วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดูแลสวนยางหน้าแล้ง เน้นรักษาความชุ่มชื้น

ดูแลสวนยางหน้าแล้ง เน้นรักษาความชุ่มชื้น

  • Share:

นายประสิทธิ์ หมีดเส็น รักษาการ ผอ.สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง (สกย.) แนะว่า เนื่องจากในช่วงเข้าสู่ฤดูแล้งแดดลมแรง ทำให้ปริมาณน้ำและความชื้นในดินมีน้อย ส่งผลให้ต้นยางแห้งตายได้ โดยเฉพาะสวนยางเพิ่งปลูก ต้นยังเล็ก ระบบรากยังไม่สมบูรณ์ ไม่สามารถจะดูดน้ำใต้ดินระดับลึกได้ เพื่อเป็นการรักษาความชื้นในดิน การหาวัสดุมาคลุมดินเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งกับต้นยางอ่อน การดูแลรักษาสวนยางในฤดูแล้งควรจะเตรียมการล่วงหน้า ในขณะที่ดินยังมีความชุ่มชื้นอยู่สูง ด้วยการกำจัดวัชพืชในสวนยาง พร้อมจัดหาเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เช่น ฟางข้าว มาคลุมโคนต้นยาง

ความชื้นในดินมีน้อย อาจทำให้ต้นยางแห้งตาย


รวมทั้งควรตัดแต่งกิ่งเหลือไว้จำนวนที่เหมาะสม นอกจากจะช่วยลดแรงต้านลมแล้ว ยังช่วยลดการดึงเอาธาตุอาหารที่สะสมอยู่ในลำต้นมาใช้มากเกินไปอีกด้วย และไม่ควรใส่ปุ๋ยในช่วงแล้งเพราะจะเป็นการไปกระตุ้นการเจริญเติบโต ให้แตกใบอ่อนในช่วงแล้งน้ำน้อย จะทำให้ต้นยางมีน้ำไม่พอใช้มากขึ้น ส่งผลทำให้ต้นเหี่ยวเฉาและตายได้ง่าย นอกจากนั้น ปุ๋ยที่ใส่ลงไป จะดึงความชื้นจากดินมาละลายตัวเอง ยิ่งทำให้ต้นยางเกิดอาการขาดน้ำมากกว่าปกติ

น้ำยางค่อยๆไหลออกมา


นอกจากนั้น นายประสิทธิ์ เตือนให้ระวังเรื่องไฟไหม้สวนยาง ควรจะทำแนวกันไฟเป็นการป้องกันไฟที่ลุกลามมาจากบริเวณข้างเคียง โดยการไถหรือขุดถากวัชพืชเป็นแนวกว้าง 3 เมตร แต่ถ้าเป็นกรณีสวนยางขนาดใหญ่ ให้ทำห่างกันทุกๆ 100 เมตร หากต้นยางถูกไฟไหม้ไม่รุนแรง ควรใช้ปูนขาวผสมน้ำอัตรา 1:1 หมักทิ้งไว้ค้างคืน ก่อนจะนำมาทาลำต้น เพื่อป้องกันความร้อนจากแสงแดด ป้องกันต้นยางสูญเสียน้ำ รวมทั้งป้องกันโรคและแมลงอาจเข้าทำลายลำต้น หากเปลือกต้นยางบริเวณที่ถูกไฟไหม้แตกออก ให้ใช้มีดคมๆปาดเอาส่วนที่เสียหายออก แล้วใช้สีน้ำมันทาปิดทับ เพื่อช่วยให้รอยแผลหายได้เร็วขึ้น แต่หากได้รับความเสียหายเกิน 40% ของพื้นที่สวน ควรโค่นทิ้งและทำการปลูกใหม่ทดแทน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้