วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบหนุ่มสามล้อสุดเวทนาไร้ญาติ ป่วยหนักไม่มีเงินไปหาหมอ

พบหนุ่มสามล้อสุดเวทนาไร้ญาติ ป่วยหนักไม่มีเงินไปหาหมอ

  • Share:

หนุ่มใหญ่เมืองปากน้ำ ฐานะยากจน ไร้บ้าน-ญาติ ปั่นสามล้อหาเลี้ยงประทังชีวิต จนป่วยหนักอาเจียนเป็นเลือด ไม่ยอมรักษาเพราะไม่มีเงิน ทำให้อาการทรุดหนักรอวันตาย ขณะที่สาธารณสุขเร่งช่วยให้บัตรทอง วอนคนช่วยเกลี้ยกล่อมให้เป็นหาหมอ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 ก.พ. 58 นางศิริวรรณ พรมรุกขชาติ นักวิชาการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ และเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมจังหวัดสมุทรปราการ เข้าเยี่ยมตรวจดูสภาพความเป็นอยู่ของ นายตี๋ จันทร์ชมภู หรือนายเตี้ย อายุ 57 ปี อาชีพปั่นสามล้อถีบ บริเวณถนนเทศบาล 4 ต.ปากน้ำ หน้าโรงเรียนศรีวิทยาปากน้ำ อ.เมืองสมุทรปราการ หลังจากมีผู้นำเรื่องราวของนายเตี้ย มาโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก หน้าเพจ หอข่าวชาวปราการ ได้มีคนเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น

พร้อมทั้งอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยดูแลคุณภาพชีวิตของนายเตี้ย เนื่องจากพบว่านายเตี้ยไม่มีครอบครัวหรือญาติพี่น้องที่ไหน และยังต้องอาศัยเบาะโดยสารของรถจักรยานสามล้อปั่นคู่ชีพ เป็นที่หลับนอน จนกว่าจะถึงวันสิ้นลมหายใจ เนื่องจากนายเตี้ย ป่วยหนักเป็นโรคตับ และยังไอพร้อมกับอาเจียนออกมาเป็นเลือด ขณะนี้ไม่สามารถปั่นสามล้อหารายได้ เลี้ยงชีพตัวเองแล้ว


ขณะที่มีผู้โพสต์ข้อความในนาม คุณกุ้ง มีอาชีพขับสามล้อเครื่องหรือรถตุ๊กตุ๊ก กล่าวว่า ก่อนตัดสินใจนำเรื่องชีวิตของนายเตี้ยไปฝากลงที่หน้าเพจ "หอข่าวปราการ" ในครั้งนี้ เนื่องจาก ตนเองรู้จักกับนายเตี้ยมานาน และตนเองเห็นนายเตี้ยชอบดื่มสุราเป็นประจำ จนมีสุขภาพแย่ กระทั่งช่วงต้นปี 58 นายเตี้ยเกิดอาการทรุดหนัก เพราะมีโรคมารุมเร้า เนื่องจากพิษสุราเรื้อรัง ทำให้ไม่สามารถปั่นสามล้อหาเลี้ยงชีพได้ และในบางครั้งทั้งตนเองและผู้โดยสารที่เคยได้ใช้บริการ เกิดความสงสาร ก็ให้เงินเพื่อไปซื้อข้าวกินประทังชีวิตบ้าง

ล่าสุดเมื่อต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา นายเตี้ย ได้เข้ารักษาอาการป่วยที่ รพ.สมุทรปราการ ระหว่างแพทย์ให้นอนรักษาตัวเพื่อดูอาการ นายเตี้ยได้หนีออกจากโรงพยาบาลเพราะเกรงว่า จะไม่มีเงินจ่ายค่ารักษาพยาบาล กระทั่งทุกวันนี้ มีอาการทรุดหนัก อาเจียนเป็นเลือดเปรอะเปื้อนบนเสื้อผ้าจนหลายคนไม่กล้าเข้าใกล้

ทั้งนี้ นายเตี้ยยังบอกความใฝ่ฝันให้ตนได้ฟังว่า นายเตี้ยอยากขายรถสามล้อ ซื้อตั๋วเครื่องบินขึ้นไปดูวิวบนท้องฟ้า สักครั้งและอยากบวช ก่อนจะถึงวันตาย แต่ทั้งสองอย่างที่ฝันไว้นั้น เป็นไปได้ยากมากสำหรับนายเตี้ย เพราะความยากจน นอกจากน้ียังมีเรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะเลือดที่นายเตี้ยอาเจียนออกมา และได้บ้วนทิ้งตามถนนเป็นจำนวนมากนั้น จะเป็นพาหะนำโรค อาจติดต่อไปสู่เด็กนักเรียนที่เดินผ่านไปมาได้ จึงอยากให้นายเตี้ยได้รับการรักษาที่ถูกต้อง เพื่อให้อาการป่วยบรรเทาลงและมีชีวิตที่ดีขึ้น

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและพัฒนาสังคม เร่งเข้าเจรจาช่วยเหลือนายเตี้ย เพื่อประสานนำตัวเข้ารักษาอย่างถูกวิธีตามทางการแพทย์ แต่นายเตี้ยกลับปฏิเสธไม่ยอมไปเข้ารับการรักษาแต่อย่างใด และได้ลงจากรถสามล้อเดินหลบหนีไป

ด้านนางศิริวรรณ กล่าวว่า เมื่อนายอนันต์ พันธ์งอก รอง นพ.สสจ.สป. ได้ทราบข่าวภายหลัง ตามที่มีคนนำเรื่องโพสต์ขอความช่วยเหลือนายเตี้ย นั้น ได้เร่งสั่งการให้ ประสานพัฒนาสังคม เข้ามาช่วยเหลือโดยการนำตัวส่งไปรักษาที่ รพ.สมุทรปราการ และหาที่พักพิงให้ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้ป่วยด้วย เนื่องจากทางหน่วยงานไม่สามารถบังคับได้

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือให้ดีที่สุด ในเรื่องประสานทาง รพ.สมุทรปราการ ทำบัตรทองให้นายเตี้ยไว้ก่อน เพราะนายเตี้ยยังไม่ยอมเข้ารักษาตัว พร้อมขอความร่วมมือ จากนายกุ้ง เพื่อนที่นายเตี้ยเชื่อใจ ให้ช่วยเกลี้ยกล่อมอีกทาง เผื่อนายเตี้ยจะยอมเข้ารับการดูแลรักษาต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้