วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


“เคพกูสเบอร์รี่” ของดี โครงการหลวง 58

ผลผลิตสดๆจากยอดดอย ทั้งผักสด ผลไม้เมืองหนาว และสินค้าแปรรูปคุณภาพ กลับมาให้ชาวกรุงเลือกสรรอย่างละลานตาอีกครั้ง ในงาน “เทศกาลสินค้าโครงการหลวง’58 : ดีอร่อย From DOI to TABLE” ตั้งแต่ วันนี้ ถึง 4 มี.ค.2558 ที่กูร์เมต์ มาร์เก็ต, โฮม เฟรชมาร์ท ทุกสาขา, Event Hall เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน และนครราชสีมา โดยไฮไลต์เด่นประจำปีนี้ยกให้ “เคพกูสเบอร์รี่” ผลไม้อร่อยรสหวานอมเปรี้ยวมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์


ในฐานะโต้โผการจัดงาน “ลักขณา นะวิโรจน์” บอกเล่าว่า “เทศกาลสินค้าโครงการหลวง’58 จัดขึ้นเพื่อสานต่อแนวพระราชดำริที่ต้องการแก้ไขปัญหาให้ชาวเขาอย่างยั่งยืน พร้อมสนับสนุนการวิจัยพืชผลเขตหนาว ให้มีช่องทางการจำหน่าย และเป็นที่รู้จักของผู้บริโภค โดยผ่านการส่งเสริมผลผลิตงานวิจัยใหม่ๆจากโครงการหลวง ภายใต้มาตรฐานชั้นเลิศของโครงการหลวง ที่การันตีคุณภาพ “ดี อร่อย” พร้อมจัดส่งทุกวัน รับประกันความสดใหม่เหมือนเก็บจากยอดดอย


สำหรับ “เคพกูสเบอร์รี่” เป็นผลไม้เมืองหนาวรูปทรงกลมขนาดเท่าลูกเชอร์รี่ ห่อหุ้มด้วยกลีบเลี้ยงคล้ายเยื่อกระดาษ เมื่อแก่เต็มที่ผลจะมีสีเหลืองปนส้ม รสชาติหวานอมเปรี้ยว มีถิ่นกำเนิดอยู่ในบราซิล จะให้ผลผลิตในช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคม ส่วนมากจะนิยมทานเป็นผลสดๆ หรือไม่ก็นำมาชุบช็อกโกแลต และ จุ่มน้ำผึ้ง ใส่ในสลัด ทำน้ำผลไม้ หรือแยม นอกจากจะหน้าตาสวยน่าทานสุดๆ ผลไม้ชนิดนี้ยังอุดมด้วยคุณประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และวิตามินซี ช่วยป้องกันไข้หวัด ขณะเดียวกัน ยังเป็นแหล่งธรรมชาติที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดอื่นๆ มีรายงานการวิจัยพบว่า อุดมไปด้วยสาร Anthocyanins สามารถลดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งประเภท HT-29 และ HCT-116 ตลอดจนหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้องอก


ภายในงานยังมีผลไม้หลากหลายสายพันธุ์ พร้อมทั้งผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆจากโครงการหลวง มาให้แฟนๆ ได้อุดหนุน ไม่ว่าจะเป็น สตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80 หวานฉ่ำลูกโต, เนยงาดำ ผลิตจากงาคั่วบดผสมน้ำมันงาและน้ำผึ้ง รสชาติหวานหอมดีต่อสุขภาพ, เส้นพาสต้าสด ผลิตจากแป้งเซโมลินาไข่สด ผสมน้ำผักสดโครงการหลวง อาทิ แครอท บีทรูท และผักขม เพื่อให้ได้รสชาติที่มีเอกลักษณ์, ชาสมุนไพรสด 7 ชนิด ผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของโครงการหลวง ช่วยลดความตึงเครียด เสริมประสิทธิภาพระบบการย่อยอาหาร และพีชลอยแก้วจากแปลงพีชอ่างขาง.

ผลผลิตสดๆจากยอดดอย ทั้งผักสด ผลไม้เมืองหนาว และสินค้าแปรรูปคุณภาพ กลับมาให้ชาวกรุงเลือกสรรอย่างละลานตาอีกครั้ง ในงาน “เทศกาลสินค้าโครงการหลวง’58 : ดีอร่อย From DOI to TABLE” ตั้งแต่ วันนี้ ถึง 4 มี.ค.2558 23 ก.พ. 2558 15:54 23 ก.พ. 2558 16:14 ไทยรัฐ