วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนเชียงใหม่แห่ซื้อ พริกยักษ์ทั้งยาวทั้งใหญ่ เม็ดเดียวเผ็ดสะเด่า!!

คนเชียงใหม่แห่ซื้อ พริกยักษ์ทั้งยาวทั้งใหญ่ เม็ดเดียวเผ็ดสะเด่า!!

  • Share:

ชาวบ้านฮือฮาพริกหนุ่มยักษ์ ทั้งยาว ทั้งใหญ่ ขนาดโต๊ โต พ่อค้าชาวม้งนำลงมาขายจากดอยที่ตลาดบ้านสันผักหวาน อ.หางดง จ.เชียงใหม่ สายพันธุ์จากญี่ปุ่นทดลองปลูกบนดอยแม่ริม หนักขนาด 4 เม็ด 1 กิโล

พริกหนุ่มยักษ์ 4 เม็ด 1กก. จากเชียงใหม่


ช่วงเย็นวันที่ 23 ก.พ.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดาแม่บ้านที่ไปจ่ายตลาดสดปากทางเข้าหมู่บ้านสันผักกวาน ต.สันผักหวาน อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ต่างพากันฮือฮา เมื่อได้พบพ่อค้าชาวเขาเผ่าม้ง บนดอยแม่ริม จ.เชียงใหม่ นำพริกขนาดใหญ่ ความยาวถึง 10 นิ้ว มาวางขายกิโลกรัมละ 40 บาท ได้ประมาณ 4 เม็ด มีน้ำหนัก 1 กิโลกรัม โดยมีสายพันธุ์ทางภาคเหนือเรียกพริกชนิดนี้ว่า พริกหนุ่ม แต่พริกชนิดนี้มีขนาดใหญ่กว่า พริกหนุ่มหรือพริกชี้ฟ้าถึง 10 เท่าตัว ทั้งนี้เมื่อบรรดาแม่บ้านซื้อนำกลับไปเข้าครัวจะปรุงอาหาร ทำให้เหล่าพ่อบ้านที่เห็นต่างพากันผวาด้วยความตกใจไม่กล้าจะกินต้องถามที่มาของพริกยักษ์ชนิดนี้ก่อน

อย่างไรก็ตาม เพื่อไขความกระจ่างที่มาของพริกหนุ่มยักษ์ชนิดนี้ ผู้สื่อข่าวได้ติดตามที่มาที่ไปจนพบว่า ที่ตลาดสันผักหวาน จากการสอบถาม นายอาส่อ เตชะพรรณราย อายุ 56 ปี พ่อค้าพืชไร่ชาวเขาเผ่าม้ง ทราบว่า นายอาส่อได้ไปซื้อพริกมาจากสวนบริเวณเส้นทาง แม่ริม-สะเมิง โดยคนทำสวนบอกว่า ได้พันธุ์พริกยักษ์มาจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อนำมาปลูกในพื้นที่ดินดี ปรากฏว่าสายพันธ์ุพริกที่ปลูกขึ้นมามันเกิดใหญ่โตผิดปกติหลายเท่า

"เมื่อนำออกมาขายครั้งแรกๆ ลูกค้าหลายคนไม่กล้าซื้อ เพราะขนาดของเม็ดพริกที่มีความใหญ่โตมาก แต่มาระยะหลังลูกค้าให้ความสนใจหันมาขอซื้อกันจำนวนมาก ยอดเก็บขายในแต่ละวันแทบไม่ทัน คนแห่มาขอซื้อถึงสวน และจากที่ใช้ชีวิตปลูกพืชผักสวนครัวมากว่า 40 ปี ก็เพิ่งเคยเห็นพริกยักษ์ที่มีขนาดใหญ่เท่านี้ และคาดว่าที่นี่จะเป็นแห่งแรก".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้