วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตายอีกแล้ว! ยังไม่ถึง 2 เดือนพบโลมาตายตัวที่ 11

พบซากโลมาหัวบาตร เพศผู้ สายพันธุ์อิรวดี ความยาว200 ซม. น้ำหนักประมาณ 90-100 กก. สภาพเริ่มเน่าเปื่อย ท้องแตกมีไส้ทะลัก ส่วน จนท.เผย ตั้งแต่เริ่มปี 58 ยังไม่ถึง 2 เดือน มีโลมาตายสภาพเดียวกัน 11 ตัวแล้ว

เช้าวันนี้ 23 กุมภาพันธ์ 2558 นายกฤตภาส ศรีแสงขจร ประธานเครือข่ายช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากตำบลไม้รูด ได้รับแจ้งจาก เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน 182 (ฉก.นย. 182) ตำบลหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด ว่า พบซากโลมาเสียชีวิตลอยมาเกยตื้นชายหาดในพื้นที่หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน 182 หลังรับแจ้งเร่งประสานไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทย ฝั่งตะวันออกรับทราบ พร้อมทั้งนำกำลังเจ้าหน้าที่เครือข่ายช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายาก ตำบลไม้รูด เข้าตรวจสอบและเก็บซากเพื่อนำไปทำการพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิต

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบโลมาที่เสียชีวิตลอยมาเกยตื้นชายหาดเป็น โลมาหัวบาตร สายพันธุ์อิรวดี เพศผู้ ตรวจวัดความยาวได้ 200 ซม. น้ำหนักประมาณ 90-100 กิโลกรัม สภาพเริ่มเน่าเปื่อย ท้องแตกมีไส้ทะลักออกมา คาดว่าน่าจะเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 3 วัน จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการเคลื่อนย้ายซากโลมาไปยังพื้นที่ ม.5 ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ เพื่อทำการผ่าพิสูจน์เบื้องต้นและเก็บข้อมูล ก่อนที่จะทำการฝังกลบ


ผลจากการผ่าพิสูจน์เบื้องต้นพบว่า อาหารในกระเพาะของโลมาจำพวกปลายังมีอยู่เต็มกระเพาะ จนท.คาดเบื้องต้นว่า โลมาตัวดังกล่าวนั้นได้เสียชีวิตโดยฉับพลัน เนื่องจากก่อนเสียชีวิต เจ้าโลมายังสามารถทานอาหารได้ปกติ และไม่ได้เสียชีวิตจากอาการป่วย เพราะหากโลมาป่วยจะไม่กินอาหารและในกระเพาะก็จะไม่มีอาหารจำพวกปลาตกค้างอยู่ ทางจนท.ได้ทำการเก็บตัวอย่างฟันและผิวหนังของโลมา ไปทำการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งการเสียชีวิตของโลมาลักษณะนี้ ในบริเวณพื้นที่จังหวัดตราดนับเป็นตัวที่ 11 ของปี2558  นับว่าเป็นการตายอย่างรวดเร็วในระยะเวลาเพียงไม่ถึง 2 เดือน และส่วนใหญ่เป็นการเสียชีวิตโดยฉับพลัน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่า สาเหตุการเสียชีวิตฉับพลันของโลมา น่าจะมาจากเครื่องมือประมงของเรือประมง เพราะเท่าที่สังเกต ส่วนใหญ่โลมาจะเสียชีวิตมาก ในช่วงที่คลื่นลมสงบไม่มีมรสุม เพราะเรือประมงส่วนใหญ่จะออกหาปลาได้ แต่ถ้าเป็นน่ามรสุม จะไม่มีโลมาเสียชีวิตเลยเช่นกัน.

พบซากโลมาหัวบาตร เพศผู้ สายพันธุ์อิรวดี ความยาว200 ซม. น้ำหนักประมาณ 90-100 กก. สภาพเริ่มเน่าเปื่อย ท้องแตกมีไส้ทะลัก ส่วน จนท.เผย ตั้งแต่เริ่มปี 58 ยังไม่ถึง 2 เดือน มีโลมาตายสภาพเดียวกัน 11 ตัวแล้ว ... 23 ก.พ. 2558 21:09 24 ก.พ. 2558 02:53 ไทยรัฐ