วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ส่องเกมซอมบี้ยอดฮิตที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้

โดย Compgamer

ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนเกมแนวซอมบี้นั้นดูจะได้รับความนิยมมาโดยตลอด คงเพราะความน่ากลัวสยดสยอง และการต้องหนีตายเอาชีวิตรอดคือจุดเด่นที่ทำให้ผู้เล่นได้ตื่นเต้นเร้าใจและชอบที่จะเล่นเกมแนวนี้ หลังๆ ก็มีออกมามากมายทั้งแบบเกมออนไลน์บน PC หรือจะเป็นเกมบนคอนโซลก็เยอะ วันนี้เราก็เลยจะพาไปส่องดูกันว่าเกมแนวซอมบี้ในปัจจุบันนี้มีเกมไหนที่กำลังได้รับความนิยมกันอยู่บ้าง

Infestation: Survivor Stories


เครื่อง: PC

ผู้พัฒนา: Hammerpoint Interactive

ผู้ให้บริการ/จัดจำหน่าย: Electronics Extreme
 เริ่มกันที่ Infestation หรือชื่อเก่า WarZ ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ในบ้านเรามีสาวกเล่นกันอย่างหนาแน่น ยิ่งมาเปิดให้บริการในไทยแบบฟรีๆ ด้วยแล้วยิ่งทำให้แทบจะทุกร้านอินเทอร์เน็ตต้องมีคนนั่งเล่นเกมนี้อยู่ จุดเด่นของเกมนี้เป็นเกม Open World เน้นเอาชีวิตรอดจากซอมบี้ที่สมจริงมากๆ ต้องค้นหาของ ต่อสู้ สร้างไอเทม และยังต้องคอยระวังผู้เล่นด้วยกันเองอีกว่ามาดีหรือร้าย ยิ่งตอนกลางคืนยิ่งบีบหัวใจสุดๆ นอกจากนี้ในเกมยังมีโปรโมชั่นใหม่ๆ และของแจกฟรีมาให้ผู้เล่นกันอย่างต่อเนื่องอีกต่างหาก

DayZ (Standalone)


เครื่อง: PC (PS4 ภายในปี 2015)

ผู้พัฒนา: Bohemia Interactive

ผู้ให้บริการ/จัดจำหน่าย: Bohemia Interactive 
เกมต่อมาคือ DayZ (Standalone) ที่แยกออกมาจากสมัยเป็น DayZ (mod) ของเกม Arma II เกมนี้มีวางจำหน่ายบน Steam ซึ่งมีเกมเมอร์ไทยเล่นอยู่เยอะพอสมควรเช่นกัน เป็นแนวสมจริงเน้นเอาชีวิตรอดจากซอมบี้ในโลกกว้างแบบ Open World และถือเป็นเกมต้นๆ ของโลกก็ว่าได้ที่ทำแนวนี้ออกมา จุดเด่นคงอยู่ที่การสำรวจสถานที่ต่างๆ และการเน้นความสมจริงที่สุด รวมไปถึงพวก Mod ต่างๆ ที่มีการพัฒนาออกมา

Dying Light


เครื่อง: PC, PS4, Xbox One

ผู้พัฒนา: Techland

ผู้ให้บริการ/จัดจำหน่าย: Warner Bros. Interactive Entertainment
 ข้ามมาดูทางฝั่งคอนโซลกันบ้าง เกมที่มาแรงสุดๆ ในช่วงนี้เห็นจะเป็นเกม Dying Light ที่นำเสนอเกมเอาตัวรอดจากซอมบี้ในแผนที่ขนาดใหญ่แบบ Open World เช่นกัน แต่มีมุมมองในการเล่นเป็นแบบ FPS แถมยังนำเอาการวิ่งแบบ Free Running หรือ parkour เข้ามาผสมทำให้สามารถวิ่ง กระโดด ไต่หลังคา ชิ่งกำแพงกันอย่างสนุกสนาน และที่สำคัญกราฟิกของเกมก็สวยงามอีกต่างหาก แล้วถ้ายิ่งออนไลน์ Multiplayer หรือ Co-op เล่นกับเพื่อนก็ยิ่งมันส์สุดๆ

Resident Evil HD Remaster


เครื่อง: PC, Xbox One, PS4, PS3, Xbox 360

ผู้พัฒนา: Capcom

ผู้ให้บริการ/จัดจำหน่าย: Capcom
 ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการนำของเก่ากลับมาทำใหม่อีกครั้งของค่าย Capcom จะส่งผลให้ Resident Evil HD Remaster ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ยิ่งล่าสุดเพิ่งมาลง PC ด้วยแล้ว ทำให้เกมต้นกำเนิดของ Resident Evil ที่ปรับปรุงทั้งในเรื่องกราฟิก ความคมชัด และลูกเล่นใหม่ๆ เข้าไป กลายเป็นเกมที่หลายคนต้องซื้อไปเล่นเพื่อรำลึกความหลังถึงความยากของปริศนาและความหลอนแบบดั้งเดิม

The Walking Dead


เครื่อง: PC, Xbox One, PS4, PS3, Xbox 360, PS Vita, iOS

ผู้พัฒนา: Telltale Games

ผู้ให้บริการ/จัดจำหน่าย: Telltale Games 
จากการ์ตูนกลายไปเป็นซีรีส์ยอดฮิตทางทีวีของอเมริกาจนดังไปทั่วโลก และก็มาถึงเวอร์ชั่นของเกมก็ดังไม่แพ้กัน โดยในเวอร์ชั่นของเกมนั้นทาง Telltale Games พัฒนาลงให้เล่นกันถ้วนหน้าทั้งพีซี คอนโซล ยันสมาร์ทโฟนเลยทีเดียว แต่แนวของเกมจะเน้นการเล่าเรื่องดูคัทซีน สนทนา ตัดสินใจตอบคำถาม และสำรวจฉาก ซึ่งโดยรวมๆ แล้วก็ทำออกมาได้ดีมาก ล่าสุดก็ออกมาให้เล่นกันถึง Season 2 แล้ว แต่เนื้อหาในเกมจะเป็นคนละแบบกับในซีรีส์ซึ่งก็ดราม่าและตื่นเต้นไม่แพ้กัน

