วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดีตตำรวจ 1 ใน 3 แฟนสิงห์ฉาวยอมขอโทษเหยื่อเหยียดผิวแล้ว

อดีตตำรวจ 1 ใน 3 แฟนสิงห์ฉาวยอมขอโทษเหยื่อเหยียดผิวแล้ว

  • Share:

1 ใน 3 กองเชียร์ทีม "สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี ที่มีดีกรีเป็นถึงผู้อวยการองค์กรสิทธิมนุษยชน ได้ยอมเปิดปากขอโทษในกรณีเหยียดสีผิวใส่ชายคนหนึ่งกลางสถานีรถไฟใต้ดิน ในกรุงปารีสแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 ก.พ. ริชาร์ด บาร์คลีย์ อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจวัย 50 ปี 1 ใน 3 กองเชียร์ทีม "สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี สโมสรดังประจำพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีเหยียดสีผิวชายคนหนึ่งที่สถานีรถไฟใต้ดิน กลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้ออกมาขอโทษเหยื่อพร้อมยืนยันความบริสุทธิ์ว่าตัวเองไม่ใช่พวกที่ชอบเหยียดเชื้อชาติ

ก่อนเกม ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก รอบ 16 ทีม นัดแรก ที่ เชลซี บุกไปเสมอ "เปแอสเช" ปารีส แซงต์ แชร์กแมง 1-1 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ได้มีเหตุการณ์ที่ไม่เหมาะสมเกิดขึ้นหลังมีคลิปที่แฟนบอลเชลซีพยายามกีดกันชายผิวสีคนหนึ่งไม่ให้ขึ้นรถไฟในขบวนเดียวกันที่ สถานีริเชอร์ลัว โดรโอต์ ในกรุงปารีส พร้อมกับตะโกนร้องเพลงว่า "เราเป็นพวกเหยียดผิว เราเป็นพวกเหยียดผิว และเราชอบให้มันเป็นแบบนั้น"

จากการสืบสวนของตำรวจสกอตแลนด์ยาร์ดทำให้ได้ตัวผู้กระทำผิดเป็นกองเชียร์เชลซี 3 ราซึ่งนอกจากทั้งหมดจะโดนลงโทษห้ามเข้าสนามสแตมฟอร์ดบริดจ์ ตลอดชีวิตแล้ว ก็ยังมีโอกาสที่จะถูกตัดสินจำคุกสูงสุดถึง 3 ปี

ล่าสุด บาร์คลีย์ 1 ใน 3 ผู้ต้องหาจากคาร์ริคเฟอร์กัส ดีกรีอดีตตำรวจชั้นผู้น้อยแห่งอัลสเตอร์ (อาร์ยูซี) และอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจของไอร์แลนด์เหนือ (พีเอสเอ็นไอ) แถมปัจจุบันยังเป็นผู้อำนวยการขององค์การด้านสิทธิมนุษยนชน ก็ได้ออกมาแถลงการณ์ขอโทษผ่านทนายความของตัวเองพร้อมยืนยันว่าตนไม่ใช่พวกเหยียดผิว

เควิน วินเตอร์ส ทนายความของอดีตตำรวจวัย 50 ปี กล่าวว่า "เราดำเนินการในฐานะตัวแทนของ บาร์คลีย์ ที่ถูกระบุตัวว่าเป็นหนึ่งในผู้ที่ต้องถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบน ปารีส เมโทร เมื่อวันที่ 16/2/15 ซึ่งในวันนี้ทางเราได้รับการติดต่อจากตำรวจนครบาลของลอนดอนเพื่อขอความร่วมมือในการให้ปากคำจากลูกความของเรา"

"ช่วงที่รอการดำเนินการจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลูกความของเราได้ถูกสังคมรังเกียจเนื่องจากถูกมองว่าเป็นพวกเหยียดสีผิวและทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับเรื่องพวกนี้"

"ในฐานะที่เขาเป็นคนหนึ่งที่ใช้เวลาทำงานเพื่อชุมชนผู้ด้อยโอกาสในทวีปแอฟริกาและอินเดียมานานหลายปีและมีประวัติการทำงานเพื่อสิทธิมนุษยชน มันจึงเป็นสิ่งที่ไม่ยุติธรรมหากจะตัดสินว่าเขาเป็นพวกเหยียดผิว ในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสในหน่วยงานของ องค์กรสิทธิมนุษยชน ได้ยืนยันว่าจะให้การสนับสนุนเขา"

"นาย บาร์คลีย์ เป็นผู้ถือตั๋วปีของเชลซี และตลอด 20 ปีที่ผ่านมา เขาไม่เคยมีปัญหากับการตามเชียร์ทีม เลยแม้แต่ครั้งเดียว ซึ่งเขาก็ยอมรับว่าได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์กีดกัดไม่ให้ ซูไลมาน ซิลลา ขึ้นรถไฟ"

"ในขณะที่รอการอนุมัติเขาก็อยากจะขอโทษ มิสเตอร์ซูไลมาน กับสิ่งที่ต้องเจอ เขาพร้อมจะยอมรับคำตัดสินทุกอย่าง"

คุณอาจสนใจข่าวนี้