วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' บ่นอุบพระ-ฆราวาส วุ่น!! สั่ง 'วิษณุ' ดู ปมปาราชิก 'ธัมมชโย'

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยันไม่จำกัดเสรีภาพประชาชน กรณีตรวจสอบเข้มพื้นที่เหตุระเบิดไฟใต้ ส่ง "วิษณุ" ดูแลปมปาราชิก"ธัมมชโย" บ่นอุบทั้งพระ-ฆราวาส อยู่สงบไม่ได้หรือ แจงผลโพลไม่มีผลต่อรัฐบาล...

วันที่ 23 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงเหตุระเบิดในภาคใต้ ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการบริหารงานจังหวัดและกลุ่มจังหวัดแบบบูรณาการ หรือ ก.น.จ. ครั้งที่ 2/2558 ว่า ได้มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคงดำเนินการตรวจสอบในพื้นที่ให้เข้มงวดมากขึ้น ซึ่งอาจกระทบกับการดำเนินชีวิตของประชาชนบ้าง เนื่องจากจะต้องผ่านตรวจสอบและด่านต่างๆ มากขึ้น รวมถึงจะต้องควบคุมพื้นที่จอดรถ เพื่อลดความเสี่ยงและง่ายต่อการตรวจค้น ยืนยันไม่อยากจำกัดเสรีภาพของประชาชน แต่เพื่อป้องกันอันตราย

ทั้งนี้ มองว่า สาเหตุส่วนหนึ่งอาจมาจากบุคคลที่ไม่เห็นด้วยกับการปรองดอง ส่วนกระแสความขัดแย้งทางศาสนา จากกรณีมหาเถรสมาคมพิจารณากรณีความเป็นปาราชิกของพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายนั้น นายกรัฐมนตรีระบุว่า ขณะนี้กำลังดำเนินการ โดยมอบหมายให้สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติเป็นผู้ดำเนินการ และในส่วนของรัฐบาลได้มอบหมายให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมายดูแล พร้อมกล่าวเปรยๆ ว่า "ทำไมอยู่สงบๆ กันไม่ได้หรือไง ทั้งพระ ทั้งฆราวาส"

สำหรับกลุ่มต่างๆ ที่ออกมาเคลื่อนไหวในขณะนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นเรื่องของกลุ่มการเมือง ขอให้ปฏิบัติตามกฎหมายและอย่าออกมาเคลื่อนไหวในช่วงนี้ ถ้าหากจะเคลื่อนไหวหรือแสดงความคิดเห็น ขอให้ทำในช่วงเลือกตั้ง มิเช่นนั้นประเทศจะเดินหน้าไม่ไป

ขณะเดียวกันมองว่า ผลการสำรวจโพลต่างๆ ที่ออกมาในช่วงนี้จะไม่มีผลต่อรัฐบาล เนื่องจากเดินหน้าตามโรดแม็ป ซึ่งหากรัฐบาลฟังผลทุกอย่างที่ออกมาจะทำให้เดินหน้าไม่ได้ และช่วงนี้อยู่ในสถานการณ์ไม่ปกติ ทั้งนี้ การทำโพลในเรื่องของการเมืองสามารถทำได้ ยกเว้นการทำโพลไล่ คสช. นายกรัฐมนตรียังระบุด้วยว่า ที่ผ่านมา คสช.ไม่ได้เข้มงวดทำให้หลายกลุ่มไม่เกรงกลัว ซึ่งตนยืนยันว่าจากนี้ไปหากก่อความรุนแรง จะใช้อำนาจเด็ดขาดในการดำเนินการ

สำหรับการตั้งคณะกรรมการร่วมหาข้อสรุป ในการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 นั้น นายกรัฐมนตรีระบุว่า จะต้องดำเนินการไปก่อน และจะต้องมีความชัดเจนก่อนวันที่ 16 มีนาคม ส่วนจะมีการนำเข้าที่ประชุม ครม. ในวันพรุ่งนี้ (24 ก.พ.) หรือไม่ ตนไม่ทราบ ทั้งนี้จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า เฟซบุ๊กชื่อ Gen.Prayuth Chan-ocha เป็นเฟซบุ๊กส่วนตัวของนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ไม่รู้เรื่อง และหากจะเล่นจะเสียหายหรือไม่ ซึ่งตอนนี้ก็กำลังหาตัวผู้ดำเนินการอยู่.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยันไม่จำกัดเสรีภาพประชาชน กรณีตรวจสอบเข้มพื้นที่เหตุระเบิดไฟใต้ ส่ง "วิษณุ" ดูแลปมปาราชิก"ธัมมชโย" บ่นอุบทั้งพระ-ฆราวาส อยู่สงบไม่ได้หรือ แจงผลโพลไม่มีผลต่อรัฐบาล... 23 ก.พ. 2558 17:08 ไทยรัฐ