H1Z1


เครื่อง: PC (PS4 ในอนาคต)

ผู้พัฒนา: Daybreak Game Company

ผู้ให้บริการ/จัดจำหน่าย: Daybreak Game Company 
อีกหนึ่งเกมเอาตัวรอดจากซอมบี้ในโลก Open World ซึ่งตอนแรกสตูดิโอ SOE ของ Sony เป็นคนพัฒนา แต่ล่าสุดขายแผนกนี้ไปและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Daybreak Game Company เรียบร้อยแล้ว ความแตกต่างและจุดเด่นของ H1Z1 กับเกมอื่นๆ คือเกมนี้จะมีความเป็น MMO sandbox มากกว่า เน้นการสร้างคราฟสิ่งของ และการร่วมมือกันเป็นทีมเพื่อสร้างแคมป์ หรือป้อมปราการ ที่สำคัญไม่มี "safe zones" หรือจุดปลอดภัยในแผนที่ด้วย ปัจจุบันยังอยู่ในช่วง Early Access คือพัฒนาไปด้วยและเปิดให้ผู้เล่นเข้าทดสอบไปด้วย ผ่านการซื้อบน Steam

Dead Rising 3


เครื่อง: PC, Xbox One

ผู้พัฒนา: Capcom Vancouver

ผู้ให้บริการ/จัดจำหน่าย: Microsoft Studios, Capcom 
ผ่านมาจนถึงภาคที่ 3 กันแล้วกับเกมเอาตัวรอดจากซอมบี้ที่แหวกแนวและเหนือจินตนาการสุดๆ สำหรับ Dead Rising 3 ซึ่งตอนแรกลงให้แค่เครื่อง Xbox One แต่ตอนหลังหลุด Exclusive มาลงให้กับ PC จนได้ ตัวเกมเป็นมุมมองแบบ TPS ในแผนที่ขนาดใหญ่แบบ Open World ที่มีเควสท์ให้ทำมากมาย แต่จุดเด่นอยู่ตรงที่การสร้างอาวุธต่างๆ ที่ดูจะออกมาหลุดโลกและบ้ามากๆ ความสนุกอยู่ที่การออก Action ในการกวาดล้างฝูงซอมบี้ ให้อารมณ์สะใจมากกว่าความหลอนเหมือนเกมอื่นทั่วไป

Call of Duty: Advanced Warfare (ซอมบี้โหมด)


เครื่อง: PC, PS3, PS4, Xbox 360, Xbox One

ผู้พัฒนา: Sledgehammer Games

ผู้ให้บริการ/จัดจำหน่าย: Activision
 แม้จริงๆ แล้วเกมนี้จะเป็นเกมสงครามแนว FPS บู๊ระห่ำ รบกันด้วยเทคโนโลยีอันล้ำยุค แต่โหมดซอมบี้ของเกมนี้ก็เป็นที่นิยมอย่างมาก โดยทีมพัฒนาเองก็ได้ใส่โหมดซอมบี้มาให้เล่นกันต่อเนื่องทุกภาคด้วย เน้นการร่วมมือกับเพื่อนในทีมช่วยกันยิงจัดการซอมบี้เพื่อเอาชีวิตรอด แต่ภาคล่าสุดนี้พวกมันมาพร้อมกับการอัพเกรดความโหดขึ้นด้วยชุด EXO ที่ทันสมัย ทำให้ยากที่จะจัดการลงได้

เท่าที่นำมาให้ดูเป็นตัวอย่างแต่ละเกมก็เรียกว่าเป็นเกมซอมบี้ที่เด่นๆ และได้รับความนิยมกันอยู่ในตอนนี้นะครับ ส่วนใหญ่จะเน้นเอาตัวรอดในแผนที่ Open World ขนาดใหญ่เพื่อความสมจริง แต่จริงๆ แล้วยังมีเกมซอมบี้อีกมากมายที่เราไม่ได้หยิบยกมาพูดถึง ไม่ว่าจะเป็น State of Decay, 7 Days to Die, Dead State, NETHER, The Last of Us หรือแม้แต่ Let4dead 2 ที่ในปัจจุบันก็ยังมีคนเล่นกันอยู่เพียบ เชื่อเถอะครับว่าในอนาคตจะมีเกมซอมบี้ออกมาให้เล่นกันอีกต่อเนื่องแน่นอน เพราะเป็นแนวเกมขวัญใจเกมเมอร์ทุกยุคทุกสมัยจริงๆ


ใครที่อยากชม Trailer ของเกมแบบเต็มๆ สามารถเข้าชมได้ที่ http://www.compgamer.com/home/355206

######

LINKINBOY_Compgamer

ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนเกมแนวซอมบี้นั้นดูจะได้รับความนิยมมาโดยตลอด คงเพราะความน่ากลัวสยดสยอง และการต้องหนีตายเอาชีวิตรอดคือจุดเด่นที่ทำให้ผู้เล่นได้ตื่นเต้นเร้าใจและชอบที่จะเล่นเกมแนวนี้... 23 ก.พ. 2558 15:23 23 ก.พ. 2558 16:10 ไทยรัฐ