วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีเอสไอ รับลูก ตั้งคณะทำงานสอบข้อเท็จจริงตามที่ 'พุทธะอิสระ' ร้อง

ดีเอสไอ รับลูก ตั้งคณะทำงานสอบข้อเท็จจริงตามที่ 'พุทธะอิสระ' ร้อง

  • Share:

"หลวงปู่พุทธะอิสระ" พบอธิบดีดีเอสไอ หารือแนวทางรื้อคดี "ธัมมชโย" กล่าวโทษร้องทุกข์เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ รับพระทองคำน้ำหนัก 1 ตัน จากธรรมกาย จี้เดินหน้าคดี เลี่ยงภาษีรถหรู-สหกรณ์ยูเนี่ยน คลองจั่น 

วันที่ 23 ก.พ. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ถนนแจ้งวัฒนะ หลวงปู่พุทธะอิสระ ได้เดินทางเข้าพบ นางสุวณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีดีเอสไอ เพื่อขอหารือแนวทางและความเป็นไปได้ในการรื้อฟื้นคดี พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายยักยอกเงินวัดกว่า 1,200 ล้านบาท ซึ่งอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ในสมัยรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หากสามารถรื้อฟื้นคดีขึ้นสอบสวนใหม่ได้ ขอให้ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ พร้อมตรวจสอบเส้นทางการเงินของวัดพระธรรมกาย ที่เชื่อมโยงไปถึงมหาเถรสมาคม (มส.) ว่ามีที่มาอย่างไรและปลายของเงินอยู่กับผู้ใด

"นอกจากนี้ อาตมาขอกล่าวโทษร้องทุกข์เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ มีพฤติการณ์เข้าข่ายรับอามิสสินจ้าง หรือรับสินบนระหว่างเป็นเจ้าพนักงานปกครองจากการรับพระพุทธรูปทองคำน้ำหนัก 1 ตัน โดยขอให้ตรวจสอบว่า การรับทรัพย์ดังกล่าว เกิดขึ้นก่อนหรือหลังอัยการมีคำสั่งถอนฟ้องพระธัมมชโย และจะยื่นต่อสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของ มส. ทั้งกรณีรับพระทองคำและการใช้งบประมาณจำนวนมากในการเดินทางไปดูงานในต่างประเทศ"

หลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าวอีกว่า ตนยังได้ทวงถามความคืบหน้าคดีที่ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ 2 คดี คือคดีรถหรูเลี่ยงภาษี ที่พบว่า พระใน มส.หลายรูปครอบครองรถหรูราคามากกว่า 5 ล้านบาทขึ้นไปหลายคัน ซึ่งเชื่อมโยงไปถึง พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ หลวงพี่น้ำฝน ที่พบว่ามีพฤติการณ์ครอบครองรถหรูและเป็นผู้จัดส่งรถหรูไปให้กับ มส. รวมถึงติดตามความคืบหน้าการสอบสวนคดียักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น จำกัด ซึ่งเงินส่วนหนึ่งนำไปบริจาคให้กับวัดพระธรรมกาย

ด้านอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า เบื้องต้นจะตั้งคณะทำงานสืบสวนข้อเท็จจริง ตามที่หลวงปู่พุทธะอิสระได้ร้องเข้ามา เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการรื้อฟื้นคดี โดยจะเร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง และแจ้งผลกลับไปยังผู้ร้องโดยเร็ว ส่วนคดีเครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น และคดีรถหรูอยู่ระหว่างการสอบสวน ซึ่งมีการเร่งรัดชุดสอบสวนให้รายงานความคืบหน้ารายสัปดาห์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้