเมืองฝรั่งเศสอีกประมาณ 200 คน ที่อาศัยในพื้นที่อื่นๆ ของยุโรป พยายามจะเดินทางไปซีเรีย

อีกด้านหนึ่ง โฆษกของนาย ฌอง อีฟส์ เลอ ดริออง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมฝรั่งเศส เปิดเผยว่า กองทัพได้เคลื่อนเรือบรรทุกเครื่องบิน 'ชาร์ลส์ เดอ โกล' ออกจากประเทศบาห์เรนแล้ว เพื่อใช้ในการต่อสู้กับกลุ่มไอซิสในประเทศอิรัก โดยเครื่องบินรบราฟาเอลลำแรกบนเรือลำนี้ ขึ้นบินเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ ขณะที่เรือลอยลำในทะเลห่างจากชายฝั่งทางเหนือประเทศบาห์เรนราว 200 กม.

ฝรั่งเศสดำเนินการยึดหนังสือเดินทางของพลเมือง 6 คน ตามมาตรการต่อต้านการก่อการร้ายใหม่ หลังพบว่าคนกลุ่มนี้วางแผนจะเดินทางไปยังประเทศซีเรียเพื่อเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิส... 23 ก.พ. 2558 23:47 24 ก.พ. 2558 11:43 ไทยรัฐ