วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชีวิตรันทด! เมียวัย 64 เดินเร่ร่อนขอข้าว เลี้ยงผัวพิการวัย 80

สุดรันทด...หญิงชราวัย 64 เร่ร่อนเดินขอข้าว อาหารแห้ง เพื่อประทังชีวิตและเลี้ยงสามี วัย 80 ที่นอนป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มานานกว่า 4 ปี อาศัยเพิงพักสังกะสี เป็นที่ซุกหัวนอน ไม่มีไฟฟ้าใช้ นภอ.กำแพงแสน อบต.สระพัฒนา ลงพื้นที่สำรวจให้ความช่วยเหลือ ทำบัตรประชาชนให้ใหม่ หลังพบว่าผู้เป็นสามีเป็นบุคคลสาบสูญมานานกว่า 20 ปี เพื่อให้มีสิทธิ์รับเบี้ยยังชีพคนพิการ 

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเชาวเนตร ยิ้มประเสริฐ นอภ.กำแพงแสน ได้มอบหมายให้ นายสุวัชชัย เกียรติสกุลทอง นายก อบต.สระพัฒนา อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เข้าตรวจสอบเพิงพักอาศัยที่สร้างด้วยสังกะสี ไม่มีไฟฟ้าใช้ ในบ่อทรายร้าง หมู่ 7 ต.สระพัฒนา จ.นครปฐม หลังจาก น.ส.พลาน ทองปลั่ง อายุ 64 ปี ซึ่งป่วยสุขภาพไม่แข็งแรง อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 15 ต.กระเทียม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ได้เร่ร่อนขอข้าวสาร อาหารแห้งจากชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 7 และวัดสระพัฒนา เพื่อมาประทังชีวิตและเลี้ยงสามีที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์

นายสุวัชชัย เผยว่า เมื่อเดินทางมาถึงบ้านดังกล่าว พบนายประสิทธิ์ แซ่จัน อายุ 80 ปี นอนป่วยพิการเป็นอัมพฤกษ์ นานกว่า 4 ปี ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ มีเพียง น.ส.พลาน ภรรยาคอยดูแล โดย 2 สามีภรรยาอยู่กินมาเป็นเวลา 20 ปี ทั้งคู่ไม่มีบุตรด้วยกัน

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า นายประสิทธิ์ ไม่มีบัตรประชาชน จึงนำตัวไปที่ห้องสำนักงานทะเบียนและบัตร อ.กำแพงแสน เพื่อตรวจสอบประวัติ ทราบว่านายประสิทธิ์ มีประวัติเป็นบุคคลสาบสูญ เมื่อปี พ.ศ.2538 จากนั้นนายเชาวเนตร นอภ.กำแพงแสน ได้ช่วยเหลือเบื้องต้นด้วยการทำบัตรประชาชนให้นายประสิทธิ์ใหม่ มีที่อยู่เลขที่ 5 หมู่ 7 ต.สระพัฒนา เพื่อจะได้มีสิทธิ์รับเบี้ยยังชีพคนพิการ นอกจากนั้นยังได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ล่าสุด 2 ผัวเมียผู้ยากไร้ ได้รับการช่วยเหลือจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคกำแพงแสน ติดตั้งไฟฟ้าภายในเพิงพักให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และไม่เก็บค่าใช้จ่ายใดๆ นอกจากนี้ นายสุวัชชัย ได้ช่วยเหลือปรับปรุงซ่อมแซมบ้านให้ใหม่อีกด้วย

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือนายประสิทธิ์ และน.ส.พลาน สามารถติดต่อช่วยเหลือผ่านทาง อบต.สระพัฒนา โดยติดต่อนายสุวัชชัย ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1943-0796.

สุดรันทด...หญิงชราวัย 64 เร่ร่อนเดินขอข้าว อาหารแห้ง เพื่อประทังชีวิตและเลี้ยงสามี วัย 80 ที่นอนป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มานานกว่า 4 ปี อาศัยเพิงพักสังกะสี เป็นที่ซุกหัวนอน ... 23 ก.พ. 2558 16:19 23 ก.พ. 2558 19:03 ไทยรัฐ