วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาทำกันเถอะ! D.I.Y.โปรเจกเตอร์แบบบ้านๆ การันตีว่าเก๋และไม่เปลือง

ไม่ต้องควักกระเป๋าจ่ายเงินซื้อเครื่องโปรเจกเตอร์ให้ยุ่งยาก คุณก็ทำอุปกรณ์ชิ้นนี้ได้เองแบบง่ายๆ แค่เตรียมวัสดุไม่กี่ชิ้น พร้อมกับตั้งสติประกอบร่างในไม่กี่ขั้นตอน ลองดูมั้ย…

เคยมีปัญหาไหม ตอนที่จะเรียกเพื่อนมามุงดูวิดีโอเจ๋งๆ ที่คุณเปิดเจอทางมือถือ ก็เพราะหน้าจอที่เล็กเกินกว่าจะให้หลายๆ คนมาดูพร้อมกันได้... แล้วถ้าเราบอกว่าทุกปัญหามีทางออกล่ะ คุณเชื่อมั้ย?

ก็แค่มีโปรเจกเตอร์สักเครื่อง ปัญหาดังกล่าวก็จะหมดไป... แต่ระดับนี้ เราไม่ปล่อยให้คุณต้องไปเสียสะตุ้งสตางค์ซื้อหาอะไรที่ไหนหรอก แค่เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมตามที่เรากำลังจะบอก แล้วก็แค่ลงมือทำไปพร้อมๆ กัน เอาล่ะนะ มาเริ่มต้น D.I.Y.โปรเจกเตอร์ กันเถอะ…!

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม มีแค่... กล่องกระดาษ เลือกขนาดย่อมๆ มาสักใบ, แว่นขยาย, คลิปหนีบกระดาษ, คัตเตอร์, เทปกาว จะเลือกแบบสีสันสดใสหรือสีทึบเหมือนใช้ทำปกรายงานก็แล้วแต่คุณ, ดินสอ หรือปากกาสักแท่ง สำหรับใช้ร่าง-วาดรูปทรงต่างๆ


ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยวิธีทำกันเลย...

1. วางแว่นขยายหรือเลนส์ที่ด้านข้างกล่อง ใช้ดินสอลากไปตามเส้นรอบวงของเลนส์แว่นขยาย จะให้ดีก็เล็งหรือวัดสัดส่วนซะเลยเพื่อให้วงกลมอยู่ตรงกลางอย่างสวยงาม

2. ใช้คัตเตอร์เจาะวงกลม ตามที่คุณได้จากการลากรอบๆ เลนส์แว่นขยายออก

3. นำแว่นขยายเข้าไปติดที่ด้านในกล่อง ใช้เทปกาวที่เตรียมไว้มาช่วยในการทั้งแปะ ทั้งพัน เพื่อยึดติดแว่นขยายเอาไว้กับกล่องแบบไม่ให้ขยับหลุดหรือเคลื่อนที่ได้เลย

4. เลือกมุมด้านล่าง (ฝั่งตรงข้ามกับที่แปะแว่นขยายเอาไว้) ซักฝั่ง... จะซ้ายหรือขวาก็ตามแต่ใจชอบ พร้อมทั้งเจาะรูเล็กๆ เพื่อให้สายชาร์จมีที่ซ่อนตัวอยู่

5. นำคลิปหนีบกระดาษ มาดัดแปลงรูปทรงตามจินตนาการ คือ ทำยังไงก็ได้น่ะ แค่ให้มันสามารถกลายสภาพเป็นฐานสำหรับวางมือถือได้

6. เพราะว่าภาพที่จะถูกฉายผ่านโปรเจกเตอร์นั้นจะต้องเป็นภาพกลับหัว... ดังนั้น คุณต้องปรับให้หน้าจอมือถือของคุณนั้นถูกล็อกไปที่ฝั่งใดฝั่งหนึ่ง เพื่อป้องกันไม่ให้ภาพหมุนกลับมาเป็นทิศทางการรับชมตามปกติ พูดง่ายๆ ก็คือล็อกหน้าจอน่ะ!!! เวลาวางมือถือลงไปในกล่องโปรเจกเตอร์ของคุณก็วางให้ภาพกลับหัวด้วยนะ อีกเดี๋ยวเราจะฉายภาพกันแล้ว...

7. หลังจากวางมือถือดีแล้ว ให้คุณลองเลื่อนเพื่อขยับตำแหน่งการแสดงผลให้ตรงกับการโฟกัสของเลนส์แว่นขยาย

8. ปิดกล่องให้เรียบร้อย แล้วทดลองฉายโปรเจกเตอร์สุดมหัศจรรย์นี้ได้เลย อ่อ…หันด้านที่เป็นเลนส์แว่นขยายเข้าหากำแพงหรือผนังเรียบๆ นะจ๊ะ ยิ่งเป็นผนังสีขาวยิ่งดี


ของถูกและดียังมีอยู่ในโลก...แถมน่าภูมิใจสุดๆ เพราะเป็นฝีมือตัวเอง!!!ขอบคุณข้อมูล : เว็บไซต์Imgur

ไม่ต้องควักกระเป๋าจ่ายเงินซื้อเครื่องโปรเจกเตอร์ให้ยุ่งยาก คุณก็ทำอุปกรณ์ชิ้นนี้ได้เองแบบง่ายๆ แค่เตรียมวัสดุไม่กี่ชิ้น พร้อมกับตั้งสติประกอบร่างในไม่กี่ขั้นตอน ลองดูมั้ย… 23 ก.พ. 2558 17:07 24 ก.พ. 2558 11:27 ไทยรัฐ