วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มดไม่ขับถ่ายเลอะ ต้ังส้วมเฉพาะในรัง

มดไม่ขับถ่ายเลอะ ต้ังส้วมเฉพาะในรัง

  • Share:

นักวิจัยเมืองเบียร์พบด้วยความขำขันระคนกับคำชมเชย ในความมีระเบียบวินัยของฝูงมด ที่พบว่าพวกมันก็มีห้องน้ำสำหรับปลดเปลื้องทุกข์หนักทุกข์เบาอย่างเป็นที่เป็นทางเหมือนกับแบบมนุษย์ โดยพวกมันจะยึดบริเวณมุมต่างๆของรังเป็นสุขา

นักวิจัยที่เพียรศึกษาเรื่องนี้ ได้ลงทุนไปนั่งเฝ้าสังเกตสีสันตามที่ต่างๆภายในรังของมัน อย่างเช่นพบว่า อาหารที่มันเก็บตุนเอาไว้ จะมีสีแดงหรือน้ำเงินเป็นส่วนใหญ่

พวกเขาได้เจอดีในการสังเกตว่า บริเวณมุมต่างๆของรังจะปรากฏสีที่เป็นสีเดียวกับสิ่งที่เป็นอาหารของมัน และดูพฤติกรรมของมันแล้วส่อว่า พวกมันคงใช้บริเวณนั้นอย่างแน่นอน เพราะเท่าที่ศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ของพวกมันไม่เคยเห็นว่ามันเที่ยวไปถ่ายไว้เรี่ยราดนอกรังที่ไหน เกือบทุกตัวล้วนแต่ใช้ห้องน้ำตามมุมต่างๆด้วยกันทั้งสิ้น ขนาด ดร.โทเมอร์ แคล็ก หัวหน้านักวิจัย เล่าว่า เหมือนเช่นเดียวกับพวกเราต้องคอยระมัดระวังรักษาความสะอาดภายในที่อยู่ และคอยกำจัดขยะอันตราย อย่างเช่น เศษอาหารและซากศพตัวอื่นออกไป

นักวิจัยต้องเกาศีรษะด้วยความสงสัยว่า ทำไมมันถึงถ่ายมูลกองสะสมรวมกันตามที่เช่นนั้น และก็ได้สังเกตว่า พวกมันได้นำเอากากหรือขยะวนกลับมาใช้ให้เป็นประโยชน์อีก ใช้เป็นรั้ว เป็นวัสดุก่อสร้าง เป็นปุ๋ยของพืชพรรณและใช้เป็นเครื่องหลักเครื่องหมาย อาจจะเป็นได้ว่าบริเวณซึ่งเป็นส้วมของมันเหล่านั้น อาจจะเป็นสวนครัวของพวกมันด้วย ไม่ก็เป็นคลังเก็บสารอาหารที่เป็นประโยชน์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้