วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พัฒนาประมงน้ำจืด' เตือนเลิกเปิบปลาปักเป้า เสี่ยงตายสูง

'พัฒนาประมงน้ำจืด' เตือนเลิกเปิบปลาปักเป้า เสี่ยงตายสูง

  • Share:

ผู้เชี่ยวชาญด้านอนุกรมวิธานสัตว์น้ำจืดฯ เตือนประชาชน ไม่ควรกินปลาปักเป้าไม่ว่ากรณีใด เนื่องจากมีพิษทั่วตัวเสี่ยงตายสูง เร่งรณรงค์หวั่นเป็นอันตราย....

จากกรณีหนุ่มใหญ่ชาวมหาสารคามเสียชีวิตเนื่องจากกินปลาปักเป้า เพราะนำปลาปักเป้าทั้งตัวไปต้มแซ่บใส่ใบมะขามอ่อน โดยไม่ได้ผ่าล้างเอาเครื่องในปลาออกนั้น

ล่าสุดวันที่ 23 ก.พ.58 นายสนธิพันธ์ ผาสุขดี ผู้เชี่ยวชาญด้านอนุกรมวิธานสัตว์น้ำจืด สำนักวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด เปิดเผยว่า ตามหลักด้านความปลอดภัยประชาชนไม่ควรกินปลาปักเป้าไม่ว่ากรณีใด เนื่องจากปลาชนิดนี้มีพิษทั่วตัว ตั้งแต่หนังไปจนถึงเครื่องในทุกชนิดของปลา ทำให้การแล่เอาเนื้อปลาจำเป็นต้องใช้เทคนิคขั้นสูง ประชาชนทั่วไปจึงไม่ควรเสี่ยง และหลีกเลี่ยงการบริโภค โดยสาเหตุการบริโภค ปลาปักเป้า มีความเป็นไปได้ว่า คนรุ่นใหม่ไม่รู้จักปลาปักเป้า

ผู้เชี่ยวชาญด้านอนุกรมวิธานสัตว์น้ำจืด กล่าวด้วยว่า ส่วนอีกสาเหตุ คือ ปลาในแหล่งน้ำธรรมชาติมีน้อยลง ทำให้ประชาชนบางกลุ่มเกิดความเสียดาย และนำมารับประทาน ดังนั้น กรมประมงต้องเร่งรณรงค์ การงดบริโภคเนื้อปลาปักเป้ามากขึ้น เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงอันตรายที่ร้ายแรงถึงแก่ชีวิต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้