วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มใหญ่มหาสารคาม เปิบปักเป้าดับรายที่ 2 อีกคนไหวทัน-รอด! (ชมคลิป)

หนุ่มใหญ่มหาสารคาม เปิบปักเป้าดับรายที่ 2 อีกคนไหวทัน-รอด! (ชมคลิป)

  • Share:

หนุ่มใหญ่มหาสารคามสังเวยชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 2 หลังเปิบปลาปักเป้า ขณะที่เพื่อนบ้านอีกราย ไหวตัวทัน เนื่องจากเห็นไก่ ที่กินซากปลาทยอยตาย เมียนำส่ง รพ. ช่วยทัน รอดหวุดหวิด ...

จากกรณี นายน้อย เนตรคำ อายุ 75 ปี ชาวบ้านใน ต.หัวเรือ อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม วางตาข่ายดักปลาในลำน้ำเสียว แล้วได้ปลาปักเป้าติดมาหลายกิโลกรัม ขณะที่กำลังนำไปทิ้ง เพื่อนบ้านหลายคนกลับมาขอแบ่งนำไปปรุงอาหารรับประทาน จนมีผู้เสียชีวิต 1 ศพ คือ นายบุญมา จูมเกตุ อายุ 64 ปี ที่นำปลาปักเป้าทั้งตัวไปต้มแซ่บใส่ใบมะขามอ่อน โดยไม่ได้ผ่าล้างเอาเครื่องในปลาออกนั้น

วันที่ 23 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเรื่องนี้ว่า นายราญ บุญสอน เพื่อนบ้านอีกคนที่ขอแบ่งปลาปักเป้าไปหมกใบตองกิน ได้เสียชีวิตแล้วเมื่อเช้าวันนี้ ที่ รพ.มหาสารคาม ส่วน นายสุดใจ โทอุดทัง วัย 70 ที่นั่งรับประทานอยู่ด้วยกัน ไหวตัวทันเลิกกินทันที หลังสังเกตเห็นไก่ 11 ตัวที่กินซากปลา มีอาการซึมและทยอยตาย แม้จะมีอาการชาที่ปาก แขนขาอ่อนแรง และอาเจียน แต่ภรรยาของนายสุดใจเรียกรถกู้ชีพ อบต.หัวเรือ นำส่ง รพ.วาปีปทุม ต่อไปยัง รพ.มหาสารคาม ได้ทันกาล

นางชโนวาท ประจักษ์วงศ์ ประมงจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า หลังจากลงพื้นที่เกิดเหตุ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เก็บปลาปักเป้าไปส่งตรวจสอบ ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จังหวัดขอนแก่น เพื่อเป็นหลักฐาน

"ฝากเตือนชาวบ้านทุกคนที่อยู่ในลำน้ำเสียว และลำน้ำอื่นๆ ใน จ.มหาสารคาม รู้ว่าปลาปักเป้าเป็นปลามีพิษ โดยเฉพาะที่หนังปลาและเครื่องในจะมีพิษที่รุนแรงมาก ถ้าทำไม่ถูกกรรมวิธีแล้วนำมากินอาจทำให้ถึงตายได้" ประมง จ.มหาสารคาม ระบุ

ปลาปักเป้า อันตรายถึงชีวิต หากทานไม่ถูกวิธี แนะเลี่ยง!


ด้าน นายสุชาติ ศรีสังข์ อดีต ส.ส.มหาสารคาม กล่าวว่า ตนเป็นห่วงชาวบ้านที่หากินในลำน้ำเสียว เนื่องจากลำน้ำสายนี้ มีความยาวถึง 226 กม. ไหลผ่าน 3 จังหวัด ประกอบด้วย มหาสารคาม ร้อยเอ็ด และศรีสะเกษ รวม 8 อำเภอ กว่า 500 หมู่บ้าน ก่อนไหลลงแม่น้ำมูล นับเป็นเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงชาวบ้าน ในการหาเลี้ยงชีพด้วยการทำประมงพื้นบ้าน

"หากเป็นไปได้ อยากให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ ออกประกาศเตือนการกินปลาปักเป้าว่ามีพิษถึงตายได้ ในพื้นที่ 3 จังหวัด หรือให้หลีกเลี่ยงการกินปลาชนิดนี้ไปเลย" นายสุชาติ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้